ไลฟ์สไตล์
100 year

นักท่องเที่ยวในภาคใต้ แห่ชมความงามของสนามบินเบตง ช่วงหยุดยาว 4 วัน

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2563 23:10 น.
SHARE

วันหยุดยาว 4 วัน นักท่องเที่ยวจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ ใช้เวลาช่วงวันหยุด ถ่ายรูป เช็กอิน ท่าอากาศยานนานาชาติเบตง แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของ อ.เบตง พร้อมเปิดให้บริการแก่นักเดินทางปลายปีนี้

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.63 หลังจากมาตรการผ่อนคลาย ระยะที่ 5 ที่ท่าอากาศยานนานาชาติเบตง ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา ได้เปิดให้พี่น้องชาวอำเภอเบตง และนักท่องเที่ยวทั่วประเทศ ใช้เวลาช่วงวันหยุด มาเที่ยวชมสถาปัตยกรรมของอาคารท่าอากาศยานนานาชาติเบตง ที่ตกแต่งด้วยไม้ไผ่ สะท้อนเอกลักษณ์ท้องถิ่น ซึ่งคำว่า "เบตง" หรือ “บือตง” เป็นภาษาถิ่นมลายู แปลว่า "ไม้ไผ่" กลายเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของอำเภอเบตง โดยมีเจ้าหน้าที่ดูแลนักท่องเที่ยวที่เข้าชมอย่างเข้มงวด มีการแลกบัตรประจำตัวประชาชน ลงทะเบียนการเข้าชม พร้อมให้ปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ป้องกันโรคโควิด-19

ข่าวแนะนำ

น.ส.นูรอัยนี ดอฆอ นักท่องเที่ยว กล่าวว่า ดีใจมากที่ท่าอากาศยานเบตง เปิดให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสความงามของอาคารสนามบินเบตง ได้ถ่ายรูป เช็กอิน แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของอำเภอเบตง โปรโมตลงโซเชียลมีเดีย และขอให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาชม วัดอุณหภูมิร่างกาย ใช้เจลล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าทุกคน และเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1-2 เมตร และร่วมกันรักษาความสะอาดในแบบการท่องเที่ยววิถีใหม่ หรือ นิวนอร์มอล

ด้าน นางดวงพร สุวรรณมณี ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนราธิวาส ปฏิบัติงานในฐานะผู้อำนวยการท่าอากาศยานเบตง เปิดเผยว่า ท่าอากาศยานนานาชาติเบตงได้เปิดให้พี่น้องชาวอำเภอเบตง และนักท่องเที่ยวชาวไทย มาถ่ายรูปเที่ยวชมสถาปัตยกรรมด้านหน้าอาคารท่าอากาศยานนานาชาติเบตง ถือเป็นภาคภูมิใจของชาวเบตงที่รอคอยมานานที่อยากให้มีสนามบินในพื้นที่ เพื่อเพิ่มช่องทางในการเดินทางมากยิ่งขึ้น เพราะสนามบินเบตงเป็นของทุกคน และเสมือนเป็นประตูสู่การท่องเที่ยวในจังหวัดชายแดนชายแดนภาคใต้

ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนราธิวาส ปฏิบัติงานในฐานะผู้อำนวยการท่าอากาศยานเบตง กล่าวอีกว่า ส่วนความคืบหน้าในการเปิดท่าอากาศยานเบตง เพื่อให้บริการเที่ยวบินเชิงพาณิชย์นั้น ได้รับแจ้งจาก นายทวี เกศิสำอาง อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) ว่าอาจจะมีการเปิดให้บริการท่าอากาศยานเบตงในช่วงปลายปีนี้ หลังจากที่มีการเลื่อนเปิดให้บริการเมื่อเดือน มิ.ย.2563 ที่ผ่านมา เนื่องจากสายการบินกำลังประสบปัญหาภายในทางธุรกิจ อันเป็นผลกระทบจากวิกฤติการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้ต้องหยุดบิน

"ขณะนี้ มีเพียงสายการบินนกแอร์ ที่ตอบรับมีความพร้อมจะลงมาบินที่สนามบินเบตง โดยใช้เครื่อง ใบพัด รุ่น Q-400 มี 84 ที่นั่ง ในระยะแรกจะทำการบินสัปดาห์ละ 4 วัน ได้แก่ จันทร์ พุธ ศุกร์ อาทิตย์ บินวันละไฟลต์ เปิดเส้นทางการบิน ดอนเมือง-เบตง หรือ ดอนเมือง-หาดใหญ่-เบตง โดยราคาตั๋วเครื่องบินเบื้องต้นน่าจะประมาณ 2,500 บาท ขึ้นไป" นางดวงพร กล่าว

สำหรับท่าอากาศยานนานาชาติเบตง ซึ่งเป็นท่าอากาศยานแห่งใหม่ ลำดับที่ 29 ของ กรมท่าอากาศยาน ขณะนี้การก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสาร งานทางวิ่ง(รันเวย์) ทางขับ(แท็กซี่เวย์) ลานจอดเครื่องบิน และระบบไฟฟ้าสนามบิน ระบบรักษาความปลอดภัย เครื่องเอกซเรย์ และกล้องวงจรปิด เสร็จสมบูรณ์ 100% เหลือเพียงหอบังคับการบินเบตง เหลืออีกเพียง 5% คงจะเสร็จสมบูรณ์ และส่งมอบงาน จะสามารถให้บริการจราจรทางอากาศได้ทันทีเมื่อเปิดให้บริการสนามบินเบตง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนามบินเบตงท่าอากาศยานนานาชาติเบตงเที่ยวสนามบินอ.เบตงนราธิวาสเที่ยววันหยุดหยุดยาว 4 วันข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 01:31 น.