ไลฟ์สไตล์
100 year

โจรใต้ถล่มฐานทหารก่อนบึมซ้ำที่นราฯ จนท.ไร้เจ็บ ผบ.กรม.ทพ.48 รอดหวุดหวิด

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2563 15:11 น.
SHARE

แผนลวงโจรใต้ยิงฐานทหารพรานที่นราธิวาส ในอ.สุไหงปาดี ล่อทหารออกมาแล้ววางระเบิดซ้ำ หวังสังหาร จนท.โชคดีผู้การทหารยืนตรงจุดระเบิดรอดหวุดหวิด เพราะระเบิดทำงานก่อน เชื่อคนร้ายวางแผนอย่างดี

เมื่อวันที่ 4 ก.ค.63 ขณะที่ ร.อ.สมจิตต์ สุวรรณชาตรี ผบ.ร้อย ทพ. 4802 และ ด.ต.อุดรภูมิ สมานวงศ์ หน.ฐานปฏิบัติการประชารัฐสามัคคี รวมทั้งผู้สื่อข่าวกำลังพูดคุยกรณีเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่ฐานปฏิบัติการประชารัฐสามัคคี ซึ่งตั้งอยู่บ้านเจาะน้ำใส ม.3 ต.ปะลุรู อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส เหตุเกิดขึ้นในช่วง 21.20 น. ของคืนที่ผ่านมา บริเวณภายในอาคารกองร้อย เพื่อรอเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเดินทางมาตรวจสอบจุดเกิดเหตุ จู่ๆ ได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นสนั่นหวั่นไหว จนเจ้าหน้าที่ทหารและ นปพ.ประจำฐานปฏิบัติการ ต่างพากันหมอบลงกับพื้น

ข่าวแนะนำ

ขณะที่กำลังอีกส่วนหนึ่งได้แยกย้ายหาที่กำบัง เพื่อเปิดฉากยิงตอบโต้ใส่กลุ่มคนร้าย จนเวลาผ่านไป 1 นาที พบว่าเสียงระเบิดดังกล่าว เกิดขึ้นริมถนนด้านซ้ายมือของฐานห่างไป ประมาณ 100 เมตร ด.ต.อุดรภูมิ หน.ฐานปฏิบัติการ จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาตามระดับชั้นให้ทราบ ก่อนที่จะนำรถยนต์ของหน่วยไปปิดกั้นการจราจรบริเวณหน้าฐาน

ต่อมาเวลาใน 10.30 น. พล.ต.ต.นรินทร์ บูสะมัญ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส พ.ต.อ.อาภากร วิรุปักษ์อารักษ์ ผกก.สภ.สุไหงปาดี พ.อ.เอกพล เลขนอก ผบ.กรม.ทพ.48 และเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิด นปพ. กองกำกับการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส ร.ต.อ.ทัศนัย ทองสีนวล รองสารวัตรสอบสวน สภ.สุไหงปาดี รวมทั้งเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส ได้ร่วมกันเดินทางมาตรวจสอบจุดเกิดเหตุ

จากการตรวจสอบพบว่า ที่บริเวณโคนต้นไม้ใหญ่ริมทาง มีหลุมระเบิด ลึก 2 ฟุต กว้าง 3 ฟุต และมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่อง ที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังดับเพลิงสีฟ้าของประเทศมาเลเซีย น้ำหนัก 25 กก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนนและพงหญ้ารกทึบริมทาง เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจสอบจุดที่ 2 ซึ่งห่างจากจุดระเบิดไป ประมาณ 30 เมตร ซึ่งเป็นจุดที่คนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่ฐานปฏิบัติการประชารัฐสามัคคีในช่วงคืนที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ใช้เครื่องตรวจสอบวัตถุโลหะในการสแกนพื้นที่โดยรอบ และพบปลอกกระสุนปืนจำนวนหนึ่ง ในส่วนของฐานปฏิบัติการนั้น เจ้าหน้าที่พบปลอกกระสุนปืน เอ็ม 16 ของเจ้าหน้าที่ที่ใช้ยิงตอบโต้ ตกอยู่ที่บริเวณรั้วด้านซ้ายมือของฐาน และบริเวณป้อมยามหน้าฐานจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

ด้าน ด.ต.อุดรภูมิ สมานวงศ์ หน.ฐานปฏิบัติการประชารัฐสามัคคี เปิดเผยว่า ในช่วงคืนที่ผ่านมาได้มีคนร้าย จำนวน 2 คน ขี่รถ จยย.เป็นพาหนะเมื่อผ่านหน้าฐานไปได้ ประมาณ 130 เมตร คนร้ายได้จอดรถบริเวณริมถนนและได้ใช้อาวุธสงครามยิงถล่มใส่ฐาน ตนจึงได้ตะโกนให้ผู้ใต้บังคับบัญชาหาที่กำบัง และใช้อาวุธปืนประจำกายยิงตอบโต้ใส่กลุ่มคนร้าย นานประมาณ 2 นาที จนคนร้ายทั้ง 2 คน อาศัยความมืดขี่รถ จยย.หลบหนีไป พร้อมรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ผู้บังคับบัญชาทราบ เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเดินทางมาตรวจสอบจุดเกิดเหตุในช่วงเช้า

หน.ฐานปฏิบัติการประชารัฐสามัคคี เปิดเผยอีกด้วยว่า ในช่วงเวลาประมาณ 07.00 น. เช้าวันนี้ พ.อ.เอกพล เลขนอก ผบ.กรม.ทพ.48 ได้เดินทางมาพูดคุยกับตนถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และท่านได้เดินไปยังจุดที่คนร้ายลอบวางระเบิด เพื่อดูร่องรอยจุดที่คนร้ายซุ่มยิงใส่ฐาน และท่านได้ขอตัวไปร่วมงานบรรพชาหมู่ที่วัดประชุมชลธารา ซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 6 กม. และเมื่อท่านไปแล้ว ร.อ.สมจิตต์ ผบ.ร้อย ทพ.4802 รวมทั้งผู้สื่อข่าว ได้เดินทางมาพบตนและพูดคุยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อรอเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเดินทางมาตรวจสอบจุดเกิดเหตุ

จู่ๆ ก็มีเสียงระเบิดดังขึ้นสนั่นหวั่นไหว สันนิษฐานว่าคนร้ายจะใช้อาวุธปืน เอ็ม 79 ยิงใส่ฐาน ทำให้ ร.อ.สมจิต์ รอง ผบ.ร้อย ทพ.4802 ผู้สื่อข่าวและตน หมอบลงกับพื้นและหาที่กำบัง ส่วนผู้ใต้บังคับบัญชา ต่างพากับวิ่งหาจุดกำบังเพื่อเตรียมยิงตอบโต้ใส่กลุ่มคนร้าย จนมาทราบอีกครั้งว่า เป็นเสียงระเบิดที่เกิดขึ้นบริเวณจุดที่คนร้ายก่อเหตุในช่วงคืนที่ผ่านมา

ด้าน พล.ต.ต.นรินทร์ บูสะมัญ ผบก.ภ.จว.นราธิวาส กล่าวว่า เหตุที่เกิดขึ้นคนร้ายได้วางแผนเป็นอย่างดี ด้วยการใช้อาวุธปืนยิงถล่มใส่ฐาน เพื่อลวงให้เจ้าหน้าที่เดินทางเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุในช่วงเช้า ด้วยการลอบวางระเบิดซ้ำเพื่อจุดชนวนดักสังหารเจ้าหน้าที่ขณะเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ แต่คาดว่าเกิดความผิดพลาดที่ระเบิดทำงานก่อน จึงทำให้เจ้าหน้าที่รอดตายไปได้อย่างหวุดหวิด

ด้าน พ.อ.เอกพล เลขนอก ผบ.กรม.ทพ.48 กล่าวว่า ตนถือว่าโชคยังดีที่ช่วงเช้าไปยืนตรงจุดที่คนร้ายจุดชนวนระเบิดพอดี เพื่อหาร่องรอยปลอกกระสุนปืนของคนร้ายที่ใช้ยิงถล่มใส่ฐาน ซึ่งคาดว่าในเวลาดังกล่าวคนร้ายที่ทำหน้าที่จุดชนวนระเบิด เพื่อดักสังหารเจ้าหน้าที่ขณะเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ ยังคงเตรียมตัวไม่พร้อมที่จะจุดชนวนระเบิดที่ลอบนำมาวางไว้ หรืออาจจะแฝงตัวเดินทางมาไม่ถึงจุดเกิดเหตุ จึงทำให้ตนรอดตายไปได้อย่างหวุดหวิด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถล่มทหารทหารพราน 48โจรใต้ยิงถล่มวางระเบิดดักทหารอ.สุไหงปาดีนราธิวาสนรินทร์ บูสะมัญข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 04:26 น.