จับลอตใหญ่ ไอซ์ 1.4 ตัน ค่าพันล้าน ใช้ 18 ล้อขนขายชายแดนใต้

ข่าว

จับลอตใหญ่ ไอซ์ 1.4 ตัน ค่าพันล้าน ใช้ 18 ล้อขนขายชายแดนใต้

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2563 12:25 น.

บันทึก

ตำรวจ สภ.มูโนะ นราธิวาส จับ 2 ผู้ต้องหาขนไอซ์ 1,420 กก.ใส่กระสอบมา 35 กระสอบ ใช้ผ้าใบคลุมบรรทุกมากับรถ 18 ล้อหัวลาก คนขับสารภาพขนมาจาก กทม. ได้ค่าจ้าง 6 แสน เผย มูลค่าในไทยกว่า 200 ล้าน แต่หากข้ามแดนไปได้ ราคาจะพุ่งถึงพันล้าน 

เวลา 08.00 น. วันที่ 2 ก.ค. 63 พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 พร้อมด้วย พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภ.9 พล.อ.จตุพร กลัมพสุต ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรอง กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พล.ต.ต.ดุษฎี ชูสังกิจ รอง ผบช.ภ.9 และนายไพโรจน์ จริตงาม รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาสร่วมกันเดินทางมายัง สภ.มูโนะ อ.สุไหงโก-ลก เพื่อร่วมแถลงข่าวการจับกุมตัว นายสมชาย เทียนเครือ ที่อยู่ 49/7 ม.4 อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช และนายคำรณ จันทมณี ที่อยู่ 82/3 ม.2 ต.รำแดง อ.สิงหนคร จ.สงขลา พร้อมยาไอซ์ ที่บรรจุใส่ไว้ในกระสอบ จำนวน 35 กระสอบ น้ำหนัก 1,420 กิโลกรัม มูลค่า 284,000,000 บาท ที่บรรทุกมากับรถยนต์บรรทุก 18 ล้อ แบบหัวลาก ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว ทะเบียน 70-5823 สุราษฎร์ธานี ปะปนมากับสินค้าเหล็กเส้น เพื่อรอส่งให้ นายอาแว เมาะบากอ ที่จอดรอบริเวณปากทางเข้าบ้านปะดาดอ ต.นานาค อ.ตากใบ จ.นราธิวาส

ทั้งนี้ ช่วงเวลา 02.00 น. ที่ผ่านมา พ.ต.อ.จำรัส รุ่งเรือง ผกก.สภ.มูโนะ รับแจ้งจากสายข่าวในพื้นที่จะมีการลักลอบขนยาเสพติดลอตใหญ่ มาส่งให้เอเย่นต์รายใหญ่ในพื้นที่ จึงได้มีการประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ตากใบ เพื่อร่วมสกัดกั้นและจับกุม โดยให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนและฝ่ายป้องกันปราบปราม นั่งรถยนต์ออกตรวจสอบ จนกระทั่งพบรถบรรทุก 18 ล้อแบบหัวลาก จอดอย่างมีพิรุธบนถนนปากทางเข้าบ้านปะดาดอ ต.นานาค จึงได้จอดรถและพูดคุยกับ นายสมชาย เทียนเครือ คนขับ ซึ่งมี นายนายคำรณ จันทมณี นั่งคู่กันมาด้วย โดยขอความร่วมมือให้เคลื่อนย้ายรถคันดังกล่าว เพื่อนำมาตรวจค้นที่จุดตรวจหน้า สภ.มูโนะ เนื่องจากจุดจอดรถหัวลากเป็นพื้นที่เปลี่ยว ไม่เอื้ออำนวยต่อการตรวจค้น

เมื่อถึงบริเวณหน้าจุดตรวจ เจ้าหน้าที่ได้เชิญตัว นายสมชาย และ นายคำรณ ลงจากรถ และต้องตกตะลึงเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่า ที่บริเวณตัวถังต่อจากข้อต่อหัวลากของรถยนต์บรรทุก 18 ล้อ มียาไอซ์ จำนวน 35 กระสอบ น้ำหนัก 1,420 กก.ซุกซ่อนอยู่ โดยมีผ้าใบกันฝนปิดทับเพื่ออำพรางเจ้าหน้าที่ขณะขนย้าย

จากการสอบสวนในเบื้องต้น นายสมชาย คนขับรถให้การรับสารภาพว่า ได้รับการว่าจ้างให้ขนยาไอซ์จากพื้นที่กรุงเทพมหานคร มาส่งให้ นายอาแว ณ จุดนัดหมายปากทางเข้าบ้านปะดาดอ ในราคาว่าจ้าง 600,000 บาท โดยทำครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ก่อนที่จะถูกเจ้าหน้าที่จับกุม และทราบเพียงว่า นายอาแว จะนำยาไอซ์ส่งขายต่อในประเทศเพื่อนบ้าน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้จึงได้สนธิกำลังเข้าติดตามจับกุม นายอาแว ทั้งที่บ้านในพื้นที่ อ.ตากใบ และบ้านของภรรยาในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก แต่พบว่านายอาแวไหวตัวทัน จึงได้หลบหนีไปได้ ส่วนยาไอซ์ของกลาง หากส่งผ่านไปยังประเทศเพื่อนบ้าน จะมีมูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ไอซ์" ฟุ้ง ถึงเรือนหอที่สามีอยากได้
03:20

"ไอซ์" ฟุ้ง ถึงเรือนหอที่สามีอยากได้

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 18 สิงหาคม 2565 เวลา 01:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์