ภาพหาดูยาก เรือประมงที่สตูล ปล่อย "ฉลามวาฬ" 3 ตัว พ่อแม่ลูก ติดอวน (คลิป)

ข่าว

  ภาพหาดูยาก เรือประมงที่สตูล ปล่อย "ฉลามวาฬ" 3 ตัว พ่อแม่ลูก ติดอวน (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 มิ.ย. 2563 10:56 น.

  ชาวประมงที่สตูล ช่วยชีวิตฉลามวาฬยักษ์ใหญ่แห่งท้องทะเล 3 ตัว ติดอวนโดยไม่รู้ ปล่อยคืนทะเล ไต้ก๋งถ่ายคลิปไว้เพราะหาดูยาก เผยตัวสุดท้ายมีขนาดใหญ่มากกว่าครึ่งลำเรือ เชื่อเพราะช่วงนี้ทะเลสมบูรณ์ ปราศจากเรือท่องเที่ยวรบกวน 

      

  วันที่ 29 มิ.ย. นายนาวิน มานะกิจสมบูรณ์ หรือไต๋บอล อายุ 37 ปี ไต้ก๋งเรือ ป.โชคประพาภรณ์ 1 ซึ่งเป็นเรือของชาวจ.สตูล ได้ปล่อยคลิปการช่วยเหลือฉลามวาฬขนาดใหญ่พ่อแม่ลูก ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่ไล่เลี่ยกันจำนวน 3 ตัว ที่ติดอวนของตนโดยใช้เวลาช่วยเหลือให้ออกจากอวนได้ ใช้เวลาถึง 1 ชั่วโมง

  นายนาวิน กล่าวว่าตนซึ่งเป็นชาวจ.สตูลนำเรืออวนดำ ชื่อป.โชคประพาภรณ์ 1  ทำประมงบริเวณด้านทิศตะวันออกของเกาะรอก จ.กระบี่ ประมาณ 7 ไมล์ทะเล ขณะยกอวนขึ้นพบฉลามวาฬขนาดใหญ่มาก เป็นขนาดที่ตนไม่เคยเห็นมาก่อน โดยติดในอวนทั้งหมด 3 ตัว คาดว่าจะเป็นพ่อแม่ลูก จึงให้ลูกเรือ 6-7 คน ลงไปช่วยโดยตัวใหญ่สุดน่าจะเป็นเพศเมีย ช่วยได้เป็นตัวสุดท้าย ซึ่งเรือของตนมีความยาวประมาณ 24 เมตร แต่ฉลามวาฬตัวสุดท้ายใหญ่มากกว่าครึ่งหนึ่งของเรือ คาดว่าจะมีความยาวมากกว่า 10 เมตร น้ำหนักไม่ต่ำกว่า 2 ตัน

  สำหรับฉลามวาฬในท้องทะเลนั้น ชาวประมงมักจะพบได้บ่อยๆ เนื่องจากทะเลมีความอุดมสมบูรณ์ ยิ่งระยะนี้ทะเลปราศจากการรบกวนจากเรือท่องเที่ยวต่างๆ ทำให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ซึ่งฉลามวาฬทั้ง 3 ตัวอยู่ใต้ท้องเรือโดยที่ตนเองก็ไม่ทราบ เมื่อมีการล้อมจับปลา จึงติดอวนมาด้วย และสามารถปล่อยทั้ง 3 ตัวออกสู่ทะเลกว้างได้สำเร็จ

  "ถือว่าเป็นฉลามวาฬตัวใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยพบมา ขณะที่ลูกเรือกำลังช่วยเหลือจึงได้ถ่ายภาพเก็บไว้ เพราะถือเป็นภาพหายากอีกภาพหนึ่งสำหรับชาวประมง" นายนาวิน ไต๋เรือ ป.โชคประพาภรณ์ 1 กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฉลามวาฬปล่อยฉลามวาฬฉลามวาฬติดอวนคลิปปล่อยฉลามวาฬข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 17:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์