วอนช่วยฉลามวาฬเกาะเต่า เชือกพันหางเป็นแผล ครูดำน้ำจะช่วยตัดแต่ไม่สำเร็จ (คลิป)

ข่าว

  วอนช่วยฉลามวาฬเกาะเต่า เชือกพันหางเป็นแผล ครูดำน้ำจะช่วยตัดแต่ไม่สำเร็จ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 มิ.ย. 2563 16:31 น.

  ฉลามวาฬตัวใหญ่ที่เกาะเต่าน่าสงสาร ถูกเชือกรัดที่โคนหางมีบาดแผล เผยว่ายหาครูดำน้ำถึง 3 รอบเหมือนขอให้ช่วย แต่อุปกรณ์ไม่พร้อมจึงตัดไม่สำเร็จ เร่งประสาน ทช.ส่งนักดำน้ำผู้เชี่ยวชาญช่วยเหลือ

  เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มครูสอนดำน้ำแบนส์ไดวิ่งเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ที่ลงสำรวจบริเวณจุดดำน้ำหินใบ (Sail Rock) ทิศใต้ของเกาะเต่า เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.63 ที่ผ่านมา ได้พบฉลามวาฬ (Whale Shark) ตัวใหญ่ ยาวกว่า 3 เมตร ถูกเชือกป่านล่ามรัดติดที่โคนหางและมีบาดแผลเจ็บที่รอยเชือก คาดว่าน่าจะติดมาหลายวันแล้ว เนื่องจากเชือกมีตะไคร่เขียวและมีเพรียงทะเลเกาะติดเชือกแล้ว

  ทั้งนี้ นางพรรณี แมคคาที หรือครูพรรณี ครูสอนดำน้ำที่มีประสบการณ์เกือบ 20 ปี ได้ตัดสินใจใช้มีดประจำตัวนักดำน้ำเข้าไปช่วยตัดด้วยความระมัดระวังไม่ให้มีดถูกฉลาม และต้องระวังหางฉลามที่พัดไปมาฟาดใส่ตัว ซึ่งพยายามเข้าไปตัดหลายครั้งแต่ไม่ประสบผลสำเร็จ โดยตัดได้เพียงครึ่งเดียวจากความหนาเชือก เนื่องจากฉลามว่ายเคลื่อนไหวตลอด ประกอบกับมีดเล็กเกินไปไม่คาดคิดว่าจะไปพบฉลามวาฬในสภาพนี้

  ครูสอนดำน้ำ กล่าวว่า เวลาประมาณ 11.00 น. วันที่ 13 มิถุนายน เป็นช่วงดำน้ำรอบที่ 2 กัปตันเรือแจ้งว่ามีฉลามวาฬอยู่ข้างเรือ จึงลงไป 4-5 คนเห็นน้องฉลามวาฬถูกเชือกป่านมัดที่โคนหางยาวประมาณ 1 เมตรกว่า ตอนแรกไม่กล้าเข้าช่วยกลัวจะเกิดปัญหากับน้อง จึงดำน้ำสักพักเห็นน้องว่ายเข้ามาหา 2 รอบเหมือนอยากจะให้ช่วยก็เลยคิดจะทำอย่างไรดี

  “พอน้องว่ายวนมาหารอบที่ 3 เลยตัดสินใจช่วยซึ่งพยายามแล้วตัดได้เกือบครึ่ง พอดีมีดที่ติดตัวไปเป็นอันเล็ก ถ้ามีมีดที่ใหญ่ และคมกว่านี้น่าจะตัดออกช่วยได้แล้ว แต่ก็พอดีเป็นช่วงที่อากาศในถังออกซิเจนใกล้หมด และน้องเขาหนีไปหาไม่เจอ จึงต้องรีบขึ้นจากใต้น้ำ คิดว่าน้องเขาอาจจะอยู่ในพื้นที่นี้ระหว่างหินใบเกาะเต่า-ชุมพร เพราะยังไม่โตเท่าไร” ครูพรรณี กล่าว

  ครูสอนดำน้ำ กล่าวอีกว่า ได้พยายามวนหาน้องอีกแต่ไม่พบ บางคนบอกไม่น่าจะใช่เชือกอวน หรือเชือกทุ่น แต่เหมือนเป็นห่วงผูกอะไรที่น้องว่ายเข้าไปติดแล้วเขาตัดเชือกออก ซึ่งในอนาคตอาจเป็นอันตรายกับน้อง เพราะเชือกเริ่มกินเนื้อที่โค่นหางเข้าไปแล้ว จึงฝากเรือประมง เรือนำเที่ยวและแท่นขุดเจาะหากพบเห็นน้องเขาช่วยแจ้งพิกัด เพื่อให้ผู้ที่มีประสบการณ์เข้าไปช่วย

  ขณะที่ นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากผู้ประกอบการดำน้ำเกาะเต่าแล้วด้วยความเป็นห่วง ซึ่งได้ประสานไปทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อขอสนับสนุนผู้เชี่ยวชาญด้านสัตว์ทะเลเข้าตรวจสอบและช่วยเหลือ โดยทีมครูดำน้ำเกาะเต่าพร้อมเข้าร่วม เพราะฉลามวาฬถือเป็นทรัพยากรของพี่น้องชาวเกาะเต่าด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฉลามวาฬเกาะเต่าครูสอนดำน้ำเชือกพันตัวฉลามสุราษฎร์ธานีพรรณี แมคคาทีจุดดำน้ำหินใบข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 05:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์