จนท.เจรจาประมงพื้นบ้านเอาเรือปิดปากแม่น้ำตาปี ปมไม่พอใจให้งดรับซื้อหอย

ข่าว

  จนท.เจรจาประมงพื้นบ้านเอาเรือปิดปากแม่น้ำตาปี ปมไม่พอใจให้งดรับซื้อหอย

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 มิ.ย. 2563 09:57 น.

  ชาวประมงพื้นบ้าน ฮือนำเรือกว่า 50 ลำ มาลอยลำปิดปากน้ำตาปี โดยอ้างไม่พอใจให้พ่อค้างดรับซื้อหอย จนท.เจรจาขอให้มาหารือกันในวันนี้ (12 มิ.ย.) พบตัวเลขบุกรุกอ่าวบ้านดอน 5 อำเภอกว่าแสนไร่ 

  กรณีที่วานนี้ (11 มิ.ย.) ได้มีชาวบ้านซึ่งเป็นกลุ่มเก็บหอยแครงในอ่าวบ้านดอน นำเรือประมงพื้นบ้านกว่า 50 ลำมาจอดลอยลำเรียงเป็นแถวปิดขวางกลางปากแม่น้ำตาปี ต.บางกุ้ง อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี โดยอ้างว่า ไม่พอใจที่ทางราชการขอให้พ่อค้างดรับซื้อหอยแครงซึ่งจะทำให้ชาวบ้านไม่สามารถขายหอยที่จับมาได้ โดยมีนาวาเอกวศากร สุนทรนันท์ รอง ผอ.ศรชล.จ.สุราษฎร์ธานี และนายสุเชาว์ โทมุสิก ป้องกันจังหวัด นำเรือออกไปเจรจาประมาณกว่า 1 ชั่วโมง โดยชาวบ้านจะขอเข้าทำกินในเขต 3,000 เมตร แต่นาวาเอกวศากรขอให้มาประชุมในวันที่ 12 มิ.ย. ชาวบ้านจึงยอมนำเรือกลับ

  แกนนำชาวบ้านคนหนึ่ง กล่าวว่า ทราบมาตลอดที่นี้เป็นที่สาธารณะ แต่ผู้มีอิทธิพล และผู้นำท้องถิ่นปกปิดและกีดกันเข้าไปไม่ได้ อ้างว่าเป็นที่มีสัมปทานและยึดมา 10 กว่าปี คอกหอยบางคอกไม่ให้เข้าและถูกไล่ยิง ที่รวมตัวออกมาปิดปากอ่าว เพราะชาวบ้านไม่มีที่ทำกินแล้ว เมื่อเช้าจะไปจับหอยที่ ต.ลีเล็ด ได้ถูกผู้ประกอบการคอกหอย 10 กว่าราย และ อ.ส.ขับไล่จึงขับเรือกลับออกมา

  ด้านพลเรือโทสำเริง จันทร์โส ผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) ภาค 2 และผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 กล่าวว่า ทาง ศรชล.ภาค 2 จะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินรื้อขนำที่ปลูกสร้างในอ่าวบ้านดอน ซึ่งจะให้ชาวประมงพื้นบ้านและผู้ประกอบการไปพูดคุยกันก่อน ถ้ารื้อถอนเสร็จแล้วจะต้องมีมาตรการใช้ประโยชน์ร่วมกันในพื้นที่สาธารณะอ่าวบ้านดอน

  รายงานข่าวแจ้งว่า จากการสำรวจพื้นที่บริเวณอ่าวบ้านดอนในปี 2562 พบมีการบุกรุกพื้นที่สาธารณะที่ไม่ได้รับอนุญาต ประมาณ 110,300 ไร่ แบ่งเป็น อ.เมือง 28,265 ไร่, อ.พุนพิน 23,036 ไร่, อ.กาญจนดิษฐ์ 23,378 ไร่, อ.ท่าฉาง 27,457 ไร่ และ อ.ไชยา 8,164 ไร่ โดยคณะทำงานแก้ไขปัญหาอ่าวบ้านดอนตามคำสั่งจังหวัดสุราษฎร์ธานี มีข้อสรุปให้ดำเนินการตามแผนรื้อสิ่งปลูกสร้างรุกล้ำลำน้ำ ระยะที่ 1 สำรวจและร้องทุกข์กล่าวโทษในเขต อ.เมือง 90 หลัง อ.พุนพิน 70 หลัง และวางแนวเขตตำบลที่ได้สำรวจเรียบร้อย ระยะที่ 2 ดำเนินการในพื้นที่ อ.กาญจนดิษฐ์ 400 หลัง และระยะที่ 3 ใน อ.ไชยา 200 หลัง และ อ.ท่าฉาง 250 หลัง รวม 5 อำเภอ จำนวน 1,010 หลัง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อ่าวบ้านดอนแม่น้ำตาปีชาวประมงพื้นบ้านหอยแครง สุราษฎร์ธานีชุมชนลีเล็ดคอกหอยเถื่อนศรชล.ภาค 2ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 17:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์