แม้ไปตรวจงาน แต่ไม่เหมาะสม ตั้งกก.สอบ 7 วัน
ผบช.ทท.สั่งเด้ง ผบก.ทท.3 พร้อมตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง สังเวยภาพฉาว ฮ.สำนักงานตำรวจ แห่งชาติลงจอดกลางลานวัดไอ้ไข่ อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ระบุ ไม่เกี่ยวเพจดังโยงข่าวมั่วตำรวจไปจุดประทัดแก้บน 3 ล้านนัด ทั้งที่จริงเป็นคณะผู้การตำรวจท่องเที่ยว 3 ไปวางมาตรการคุมเข้มโควิด-19 กับทางวัด ชี้เป็น การปฏิบัติหน้าที่ไม่เหมาะสมเพราะเอา ฮ.ลงจอดกลางลานวัดสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีผู้คนเคารพศรัทธา แม้จะไปงานราชการแต่ควรหาสถานที่ลงจอด ฮ.ให้เหมาะสม ให้รายงานผลใน 7 วันยันให้ความเป็น ธรรมกับทุกฝ่าย เร่งคลี่คลายความกระจ่างให้สังคม
จากกระแสดราม่าในโลกโซเชียลกรณีเพจดังในเฟซบุ๊กโพสต์ภาพและข้อความ “ฮ.สนง.ตำรวจแห่งชาติ โผล่แก้บนประทัด 3 ล้านนัด วัดไอ้ไข่” เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. มีภาพเฮลิคอปเตอร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติจอดอยู่กลางลานวัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช กับภาพรถบรรทุกประทัด จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่านำ ฮ.ของราชการมาใช้อย่างไม่เหมาะสม ต่อมาทางวัดและผู้ประกอบการร้านประทัดออกมาชี้แจงว่า การนำ ฮ.ลงจอดที่ลานวัดกับการจุดประทัดแก้บนเป็นคนละเรื่องกัน โดยในช่วงเช้ามีนักธุรกิจชาวเกาหลีสั่งซื้อประทัด 3,050,000 นัดมาจุดแก้บน “ไอ้ไข่” วิญญาณเด็กวัดที่ชาวบ้านละแวกนั้นเชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์ และช่วงก่อนเที่ยง ฮ.นำคณะของ พล.ต.ต.กฤษศักดิ์ สงมูลนาค ผบก.ทท.3 พร้อมกำลังตำรวจท่องเที่ยวมาลงที่วัดเพื่อวางมาตรการให้บริการนักท่องเที่ยวช่วงที่รัฐบาลคลายล็อกโควิด-19 ทั้งสองเรื่องไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกัน
อย่างไรก็ตาม จากกระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องดังกล่าวส่งผลให้มีคำสั่งเด้งผู้การตำรวจท่องเที่ยว โดยเมื่อวันที่ 7 มิ.ย.มีคำสั่งกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เลขที่ 925/2563 ลงวันที่ 7 มิ.ย.2563 ลงนามโดย พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธนะ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว มีคำสั่งย้าย พล.ต.ต.กฤษศักดิ์ สงมูลนาค ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว 3 เข้าประจำศูนย์ปฏิบัติการกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว โดยให้ ขาดจากต้นสังกัดเดิม ตั้งแต่วันที่ 8 มิ.ย.2563 เป็นต้นไป ในคำสั่งเดียวกันยังแต่งตั้งให้ พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว รักษาราชการแทนผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยว 3 อีกตำแหน่ง
...
มีรายงานว่า สาเหตุของคำสั่งโยกย้าย พล.ต.ต.กฤษศักดิ์ ผบก.ทท.3 ไม่เกี่ยวกับข่าวที่ถูกโยงมั่วว่านั่ง ฮ.มาจุดประทัดแก้บน 3 ล้านนัด แต่มาจากการปฏิบัติหน้าที่ไม่เหมาะสมในการนำ ฮ.บินมาลงจอดกลางลานวัดซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีผู้คนเคารพศรัทธาจำนวนมาก แม้จะเดินทางมาราชการในการร่วมวางมาตรการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่ควรจะหาสถานที่ลงจอด ฮ.ที่เหมาะสม แล้วใช้รถยนต์เดินทางเข้ามาในวัดแทน โดยก่อนจะมีคำสั่งย้ายดังกล่าว พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธนะ ผบช.ทท. มีคำสั่งที่ 924/2563 แต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าว ให้รายงานผลภายใน 7 วัน และมีคำสั่งโยกย้าย ผบก.ทท.3 ในระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เร่งคลี่คลายข้อสงสัยและให้ความกระจ่างแก่สังคม
ด้าน พล.ต.ท.เชษฐา โกมลวรรธนะ ผบช.ทท. เผยว่า คำสั่งย้าย พล.ต.ต.กฤษศักดิ์ สงมูลนาค ผบก.ทท.3 ไม่ใช่เป็นการตัดสินว่ากระทำความผิด เป็นแนวทางการปฏิบัติเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยให้ออกจากพื้นที่ก่อนแล้วให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบโดยไร้ข้อกังขา ให้มีความโปร่งใสและเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย โดยให้ พล.ต.ต.อังกูร คล้ายคลึง รอง ผบช.ทท. รักษาราชการแทนในตำแหน่ง ผบก.ทท.3 และเป็นหัวหน้าชุดตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ภายใน 7 วัน เพื่อพิจารณาคลี่คลายข้อสงสัยและให้กระจ่างต่อไป ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อสอบถาม พล.ต.ต.กฤษศักดิ์ ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้