ไลฟ์สไตล์
100 year

ลิงวิหารแดงจมแท็งก์น้ำตายอืด 15 ตัว เชื่อลงไปกินน้ำขึ้นไม่ได้ ตายยกฝูง

ไทยรัฐออนไลน์
4 มิ.ย. 2563 12:09 น.
SHARE

จนท.และปศุสัตว์ จ.สงขลา เข้าตรวจพิสูจน์เหตุลิงแสมจมน้ำในแท็งก์เก่าใกล้กับวิหารแดง บนยอดเขาตังกวน พบตายทั้งหมด 15 ตัว ในสภาพอืด เหตุเพราะลงไปกินน้ำแล้วขึ้นไม่ได้ เร่งแก้ไขเปลี่ยนใส่ฝาปิดใหม่

กรณีพบฝูงลิงแสม หรือลิงหางยาว ตกไปตายในแท็งก์น้ำที่ตั้งอยู่ติดกันสองแท็งก์ ความสูงราว 3 เมตร ใกล้กับวิหารแดง บนยอดเขาตังกวน แหล่งท่องเที่ยวใกล้ชายหาดแหลมสมิหลา เขตเทศบาลนครสงขลา โดยพบซากลิงลอยตายอยู่ในแท็งก์มากกว่าสิบตัว ซึ่งคาดว่าสาเหตุน่าจะพากันกระโดดลงไปหาน้ำกินแต่ขึ้นมาไม่ได้เนื่องจากแท็งก์น้ำทั้งสองแท็งก์ไม่มีฝาปิด

ข่าวแนะนำ

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 4 มิ.ย.63 นายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา และนายสัตวแพทย์กิติกรณ์ เจนไพบูลย์ ปศุสัตว์จังหวัดสงขลา พร้อมคนงานเทศบาลนครสงขลา ได้ขึ้นไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุภายในแท็งก์น้ำทั้งสองแท็งก์ โดยพบซากฝูงลิงแสมลอยตายอยู่ในแท็งก์น้ำแบบกลมเพียงจุดเดียว จำนวน 15 ตัว ส่วนแท็งก์สี่เหลี่ยมไม่พบซากลิงตกลงไปตายแต่อย่างใด จากนั้นเจ้าหน้าหน้าที่จึงได้รีบตักซากลิงทั้ง 15 ตัวขึ้นมาทันที เนื่องจากเริ่มส่งกลิ่นเหม็นไปตัว และพาไปขุดหลุมฝังกลบบริเวณชายป่าบนเขาตังกวนทันที

นายสมศักดิ์ ตันติเศรณี นายกเทศมนตรีนครสงขลา เปิดเผยว่า สาเหตุที่ฝูงลิงตกลงไปจมน้ำตาย น่าจะมาจากพากันกระโดดลงไปหาน้ำกินตอนที่ฝนทิ้งช่วง เพราะบริเวณนี้ไม่มีแหล่งน้ำ ทำให้ขึ้นมาไม่ได้และจมน้ำตาย โดยก่อนหน้านี้แท็งก์น้ำทั้งสองก็มีฝาปิดเรียบร้อย แต่มีคนขโมยไป ทำให้ลิงกระโดดลงไปได้ แต่หลังจากนี้จะสร้างฝาปิดเป็นแบบคอนกรีตเสริมเหล็กให้แน่นหนา เพื่อไม่ให้ถูกขโมยอีก และไม่ให้ลิงเปิดได้ เพื่อป้องกันลิงกระโดดลงไปเล่นน้ำ

นายกเทศมนตรีนครสงขลา กล่าวด้วยว่า ฝูงลิงแสมทั้งที่เขาตังกวนและเขาน้อย ซึ่งอยู่ตรงข้ามกันมีอยู่ประมาณ 4,000 ตัว และแยกกันเป็น 5 ฝูง โดยมีชาวบ้านนำอาหารมาให้ประจำตามจุดที่เทศบาลกำหนดไว้ตลอด แต่ลิงที่ตกลงไปในแท็งก์เป็นฝูงลิงที่หากินอยู่บริเวณวิหารแดง อาจจะขาดน้ำในช่วงหน้าแล้งทำให้ลงไปหาน้ำดื่มและขึ้นมาไม่ได้ทำให้ตายยกฝูง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลิงจมน้ำตายลิงตกลงไปในแทงก์น้ำแท็งก์น้ำเขาตังกวนวิหารแดงสงขลาลิงแสมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 02:41 น.