ยอดมวยพุฒ ล้อเหล็ก เสียชีวิตโรคหัวใจวัย 68

ข่าว

  ยอดมวยพุฒ ล้อเหล็ก เสียชีวิตโรคหัวใจวัย 68

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 มิ.ย. 2563 05:13 น.

  ปิดตำนานยอดมวยไทยชื่อก้อง “พุฒ ล้อเหล็ก” ในวัย 68 ปี เกิดอาการแน่นหน้าอก ญาติหามส่ง รพ.สงขลานครินทร์ (ม.อ.หาดใหญ่) จ.สงขลา ให้หมอผ่าตัดรักษาโรคหัวใจ กลับไปพักฟื้นที่บ้านได้ไม่นานต้องหวนเข้าโรงพยาบาลอีกรอบ ก่อนสิ้นใจอย่างสงบ เผยเป็นนักชกฝีมือดีแม่ไม้มวยไทยครบเครื่อง เกจิเซียนมวยและสื่อให้ฉายา “ไอ้หนูเมืองตรัง

  “พุฒ ล้อเหล็ก” ฉายา “ไอ้หนูเมืองตรัง” ยอดอดีตมวยไทยชื่อก้อง สิ้นลมอย่างสงบในวัย 68 ปี เปิดเผยเมื่อวันที่ 2 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายทวีศักดิ์ พิพัฒกุล หรือ “พุฒ ล้อเหล็ก” วัย 68 ปี อดีตยอดมวยไทยชื่อดัง ชาว ต.ท่าพญา อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ได้เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยอาการหัวใจขาดเลือดเฉียบพลันที่ รพ.สงขลานครินทร์ (ม.อ.หาดใหญ่) จ.สงขลา เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น.ของคืนวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากเข้ารักษาอาการปวดแน่นหน้าอก เนื่องจากโรคหัวใจ และเข้ารับการผ่าตัดมาเมื่อ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากผ่าตัดได้กลับมาพักฟื้นที่บ้านใน จ.ตรัง อาการเริ่มดีขึ้นตามลำดับ จู่ๆกลับมีอาการปวดท้องกำเริบขึ้น ญาติพาส่ง รพ.สงขลานครินทร์ และเสียชีวิตลงอย่างกะทันหัน ขณะนี้ศพยังฝากไว้ที่โรงพยาบาล และญาติเตรียมนำร่างกลับไปบำเพ็ญกุศลที่อาคารอเนกประสงค์สมาคมย่านตาขาว อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง จะเริ่มสวดอภิธรรมวันพฤหัสบดีที่ 4 มิ.ย. และรดน้ำศพในช่วงบ่ายวันเดียวกัน

  ก่อนหน้านี้ “พุฒ ล้อเหล็ก” ป่วยด้วยโรคหัวใจมาเป็นระยะเวลานาน เข้าออกโรงพยาบาลรักษาตัวอยู่เป็นประจำ ภายหลังแขวนนวมเลิกชกมวย ได้เปิดค่ายมวยและเป็นครูมวยฝึกสอนลูกศิษย์ให้กับหลากหลายค่ายในจังหวัดตรัง เช่น “ล้อเหล็กยิม” ล่าสุดได้ไปเป็นครูมวยให้กับค่ายมวย “ลูกเจ้าพ่อโรงต้ม” ที่ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี และพักอาศัยอยู่ที่นั่น 

  สำหรับประวัติ “พุฒ ล้อเหล็ก” เกิดเมื่อวันที่ 1 ม.ค.2495 ฝึกหัดมวยครั้งแรกเมื่ออายุ 15 ปี ที่ค่ายมวยแถวบ้าน ตระเวนขึ้นชกในเวทีภูธรอย่างโชกโชนในชื่อ “ประกายเทพ ศ.ภิญโญ” เอาชนะคู่ต่อสู้ด้วยลีลาแม่ไม้มวยไทยครบเครื่องจนเริ่มมีชื่อเสียง กระทั่งได้เข้ามาชกในเวทีเมืองกรุงเมื่อปี 2512 ในวัย 17 ปี พร้อมเปลี่ยนค่ายใหม่เป็น “พุฒ ล้อเหล็ก” มีชื่อเสียงช่วงปี 2513-2520 เป็นนักมวยไทยระดับแถวหน้าด้วยการคว้าแชมป์มวยไทยรุ่นจูเนียร์เฟเธอร์เวท (122 ปอนด์) เวทีลุมพินี ชนะคะแนน “สามย่าน สิงห์ศรทอง” ก่อนข้ามฟากไปคว้าแชมป์มวยไทยรุ่นไลต์เวท (135 ปอนด์) เวทีราชดำเนิน ชนะทีเคโอ “มาลัยทอง เลือดเมืองใต้”

  “พุฒ ล้อเหล็ก” เป็นนักมวยคู่บารมีของ “ครูเฒ่า” ชนะ ทรัพย์แก้ว ได้ฉายาจากสื่อมวลชนและเซียนมวยว่า “ไอ้หนูเมืองตรัง” เนื่องจากมีรูปร่างเล็ก แต่เชิงชกฉลาดแคล่วคล่องว่องไว เคยขึ้นปะทะกับนักมวยรุ่นใหญ่กว่าที่มีฝีมือฉกาจในยุคนั้น อาทิ ฟ้าใส ทวีชัย, วิชาญน้อย พรทวี, สายฟ้า แสงมรกต, เด่นธรณี เมืองสุรินทร์, แสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์, เมืองชล จีระพันธ์, ศิริมงคล ลูกศิริพัฒน์ เป็นต้น ตั้งแต่ขึ้นชกมากว่า 80 ไฟต์ “พุฒ ล้อเหล็ก” ไม่เคยแพ้น็อกหรือแพ้เทกนิเกิลน็อกเอาต์ (ทีเคโอ) ได้รับคำชื่นชมว่าเป็นนักมวยที่มีลีลาแม่ไม้มวยไทยงดงาม เป็นยอดนักมวยไทยที่มีทั้งความฉลาดปราดเปรียว ว่องไว มีไหวพริบ เล่ห์เหลี่ยมชั้นเชิงในการเอาชนะคู่ต่อสู้ เกจิมวยหลายคนต่างยอมรับว่า “พุฒ ล้อเหล็ก” คือตำนานมวยไทยยอดฝีมือตัวจริง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1พุฒ ล้อเหล็กไอ้หนูเมืองตรังยอดอดีตมวยไทยทวีศักดิ์ พิพัฒกุลโรคหัวใจข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 22:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์