ไฟป่าพรุบาเจาะดับไปได้กว่า 60% หลังมีฝนตกมาช่วย คาดใช้เวลาอีก 2-3 วัน

ข่าว

ไฟป่าพรุบาเจาะดับไปได้กว่า 60% หลังมีฝนตกมาช่วย คาดใช้เวลาอีก 2-3 วัน

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2563 13:34 น.

บันทึก

ไฟป่าพรุบาเจาะเริ่มคลี่คลาย 60% หลังขยายวงลามไปกว่า 2,300 ไร่ ฝนตกหนักคืนที่ผ่านมา ระดมกำลังจากเจ้าหน้าที่ 2 จังหวัดใต้เข้าร่วมอีก 50 นาย คาดใช้เวลา 2-3 วัน หากฝนตกอีกเชื่อดับได้แน่

วันที่ 2 มิ.ย.63 ความคืบหน้าสถานการณ์ไฟไหม้ป่าในเขตนิคมสหกรณ์บาเจาะ ต.ลุโบะบือซา อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส ตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา โดยทาง จ.นราธิวาส ได้ระดมสรรพกำลังเร่งปฏิบัติการณ์ดับไฟป่าอย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 2 สัปดาห์

ล่าสุดวันที่ 2 มิ.ย.63 นายไพโรจน์ จริตงาม รองผู้ว่าราชการ จ.นราธิวาส เปิดเผยว่า ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดไฟไหม้ลุกลาม แม้ว่าเจ้าหน้าที่จะระดมสรรพกำลังเข้าดับไฟไปแล้ว แต่ยังเกิดการปะทุขึ้นอีกระลอกหนึ่งในช่วงค่ำคืนของวันที่ 31 พ.ค.63 แต่โชคดีที่เมื่อคืนที่ผ่านมา (1 มิ.ย.63) ได้เกิดฝนตกอย่างหนักในพื้นที่ จ.นราธิวาส รวมทั้งบริเวณป่าพรุด้วยเช่นกัน ทำให้ไฟที่ยังคงคุกรุ่นอยู่และขยายวงกว้างถึง 2,300 ไร่ เริ่มมอดลงประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์แล้ว โดยใช้โดรนบินสำรวจ

รองผู้ว่าราชการ จ.นราธิวาส กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามในส่วนพื้นที่ที่ยังคงมีไฟคุกรุ่นอีกประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์นั้น สรรพกำลังเดิมที่มีอยู่ไม่เพียงพอ โดย จ.ปัตตานี และ จ.ยะลา ได้ส่งกำลังเข้าสนับสนุนอีกรวม 50 นาย เพื่อร่วมกันปฏิบัติการณ์ดับไฟป่าครั้งนี้ให้ได้ภายใน 2-3 วัน แต่หากฝนตกลงมาซ้ำอีกเชื่อว่าไฟป่าจะมอดลงในที่สุด

นายไพโรจน์ กล่าวด้วยว่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทีมดับไฟพร้อมเครื่องไม้เครื่องมือเรามีพร้อมเต็มที่ในการดับไฟ ทั้งรถดับเพลิง เครื่องส่งสูบน้ำระยะไกล เครื่องหาบหาม ซึ่งทุกภาคส่วนก็ยังดำเนินการอย่างเต็มที่ในการแก้ไขปัญหาตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ขณะนี้ในพื้นที่เขตเทศบาลเมืองท้องฟ้าเริ่มแจ่มใส แต่ขอให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยไว้ก่อน เพราะป้องกันทั้งหมอกควันและโรคโควิด-19 ด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 19 สิงหาคม 2565 เวลา 15:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์