ยังไม่จบ แย่งจับหอยใหญ่ อ่าวบ้านดอน เรือนับร้อยฮือล้อมแม่ทัพน้อย

ข่าว

ยังไม่จบ แย่งจับหอยใหญ่ อ่าวบ้านดอน เรือนับร้อยฮือล้อมแม่ทัพน้อย

ไทยรัฐออนไลน์

1 มิ.ย. 2563 15:33 น.

บันทึก

แม่ทัพน้อย ลงพื้นที่อ่าวบ้านดอนอีกครั้ง เร่งหาข้อยุติปัญหา "เลี้ยงหอยใหญ่" ขอให้เวลากับผู้ครอบครองเก่าที่ลงทุนไปแล้ว ถูกชาวประมงนำเรือนับร้อยลำฮือล้อม หลังนอภ.จับคนเรือมีน้ำกระท่อม

เวลา 10.30 น. วันที่ 1 มิ.ย. พลโทสิทธิพร มุสิกะสิน แม่ทัพน้อยภาค 4 พร้อมด้วย นายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี น.อ.วศากร สุนทรนันท์ ศรชล.จังหวัดสุราษฎร์ธานี ลงพื้นที่กลางทะเลติดตามปัญหาพื้นที่อ่าวบ้านดอนในเขตอำเภอเมือง และพุนพิน หลังจากก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา พลโทสิทธิพร มุสิกะสิน แม่ทัพน้อย ภาค 4 ได้ลงพื้นที่มาแล้วครั้งหนึ่ง

โดยมีการประกาศว่า พื้นที่อ่าวบ้านดอน อ.เมืองและ อ.พุนพินสามารถดำเนินการด้านการประมงโดยไม่ใช้เครื่องมือผิดกฎหมายได้ แต่หลังจากนั้นปรากฏว่าเกิดปัญหาความขัดแย้งระหว่างผู้ครอบครองเก่า และชาวประมง โดยเฉพาะพื้นที่ ตำบลลีเล็ด อ.พุนพิน ทางชุมชน และผู้ประกอบการได้ยื่นเรื่องขอให้ทางจังหวัดคุ้มครองชั่วคราว เนื่องจากเป็นพื้นที่เลี้ยงหอยใหญ่ จึงได้ลงพื้นที่ติดตามพร้อมด้วยประมงจังหวัดสุราษฎร์ธานี สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 4 สุราษฎร์ธานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำเรื่องเข้าประชุมด่วนหาข้อยุติในบ่ายวันเดียวกัน

เมื่อไปถึงพื้นที่บ้านคลองราง หมู่ 4 ต.บ้านลีเล็ด อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ปรากฏว่า ฝ่ายปกครองอำเภอพุนพิน นำโดยนายสิทธิชัย ไทยเจริญ นายอำเภอพุนพินได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้ารักษาความปลอดภัย จับเรือประมงที่มีน้ำกระท่อมผิดกฎหมาย ปรากฏว่าเรือประมงกว่า 500 ลำ และชาวบ้านหลายพันคนได้เข้าล้อมรอบ ขอให้ปล่อยตัวชาวประมงที่ถูกจับและเรียกร้องให้สามารถจับหอยใหญ่ในพื้นที่ได้

พลโท สิทธิพร มุสิกะสิน แม่ทัพน้อย ภาค 4 ได้ใช้เครื่องขยายเสียงเจรจากับชาวบ้านโดยระบุว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่เลี้ยงหอยใหญ่ ทางคณะทำงานจะประชุมเพื่อหาข้อยุติ โดยจะต้องให้เวลากับผู้ครอบครองเก่าซึ่งได้มีการลงทุน ส่วนจะให้ระยะเวลาเท่าไร อยู่ที่การประชุมหารือทุกฝ่าย 

ขณะที่ นายสุทธิพงษ์ คล้ายอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ในพื้นที่อ่าวบ้านดอนทุกคนมีสิทธิใช้ประโยชน์โดยชอบธรรม ในส่วนหอยใหญ่ถ้าพิสูจน์ได้ว่ามีผู้ครอบครองต้องให้โอกาสในการจัดการ

นายเกียรติศักดิ์ เกษมพันธ์กุล ประมงจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า วันนี้จะต้องเข้าไปดำเนินการตรวจสอบพื้นที่คอกหอยว่าเข้าข่ายกฎหมายประมง ว่าด้วยกฎหมายตามพระราชกำหนดการประมง พ.ศ.2558 และพระราชกำหนดการประมง ฉบับ 2 พ.ศ.2560 ที่ถือว่า เป็นสิ่งปลูกสร้างในที่จับสัตว์น้ำ ซึ่งยังไม่ใช่พื้นที่ประกาศเป็นเขตเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ หรือไม่ และถ้าพิสูจน์มีหลักฐานปรากฏชัดโดยพนักงานสอบสวน จะเข้าข่ายผิดตามมาตรา 77 ประกอบมาตรา 79 คือเพาะเลี้ยงนอกเขตพื้นที่ ที่คณะกรรมการประมงจังหวัดได้ประกาศไว้ ซึ่งจะมีการดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 22:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์