ไลฟ์สไตล์
100 year

โจ๋พม่าคาบปลาหมอ จับได้ดันเอาปากกัด ดิ้นหลุดเข้าคอระทึก (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 มิ.ย. 2563 05:18 น.
SHARE

หนุ่มพม่าหวิดดับคาบปลาหมอดิ้นลงคอ หลังชวนญาติไปหาปลาในสระน้ำ จับปลาหมอได้แล้วคาบไว้ที่ปาก ปลาดิ้นติดคอดึงไม่ออกจนหางปลาขาดรีบส่งแพทย์ผ่าตัด โชคดีเงี่ยงปลาติดที่ปากทางหลอดอาหาร หากปิดหลอดลมจะขาดอากาศหายใจเสียชีวิตทันที แพทย์เตือนเป็นอุทาหรณ์อย่าคาบปลาไว้ในปาก

ข่าวแนะนำ

เหตุคนงานชาวพม่าคาบปลาเกิดดิ้นติดคอ หวิดดับรายนี้ เปิดเผยเมื่อช่วงสายวันที่ 31 พ.ค. ผู้สื่อข่าวตรวจสอบคลิปโพสต์ลงเฟซบุ๊กใช้ชื่อ “Wanida Paluekpech” เป็นพยาบาลประจำห้องผ่าตัดโรงพยาบาลกระบี่ ช่วยกันนำปลาหมอออกจากปากชายชาวพม่า แพทย์ช่วยชีวิตไว้ได้ จากนั้นเดินทางไปที่ห้องศัลยกรรมชาย พบผู้ป่วยรายดังกล่าวชื่อนายฮู อายุ 15 ปี คนงานชาวเมียนมา รับจ้างกรีดยางในพื้นที่หมู่ 5 ต.โคกหาร อ.เขาพนม จ.กระบี่ นอนพักฟื้นอยู่บนเตียง

สอบถามข้อมูลจากพยาบาล รพ.กระบี่ ทราบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 29 พ.ค. เจ้าหน้าที่ห้องฉุกเฉินรับตัวนายฮูมาจาก รพ.เขาพนม เพื่อเข้ารับการผ่าตัดนำปลาหมอออกมาจากลำคอ แพทย์ใช้เวลาในการดึงปลาออกมาประมาณ 20 นาที สามารถนำปลาออกมาจากปากได้ ปลาหมอมีลำตัวยาว 10 ซม. บริเวณส่วนหางถูกดึงขาด

ด้าน นพ.ธรนิศ ลิมปกรณ์กุล หมอเฉพาะทาง หู คอ จมูก ประจำแผนกโสต คอ นาสิก รพ.กระบี่ เปิดเผยว่า ผู้ป่วยลงไปจับปลาหมอ แล้วนำปลาคาบไว้ในปาก ปลาเกิดดิ้นหลุดเข้าไปติดอยู่ในลำคอ ตรวจพบว่าปลาติดอยู่ในคอช่วงปากทางหลอดอาหาร โชคดีที่ไม่หลุดเข้าไปติดทางหลอดลม อาจจะทำให้ขาดอากาศหายใจเสียชีวิตได้ อยากเตือนคนที่ชอบหาปลาแล้วนำปลาคาบไว้ในปาก เหตุการณ์นี้ไม่ใช่ครั้งแรก ไม่ควรทำอย่างยิ่ง นอกจากนี้อยากเตือนคนที่กินปลาแล้วก้างปลาติดคอ อาจจะมีความเชื่อว่ากินกล้วยหรือกินข้าวก้อนใหญ่ ๆ หรือบีบน้ำมะนาวเพื่อให้ก้างปลาหลุด โอกาสที่จะหลุดแทบจะเป็นไปไม่ได้ อยากแนะนำให้มาพบแพทย์โดยเร็วจะดีที่สุด

ขณะที่นายฮูเปิดเผยว่า ชวนญาติอีก 2 คน ลงไปหาปลาในสระน้ำใกล้สวนยาง เมื่อจับปลาหมอได้แล้ว คาบปลาไว้ในปากเพราะไม่ได้เตรียมอุปกรณ์ใส่ปลา จากนั้นดำน้ำหาปลาต่อ กระทั่งปลาที่คาบไว้เกิดดิ้นไหลลงคอ ตนพยายามดึงปลาออกมา แต่เงี่ยงปลาหมอติดอยู่ที่คอ ดึงไม่ออกจนหางปลาขาด รีบนำส่ง รพ.เขาพนม แพทย์ส่งตัวไปรักษาต่อที่ รพ.กระบี่ กระทั่งรอดตายหวุดหวิด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ปลาหมอติดคอหนุ่มเมียนมาปลาติดคอโรงพยาบาลกระบี่คีบปลาออกจากคอข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 03:25 น.