ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  39 นศ.ไทย กลับจากซาอุฯ ถึงสงขลา ตรวจโควิด-19 รอบแรกติดเชื้อ 5 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์26 พ.ค. 2563 20:47 น.
  SHARE

  นักศึกษาไทยมุสลิมเดินทางมาจากซาอุดีอาระเบีย 39 คน ผ่านด่านปาดังเบซาร์ วานนี้ (25 พ.ค.) หลังตรวจรอบแรกพบติดโควิด-19 อยู่ 5 ราย จึงส่งไปตรวจรอบที่ 2 ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เพื่อยืนยันอีกครั้ง


  จากกรณีนักศึกษาไทยมุสลิมเดินทางมาจากประเทศซาอุดีอาระเบีย ได้ประสานกงสุลไทยประจำรัฐปีนัง ประเทศมาเลเซีย เพื่อขอเดินทางกลับประเทศไทย ผ่านด่านพรมแดนถาวรปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จำนวน 40 คน เมื่อวันที่ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา และวันที่ 25 พ.ย.อีก 45 คน แต่ติดการคัดกรองถูกกักตัวที่สนามบินที่กรุงริยาด จำนวน 6 คน เหลือกลับมายังประเทศไทย 39 คน โดยเดินทางมาจากตะวันออกกลางลงสนามบินที่เมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

  นักศึกษาทั้งหมด 39 คนเดินทางผ่านด่านปาดังเบซาร์ เมื่อเวลา 08.30 น. วานนี้ ตามที่ไทยรัฐได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น เจ้าหน้าที่ทำการคัดกรองอย่างเข้มงวด และแยกตัวออกมาจากกลุ่มคนไทยที่เดินทางมาจากประเทศมาเลเซีย พร้อมทั้งทำการส่งตรวจการเพาะเชื้อทุกราย เนื่องจากประเทศซาอุดีอาระเบียมีประชากรกว่า 2.7 ล้านคน ติดเชื้อโควิด-19 กว่า 70,000 คน ถือว่าเป็นประเทศกลุ่มเสี่ยงที่มีผู้ติดเชื้อในเกณฑ์สูง

  เมื่อวันที่ 26 พ.ค.63 แหล่งข่าวด้านสาธารณสุขของ จ.สงขลา ให้ข้อมูลว่า เบื้องต้นผลการเพาะเชื้อนักศึกษา 39 ราย พบว่าเป็นบวก พบสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จำนวน 5 ราย แต่อย่างไรก็ตาม ทางกรมควบคุมโรคได้ทำการส่งเชื้อไปตรวจสอบที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ซึ่งผลจะออกมายืนยันในคืนนี้ และจะมีการแถลงข่าวในวันพรุ่งนี้ (27 พ.ค.) อีกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเหมือนกับที่จังหวัดยะลา

  ส่วนนักศึกษา 39 คนในกลุ่มที่เดินทางเข้ามา หากเป็นชาวจังหวัดสงขลา และกลุ่มผู้ที่มีภูมิลำเนาในจังหวัดอื่นนอกเหนือจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ จังหวัดสงขลาจะรับดูแลทั้งหมด นำไปกักตัวที่ Hotel Insolation ที่บ้านด่านนอก อ.สะเดา 14 คน ส่วนผู้ที่อยู่ในพื้นที่ 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้แก่ ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และสตูล ได้ประสานให้มีรถมารับกลับภูมิลำเนา จำนวน 25 คน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาพบผู้ป่วยโควิด-19ติดเชื้อโควิดสงขลานักศึกษาไทยกลับจากซาอุดิอาระเบียข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้