ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวมุสลิมยะลา ร่วมละหมาด "วันรายอ" จนท.ตรวจคัดกรองเข้มงวด

  ไทยรัฐออนไลน์24 พ.ค. 2563 09:07 น.
  SHARE

  ชาวมุสลิมยะลากว่า 1,500 คน ร่วมละหมาด "วันรายอ" ฮิจเราะห์ศักราช 1441 หลังถือศีลอด มาตลอดระยะเวลา 1 เดือนเต็ม ในเดือนรอมฎอน ท่ามกลางการคัดกรองอย่างเข้มงวด

  เวลา 07.30 น. วันที่ 24 พ.ค.63 ที่มัสยิดกลางประจำจังหวัดยะลา อ.เมือง จ.ยะลา ทางเครือข่ายองค์กรมุสลิม และมัสยิดกลางจังหวัดยะลา พี่น้องชาวไทยมุสลิม ในพื้นที่ จ.ยะลา กว่า 1,500 คน ได้จัดพิธีละหมาดเนื่องในโอกาสวันอีฎิ้ลฟิตริ ฮิจเราะห์ศักราช หรือ ฮารีรายอปอซอ ฮิจเราะห์ศักราช 1441 ประจำปี 2563 ขึ้น เพื่อให้ชาวไทยมุสลิมในพื้นที่ ได้ร่วมเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่ ในเทศกาลฮารีรายอ อีฎิ้ลฟิตริ หลังจากได้ร่วมถือศีลอด มาตลอดระยะเวลา 1 เดือนเต็ม ในเดือนรอมฎอน

  โดยมีชาวไทยมุสลิมทั้งชายและหญิง ร่วมประกอบพิธีละหมาดเพื่อขอพรจากพระผู้เป็นเจ้าสำหรับการละหมาดวันอีฎิ้ลฟิตริ หรือวันอีดเล็ก ตรงกับวันที่ 1 เดือนเซาวาล เป็นเดือนที่ 10 ของเดือนในศาสนาอิสลาม โดยถือทางจันทรคติ

  การละหมาดวันอีฎิ้ลฟิตริ ถือเป็นการปฏิบัติศาสนกิจที่มีความสำคัญต่อชาวไทยมุสลิมเป็นอย่างมาก มุสลิมทุกเพศทุกวัยทั้งชายหญิง จะต้องไปร่วมกันละหมาดโดยพร้อมเพรียงกัน ที่มัสยิดใกล้บ้าน หรือสถานที่ที่จัดให้มีพิธีละหมาด สำหรับที่มัสยิดกลางจังหวัดยะลา ได้มีการตรวจคัดกรองวัดไข้และการจัดที่นั่งละหมาดห่างกันประมาณ 1-2 เมตร มีทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเทศบาลนครยะลา และ อสม. ร่วมตรวจคัดกรองก่อนเข้าภายในมัสยิด และจดชื่อที่อยู่ตามบัตรประชาชนก่อนเข้าภายในมัสยิดเช่นเดียวกัน

  ด้าน นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้ส่งความปรารถนาดี เนื่องในโอกาสเทศกาลฮารีรายอ อีฎิ้ลฟิตริ ฮิจเราะห์ศักราช 1441 โดยขอบารมีองค์อัลเลาะห์ให้คุ้มครอง ประทานพรให้กับชาวไทยมุสลิมให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง มีความสุข ความเจริญ คิดและประสงค์สิ่งใดก็ขอให้ได้สมความปรารถนา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วันฮารีรายอฮารีรายอฮารีรายอ 2563ละหมาดวันฮารีรายอฮารีรายอ ยะลาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้