ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โควิด-19 ชุบชีวิตท้องทะเลไทย สัตว์น้ำ-ปะการังอวดโฉมงดงาม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 พ.ค. 2563 05:01 น.
  SHARE

  (ภาพ) บริเวณทะเลแหวก สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่อยากมาเยือน ธรรมชาติฟื้นตัวสวยงาม หลังจากไม่มีคนเข้าไปท่องเที่ยวเหยียบย่ำจากวิกฤติโควิด-19.

  มหันตภัยร้าย ไวรัส “โควิด–19” ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลก ทำให้มีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 4 ล้านคน เสียชีวิตทะลุไปกว่า 3 แสนคนนับเป็นหายนะครั้งใหญ่สุดที่เกิดขึ้นกับมวลมนุษยชาติบนโลกใบนี้

  ที่น่าวิตกคือไม่มีใครยืนยันได้ว่าเชื้อร้ายนี้จะแพร่ระบาดไปอีกยาวนานแค่ไหน ตราบใดที่มนุษย์ยังไม่สามารถผลิตวัคซีนขึ้นมาจัดการกับเชื้อร้ายตัวนี้ได้

  กลุ่มคนบนเกาะพีพี ระดมจิตอาสาทั้งคนไทยและต่างชาติช่วยกันทำความสะอาดพื้นที่ใต้ทะเลเกาะพีพี เพื่อคืนความสะอาดให้กับท้องทะเลไทย.

  ประเทศไทย เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 แต่ด้วยมาตรการที่เข้มงวดของรัฐบาลประกอบกับคนส่วนใหญ่ในชาติให้ความร่วมมือ ทำให้สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้ในระดับหนึ่ง เห็นได้จากยอดตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมีแนวโน้มลดลงอย่างเห็นได้ชัด

  แม้สถานการณ์วิกฤตินี้จะมีแต่สิ่งเลวร้ายเกิดขึ้นกับมวลมนุษยชาติ แต่ในอีกมุมหนึ่งกลับส่งผลดีต่อธรรมชาติของโลกชนิดกลับตาลปัตร

  ที่ผ่านมามนุษย์ใช้ประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติอย่างฟุ่มเฟือย ในการแสวงหาประโยชน์ให้ตัวเองมายาวนาน จนสภาพธรรมชาติได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง เสื่อมสภาพเสียหายไปจนยากจะฟื้นฟู

  วาฬเพชฌฆาตดำ ฝูงใหญ่กว่า 30 ตัว โผล่ขึ้นมาเล่นน้ำบริเวณเกาะรอก ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ หลังจากธรรมชาติฟื้นตัว.

  ทรัพยากรเหล่านี้ถูกใช้ไปกับกิจกรรมการท่องเที่ยว ซึ่งผลกระทบที่เกิดขึ้นนอกจากทรัพยากรธรรมชาติจะถูกทำลายไปแล้ว ยังส่งผลกระทบไปถึงถิ่นที่อยู่อาศัยของบรรดาสัตว์ทั้งบนบกและในทะเลด้วย

  จนแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศแทบจะไม่ปรากฏภาพของสัตว์ป่าตามธรรมชาติให้ได้เห็น เพราะถูกบุกรุกคุกคามแย่งชิงพื้นที่อยู่อาศัยจากน้ำมือมนุษย์มานานมาก

  เหล่าปลาการ์ตูน และ ฝูงปลา ที่อาศัยหากินตามปะการัง ว่ายหากินสบายใจบริเวณเกาะห้า อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่.

  เมื่อเกิดวิกฤติต่อผู้คน กิจกรรมต่างๆถูก “ล็อกดาวน์” รวมไปถึงกิจกรรมการท่องเที่ยว เริ่มปรากฏการณ์ฟื้นตัวของธรรมชาติในหลายๆพื้นที่โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล ซึ่งไม่ถูกรบกวนจากมนุษย์

  ทะเลทุกแห่งสงบเงียบไร้ผู้คน กลายเป็นช่วงเวลาสุดวิเศษของเหล่าสัตว์หายากกลับมาปรากฏให้เราได้เห็นในหลายๆพื้นที่ของประเทศไทย

  โดยเฉพาะทะเลในภาคใต้ ภาพสัตว์ทะเลต่างๆ ที่ถูกเผยแพร่จากเจ้าหน้าที่หน่วยงานอนุรักษ์ แสดงให้เห็นว่าเมื่อธรรมชาติไม่ถูกรบกวน จะทำให้เราได้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลไทย

  นายวีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หน.อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่.

  เหล่าสัตว์ทะเลหายาก อาทิ พะยูน โลมา เต่าทะเล หรือแม้แต่ วาฬ สายพันธุ์ต่างๆ ปรากฏโฉมออกมาให้เห็นชนิดที่ผู้คนต้องตะลึง

  ทะเลอันดามัน ด้าน จ.ตรัง และกระบี่ปรากฏ ฝูงพะยูน เกือบ 20 ตัว โผล่ว่ายน้ำรวมฝูงกันออกหากินใกล้เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง หรือ ฝูงวาฬเพชรฆาตดำ มากกว่า 30 ตัว โผล่ขึ้นมาเล่นน้ำใกล้เกาะรอก

  ฝูงฉลามวาฬ จำนวนมาก ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา และ ฝูงฉลามหูดำ นับสิบๆตัว เข้ามาหากินที่หมู่เกาะพีพี และเกาะห้อง จ.กระบี่

  กลุ่มนักดำน้ำบนเกาะพีพี จ.กระบี่ ใช้เวลาช่วงวิกฤติโควิด-19 ลงทำความสะอาดใต้ทะเลเก็บขยะได้จำนวนมาก ทำให้ธรรมชาติกลับฟื้นคืนมา.

  ส่วน สระมรกต แหล่งท่องเที่ยวอันซีนชื่อดังของ จ.กระบี่ ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาประบางคราม มีสภาพฟื้นตัวเช่นกัน จากเดิมพื้นที่แห่งนี้เคยคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมาก แต่มาวันนี้กลับพบเห็นปลาเล็กปลาน้อย แหวกว่ายเข้ามาอาศัยหากินอยู่ในสระเป็นจำนวนมาก แม้กระทั่ง ทะเลแหวก ที่กลับมาสวยงาม

  ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่บางส่วนที่คนไทยได้พบเห็นการฟื้นตัวของธรรมชาติและสัตว์น้ำทะเลหายากที่เกิดขึ้นในช่วงวิกฤติไวรัสโควิด-19 และเชื่อว่าสัตว์หายากที่ไม่มีโอกาสได้เห็น ยังมีอีกมากในสภาพธรรมชาติของไทย

  เจ้าหน้าที่อุทยานฯถือป้ายให้คนอยู่ในบ้านเพื่อหยุดเชื้อ เจ้าหน้าที่ขอดูแลทะเลเอง.

  ธรรมชาติที่ปรากฏให้เห็น เหมือนต้องการจะสื่อให้มนุษย์ได้เห็นว่า ที่ผ่านมาเราบุกรุกคุกคามธรรมชาติไปมากแค่ไหน เราแย่งชิงพื้นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าไปมากเท่าไหร่ ถึงเวลาที่เราควรจะทบทวน ใช้ประโยชน์อย่างไรให้อยู่ในระดับพอดี ไม่ไปทำลาย ไม่ไปรุกรานพวกเขามากเกินไป

  ขณะเดียวกันคงต้องขอชื่นชมผู้คนอีกหลายๆ กลุ่มที่ใช้วิกฤติครั้งนี้ ช่วยในการฟื้นฟูสภาพธรรมชาติให้กลับมาสวยงามให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะกลุ่มนักดำน้ำบนเกาะพีพี ได้ระดมเหล่าจิตอาสาทั้งคนไทย และคนต่างชาติช่วยกันจัดการคลีนพื้นที่
  ใต้ทะเลบริเวณเกาะพีพี

  สระมรกต แหล่งท่องเที่ยวดังกระบี่ถูกปิดตัวส่งผลให้ธรรมชาติได้ฟื้นฟู ปลาเล็กปลาน้อยเข้ามาอาศัยหากินมากขึ้นเป็นที่ตื่นตาตื่นใจของเจ้าหน้าที่.

  นายวีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา กล่าวว่า การระบาดของโควิด-19 แม้จะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว แต่อย่างน้อยทำให้ธรรมชาติและสัตว์ทะเลได้มีเวลาพักฟื้น สิ่งที่เราเห็นได้มากขึ้นในตอนนี้ คือการปรากฏตัวของบรรดาสัตว์ทะเลหายากหลากหลายชนิดโดยเฉพาะวาฬเพชฌฆาตดำ สัตว์ป่าคุ้มครอง ประเภท 1

  พบฝูงใหญ่ร่วม 30 ตัว ถือเป็นการรวมฝูงใหญ่ครั้งแรกในเขตน่านน้ำของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา สะท้อนให้เห็นว่าเมื่อไม่มีการรบกวนจากกิจกรรมของมนุษย์ ทำให้เราได้เห็นว่าสัตว์เหล่านี้ยังมีอยู่มากในทะเล

  อยากฝากไปถึงกลุ่มผู้ประกอบการท่องเที่ยว การเข้าไปเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยว ขอให้เว้นระยะ และเว้นพื้นที่ เพื่อให้สัตว์เหล่านี้ได้อยู่อาศัย

  หากเราไม่รบกวนเขามากเกินไป สิ่งเหล่านี้ก็จะอยู่ในทะเลบ้านเราไปอีกนาน.

  วิสุทธิ์ รองพล รายงาน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทะเลไทยทรัพยากรธรรมชาติการท่องเที่ยวผลกระทบแหล่งท่องเที่ยววิสุทธิ์ รองพลข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้