ไลฟ์สไตล์
100 year

สธ. ยืนยันแล็บครั้งที่ 3 ชาวยะลา 40 ราย ผลเป็นลบ ไม่ติดเชื้อโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2563 18:06 น.
SHARE


อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ยืนยันผลตรวจห้องปฏิบัติการ 40 ราย จากยะลา รอบที่ 3 ให้ผลเป็นลบทั้งหมด ชม เจ้าหน้าที่ทุ่มเทค้นหาเชิงรุก เสริมอุปกรณ์เพื่อรองรับการทำงานแล้ว

วันที่ 6 พฤษภาคม 2563 นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข แถลงผลการตรวจตัวอย่างเพื่อหาเชื้อโควิด-19 ของประชาชนใน จ.ยะลา จำนวน 40 ราย ครั้งที่ 3 พบว่า ตัวอย่างทั้งหมดถูกส่งมาตรวจในห้องปฏิบัติการกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เมื่อคืนวันที่ 5 พฤษภาคม ขณะนี้ทราบผลทางห้องปฏิบัติการว่า “ทั้งหมดให้ผลเป็นลบ ไม่พบการติดเชื้อ” หลังผลการตรวจสอบ 2 ครั้งที่ห้องปฏิบัติการโรงพยาบาลศูนย์ยะลา และศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 12 สงขลา ให้ผลไม่ตรงกัน โดยขั้นตอนจากนี้ กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จะรายงานไปยังสาธารณสุขจังหวัดยะลาให้ได้รับทราบผลอย่างเป็นทางการต่อไป

ข่าวแนะนำ

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวอีกว่า จากการส่งทีมเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่จังหวัดยะลาเพื่อตรวจสอบสาเหตุในสถานที่ปฏิบัติงานจริง ไม่ได้พบความผิดพลาดที่เป็นประเด็นสำคัญ (major error) ระหว่างนี้ได้มอบนโยบายให้ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 12 สงขลา รับหน้าที่ตรวจยืนยันผลอีกทางหนึ่ง เนื่องจากห้องปฏิบัติการโรงพยาบาลศูนย์ยะลา มีภาระงานที่ค่อนข้างมากจากนโยบายการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกในชุมชน ทำให้ต้องตรวจตัวอย่างเชื้อจำนวน 700-800 ตัวอย่างต่อวัน ซึ่งเดือนเมษายนที่ผ่านมา ตรวจไปกว่า 4,000 ตัวอย่าง ถือว่าเป็นห้องปฏิบัติการขนาดเล็กที่มีปริมาณงานมากที่สุดในประเทศ         

“ต้องชื่นชมความทุ่มเทในการทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายในจังหวัดยะลา ที่ได้ดำเนินการตรวจค้นหาเชิงรุกยิ่งทำให้จำนวนตัวอย่างเพิ่มขึ้นมาก ขณะนี้ได้เสริมอุปกรณ์เพื่อรองรับการทำงานของเจ้าหน้าที่ในห้องปฏิบัติการโรงพยาบาลศูนย์ยะลาแล้ว พร้อมเร่งจัดตั้งห้องปฏิบัติการในโรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ และโรงพยาบาลปัตตานีเพิ่มเติมขึ้นมา ช่วยกระจายภาระงานให้ครอบคลุมการตรวจเชิงรุกในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อให้การตรวจหาผู้ติดเชื้อรายใหม่มีประสิทธิภาพสูงสุด เกิดประโยชน์ต่อการควบคุมและรักษาโรคให้ได้มากที่สุด”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19COVID-19ไวรัสโคโรนาไม่ติดเชื้อโควิด-19ชาวยะลา 40 รายกระทรวงสาธารณสุขไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:58 น.