สสจ.ภูเก็ตแจงกฎเหล็ก ประชาชนที่จะเข้าพื้นที่ต้องปฏิบัติตามเคร่งครัด

ข่าว

  สสจ.ภูเก็ตแจงกฎเหล็ก ประชาชนที่จะเข้าพื้นที่ต้องปฏิบัติตามเคร่งครัด

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ค. 2563 15:29 น.

  ภาพประกอบจากแฟ้มข่าว

  ผู้ที่มีความจำเป็นต้องเดินทางเข้าพื้นที่ จ.ภูเก็ต จะต้องปฏิบัติตามขั้นตอน พร้อมขอเอกสารอนุญาตการเดินทาง เพื่อใช้ในการขอเข้าพื้นที่ ตามที่ทางจังหวัดกำหนด และต้องกักตัว 14 วัน เมื่อมาถึง

  เมื่อวันที่ 4 พ.ค.63 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต หรือ สสจ.ได้มีการจัดวางแนวทางการปฏิบัติสำหรับประชาชนที่จะเดินทางเข้าจังหวัดภูเก็ต โดยจะต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเข้มงวดและเคร่งครัดดังต่อไปนี้ ผู้เดินทางเข้าต้องมีหนังสือรับรองผ่านการคัดกรองจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคหรือผ่านการกักตัวครบ 14 วันจากจังหวัดต้นทาง โดยจะต้องมีหนังสือแจ้งรายชื่อผู้เดินทางมายังจังหวัดภูเก็ต หรือถึงนายอำเภอในอำเภอที่ประชาชนจะเดินทางไปยังจุดหมาย

  และเมื่อผ่านด่านตรวจภูเก็ต หรือด่านตรวจท่าฉัตรไชยจะต้องแสดงเอกสารดังกล่าว จากนั้นเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจจะมีการคัดกรองเบื้องต้นและรายงานไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้านหรือประธานชุมชนในเทศบาลหรือ อบต.นั้นๆ โดยจะมีการบันทึกผ่านระบบ Thai QM เมื่อถึงจุดหมายปลายทางแล้ว อสม.จะเข้าไปเริ่มคัดกรองประชาชนที่เดินทางเข้ามาจนครบ 14 วัน ซึ่งจะมีการวัดไข้ทุกวัน จดบันทึก รายงานผล ให้ความรู้แก่ผู้เดินทางเข้ามาและครอบครัว เพื่อประเมินสภาวะสุขภาพและสภาพจิตใจ และเมื่อครบ 14 วันจะมีการออกใบรับรองและจำหน่ายออกจากทะเบียนควบคุม แต่ถ้ามีอาการหรือป่วยจะทำการส่งโรงพยาบาลทันที

  ส่วนบรรยากาศตั้งแต่รุ่งเช้าเรื่อยมาจนถึงช่วงบ่ายวันที่ 4 พ.ค.ที่บริเวณด่านตรวจภูเก็ต หรือ ด่านตรวจท่าฉัตรไชย ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ซึ่งเป็นจุดคัดกรองผู้ที่จะเดินทางออกจากพื้นที่ จ.ภูเก็ต เพื่อกลับภูมิลำเนาของตัวเอง หลังตกค้างอยู่ในพื้นที่ จ.ภูเก็ตมาหลายสัปดาห์ เนื่องจาก จ.ภูเก็ตประกาศปิดสถานประกอบการต่างๆในพื้นที่เป็นการชั่วคราว ส่งผลให้แรงงานต่างๆตกงาน ไม่มีเงิน มีแต่ค่าใช้จ่ายต่างๆ จึงจำเป็นต้องเดินทางกลับภูมิลำเนาก่อน

  โดยวันนี้มีประชาชนมารอเข้าคิว เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเอกสารและคัดกรองก่อนออกเดินทางบางตากว่าหลายๆวันที่ผ่านมา โดยเฉพาะเมื่อวันที่ 3 พ.ค.มีประชาชนมายื่นเอกสารขอออกจาก จ.ภูเก็ตกว่า 4 พันคน ซึ่งคาดว่าตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค.เป็นต้นไป พี่น้องประชาชนที่มีความประสงค์จะเดินทางกลับภูมิลำเนาจะน้อยลงเรื่อยๆ เพราะ จ.ภูเก็ตมีการผ่อนปรนให้เปิดสถานประกอบการบางอย่างได้แล้ว ทำให้ประชาชนหรือลูกจ้างสามารถกลับไปทำงานได้เช่นเดิม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
   03:52

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์