ยะลา ขอให้เว้นการละหมาดวันศุกร์ ออกไปอีก 2 สัปดาห์ลดเสี่ยงโควิด-19

ข่าว

  ยะลา ขอให้เว้นการละหมาดวันศุกร์ ออกไปอีก 2 สัปดาห์ลดเสี่ยงโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ค. 2563 16:42 น.

  ผวจ.ยะลา นำประชุมร่วมกับคณะกรรมการอิสลาม มีมติที่ประชุม ขอให้เว้นการละหมาดวันศุกร์ ออกไปก่อนอีก 2 สัปดาห์ เนื่องจากพื้นที่ยังมีความเสี่ยงการระบาดโรคโควิด-19 เริ่มวันศุกร์ที่ 8 พ.ค.63

  จากกรณี สำนักจุฬาราชมนตรี ได้ออกประกาศ เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2563 ว่าด้วยการผ่อนปรนให้ปฏิบัติศาสนกิจละหมาดวันศุกร์ (ญุมอะห์) ได้นั้น โดยมีมาตรการดำเนินการ ให้คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดใช้ดุลพินิจร่วมกับคณะกรรมการประจำมัสยิด โดยขอคำปรึกษาจากผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะประธานกรรมการโรคติดต่อจังหวัดและผู้กำกับการบริหาราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัด ในการปฏิบัติศาสนกิจละหมาดวันศุกร์(ญุมอะห์) เพื่อให้เป็นไปตามประกาศจุฬาราชมนตรี ฉบับที่ 5/2563 และมาตรการหรือคำแนะนำของทางราชการเกี่ยวกับการป้องกันโรค แนวทางการปฏิบัติศาสนกิจวันศุกร์

  ล่าสุดเมื่อวันที่ 4 พ.ค.63 นายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พร้อมด้วยนายนิมะ มะกาเจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา นางสาวลิปิการ์ กำลังชัย วัฒนธรรมจังหวัดยะลา นายวันสุกรี แวมามะ ป้องกันจังหวัดยะลา ได้เดินทางเข้าพบ นายสะมะแอ ฮารี ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา พร้อมด้วยรองประธานคณะกรรมการอิสลาม คณะกรรมการคณะกรรมการอิสลามระดับอำเภอ และอิหม่ามประจำมัสยิด เพื่อหารือ กรณี สำนักจุฬาราชมนตรี ได้ออกประกาศ เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2563 ว่า ด้วยการผ่อนปรนให้ปฏิบัติศาสนกิจละหมาดวันศุกร์ (ญุมอะห์) ได้

  โดยในที่ประชุม ได้มีการหารือเพื่อกำหนดมาตรการร่วมกัน ทั้งนี้เห็นว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดยะลา ยังมีการแพร่ระบาดอยู่ และพบผู้ติดเชื้อในพื้นที่เสี่ยง สถานการณ์ยังไม่ปกติ การเปิดให้มีการละหมาดวันศุกร์ ในช่วงนี้ อาจเกิดการแพร่ระบาดขยายในวงกว้างได้ ดังนั้นที่ประชุม ได้สรุป ขอให้เว้นการละหมาดวันศุกร์ ออกไปก่อนอีก 2 สัปดาห์ เริ่มต้นศุกร์นี้ 8 พฤษภาคม 2563 พร้อมทั้งมีการตั้งคณะกรรมการในการพิจารณา ขออนุญาตละหมาดวันศุกร์ โดยต้องผ่านความเห็นชอบจาก ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา เท่านั้น

  ขณะเดียวกัน การปฏิบัติต้องมีมาตรการที่เข้มข้น ตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด มีการตั้งจุดล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ เจลล้างมือ สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง 1-2 เมตร ไม่รวมกลุ่มกันละหมาด เพื่อลดความแออัด โดยจังหวัดยะลา จะร่วมบูรณาการเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่สาธารณสุข รพ.สต. เจ้าหน้าที่ อสม. ผู้นำชุมชนในพื้นที่ จัดระเบียบการเข้า-ออก ภายในมัสยิดอย่างเข้มข้น นอกจากนี้ทางจังหวัดยังได้เตรียมนำร่องมัสยิด 1 แห่ง ใช้ในการละหมาดวันศุกร์ เพื่อเป็นต้นแบบ และให้ถือปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์