พบทารกที่ยะลา เกิดจากมารดาติดโควิด ผ่าน 14 วัน "เด็กไม่ติดเชื้อ"

ข่าว

พบทารกที่ยะลา เกิดจากมารดาติดโควิด ผ่าน 14 วัน "เด็กไม่ติดเชื้อ"

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2563 19:50 น.

โควิดฯ ที่ยะลายังไม่จบ สสจ.แถลงอีก ทารกที่เกิดจากแม่ที่ติดโควิด หลังผ่าน 14 วัน ตรวจเบื้องต้นเด็กไม่ติดเชื้อ สามารถดื่มนมมารดาได้ โดยวิธีปั๊มนม 

วันที่ 3 พ.ค. ที่ จ.ยะลา จากกรณีพบหญิงท้องแก่ติดเชื้อโควิด-19 เป็นผลมาจากปฏิบัติการเชิงรุกอย่างเข้มข้นในการสอบสวนโรค Active case finding ในพื้นที่อำเภอบันนังสตา แล้วมาคลอดลูกที่โรงพยาบาลยะลา โดยมีแพทย์ และเจ้าหน้าที่ผู้ช่วยเหลือคนไข้ โรงพยาบาลยะลาช่วยทำคลอด โดยที่หญิงท้องแก่ ไม่ได้ให้ข้อมูลประวัติกับเจ้าหน้าที่

นายแพทย์สงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา เปิดเผยว่า กรณีของหญิงท้องแก่ จากอำเภอบันนังสตา มาคลอดลูกที่โรงพยาบาลยะลา ไม่ให้ข้อมูล ประวัติต่อเจ้าหน้าที่ ผลปรากฏว่า แพทย์และเจ้าหน้าที่ผู้ช่วยเหลือคนไข้ทำคลอดโรงพยาบาลยะลา ต้องทำการตรวจเชื้อ SWAB กักตัว 14 วัน เป็นผลให้เจ้าหน้าที่ผู้ช่วยเหลือคนไข้ติดเชื้อ ขณะที่เด็กแรกเกิดอายุ 14 วัน ต้องทำการตรวจเชื้อโควิดเช่นกัน 

"โชคดีไม่พบเชื้อ แต่ไม่ได้หมายความว่าไม่ติดเชื้อ ทางเจ้าหน้าที่ต้องติดตามอาการของเด็กทุกวัน จนกระทั่งแน่ใจ ว่าไม่พบเชื้อ 100 เปอร์เซ็นต์ พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ติดตามครบครัวที่บ้าน อย่างต่อเนื่อง ซึ่งตอนนี้เด็กอายุ 14 วัน ต้องไปอยู่กับคุณตา คุณยาย ส่วนแม่พักรักษาตัวที่โรงพยาบาลบันนังสตา ซึ่งนมแม่ทารกทานได้ ใช้วิธีการปั๊มนมให้ลูก"

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์