ไลฟ์สไตล์
100 year

"ภูเก็ต" เปิดด่านเป็นวันที่ 3 คนยังแห่กลับบ้าน หลังไม่มีงาน รายได้หด

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2563 12:14 น.
SHARE

ด่าน "ภูเก็ต" เปิดต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 คนยังเดินทางออกเพื่อกลับภูมิลำเนา หลังไม่มีงาน รายได้หด แห่มาเข้าคิวยื่นเอกสาร ขณะที่จังหวัดพร้อมเปิดให้ลงทะเบียนออนไลน์เพื่อรับหนังสือรับรองผ่านการคัดกรอง ในการใช้เดินทางข้ามจังหวัด FIT TO TRAVEL

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 พ.ค.63 ที่บริเวณด่านตรวจภูเก็ต หรือด่านท่าฉัตรไชย ต.ไม้ขาว อ.ถลาง ประชาชนจำนวนมากที่ต้องการเดินทางกลับภูมิลำเนา เดินทางมารอเข้าคิวยื่นเอกสารและให้เจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจ ตรวจสอบความถูกต้องตามขั้นตอน ก่อนทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา โดยในวันนี้มีประชาชนเดินทางมาค่อนข้างน้อยกว่าช่วง 2 วันที่ผ่านมา ทำให้เจ้าหน้าที่สามารถจัดระเบียบการรักษาระยะห่างได้อย่างเหมาะสม ไม่แออัดยัดเยียด สามารถดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว ประชาชนแต่ละรายใช้เวลาไม่นาน สามารถเดินทางกลับได้

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ทางจังหวัดภูเก็ตได้เร่งหาแนวทางช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากโควิด-19 ที่ต้องการกลับภูมิลำเนา เนื่องจากไม่มีงานทำและไม่มีรายได้ โดยได้มีหนังสือหารือไปยังปลัดกระทรวงมหาดไทย ก่อนที่ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้ส่งหนังสือ ที่ มท 0230/ 6963 ลงวันที่ 1 พ.ค.63 ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ระบุสาระสำคัญ คือ จะพิจารณาให้บุคคลที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และไม่สามารถดำรงชีพในการพักพิงอาศัยในจังหวัดภูเก็ต เดินทางออกนอกจังหวัดกลับภูมิลำเนาได้เป็นการเฉพาะกลุ่ม เฉพาะราย โดยให้จังหวัดภูเก็ต ดำเนินการ 4 ขั้นตอน

คือ 1.แจ้งรายชื่อผู้เดินทางออกจากจังหวัดภูเก็ต ให้จังหวัดปลายทางทราบ 2.ให้จังหวัดออกเอกสารรับรองการผ่านการคัดกรองจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อหรือผ่านกระบวนการกักกันตัวที่จังหวัดภูเก็ตครบ 14 วันแล้ว เพื่อให้ผู้เดินทางนำไปแสดงระหว่างเดินทางและเมื่อถึงจังหวัดปลายทาง 3.ให้มีหนังสือแจ้งรายชื่อผู้เดินทางให้จังหวัดต่าง ๆ ที่ผู้เดินทางจะต้องเดินทางผ่านทราบ และ 4.ให้ตรวจสอบรายชื่อผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เดินทาง ออกจากจังหวัดให้ถูกต้อง ณ วันที่เดินทาง

"จังหวัดภูเก็ตได้ขอให้พี่น้องประชาชนที่ประสงค์กลับภูมิลำเนา ลงทะเบียนออนไลน์เพื่อรับหนังสือรับรองผ่านการคัดกรอง และจัดระเบียบการเดินทาง ในส่วนของผู้ที่ได้ลงทะเบียนไว้แล้วก่อนหน้านี้ ขอให้ดาวน์โหลดหนังสือรับรองผ่านการคัดกรอง ตามที่กำหนดเพื่อใช้ประกอบการเดินทางต่อไป จากข้อกำหนด จังหวัดภูเก็ตจึงกำหนดแนวทางการลงทะเบียนหนังสือรับรองการเดินทางข้ามจังหวัด FIT TO TRAVEL เพื่อใช้แสดงตนต่อจังหวัดปลายทาง ในการดำเนินการกักตัว 14 วัน โดยมีขั้นตอนการดำเนินการ ดังนี้ สำหรับผู้ที่ได้ลงทะเบียนแล้ว (ทางออนไลน์/อำเภอ หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น) สามารถ Print หนังสือรับรองการเดินทางข้ามจังหวัด ผ่านเว็บไซต์ www.phuket.go.th/FIT-to-Travel โดยกรอกหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลัก ได้ด้วยตนเอง หรือตามสถานที่ที่ได้กำหนดไว้ทั้ง 3 อำเภอ"

สำหรับผู้ที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนให้ทำตามขั้นตอนดังนี้ 1.ลงทะเบียนได้ที่ www.phuket.go.thFlT-to-Travel 2.กรอกข้อมูลส่วนบุคคล จุดหมายปลายทาง และรายละเอียดยานพาหนะ 3.พิมพ์ใบรับรอง เพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่ที่ด่านตรวจท่าฉัตรไชย หรือสามารถติดต่อขอรับบริการได้ที่ตามสถานที่ดังต่อไปนี้ 1.ที่ว่าการอำเภอเมืองภูเก็ต 2.เทศบาลตำบลวิชิต 3.ที่ว่าการอำเภอกะทู้ 4.เทศบาลเมืองกะทู้ 5.ที่ว่าการอำเภอถลาง และ 6.เทศบาลตำบลศรีสุนทร โดยสามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม 2563 ตั้งแต่เวลา 12.00-20.30 น. และวันอาทิตย์ที่ 3 พฤษภาคม 2563 ถึงวันศุกร์ที่ 8 พฤษภาคม 2563 ตั้งแต่ 08.30-16.30 น. เมื่อลงทะเบียนแล้วเสร็จให้รออนุมัติ หลังจากได้รับหนังสือรับรองการเดินทางข้ามจังหวัดภูเก็ตแล้วให้รอการอนุมัติการเดินทางออกนอกเขตจังหวัดภูเก็ตต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าภูเก็ตภูเก็ตเปิดด่านลงทะเบียนออนไลน์ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:54 น.