ภูเก็ตปล่อยอีก ทะลักกว่าพันคน วุ่น ต้องมีเอกสารรับรองตามประกาศ มท.

ข่าว

  ภูเก็ตปล่อยอีก ทะลักกว่าพันคน วุ่น ต้องมีเอกสารรับรองตามประกาศ มท.

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ค. 2563 19:35 น.


  ประชาชนที่ตกค้าง ทยอยเดินทางภูเก็ต เกิดเหตุวุ่นวายเล็กน้อย เมื่อเจ้าหน้าที่ขอให้มีหนังสือรับรองจากจังหวัดตามหนังสือสั่งการปลัด มท. หลายคนโอดครวญ ทำไมไม่แจ้งล่วงหน้า ตอนนี้ไม่มีงาน ไม่มีเงิน ไม่มีที่อยู่ สุดท้ายต้องปล่อย

  เมื่อวันที่ 2 พ.ค. บรรยากาศบริเวณด่านตรวจภูเก็ต หรือด่านท่าฉัตรไชย ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต มีประชาชนซึ่งมีภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัด และได้รับความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ตกงานและไม่มีรายได้ จำเป็นต้องเดินทางกลับภูมิลำเนา มารอจำนวนมาก พร้อมด้วยยานพาหนะ ซึ่งมีทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ โดยประชาชนส่วนหนึ่งตกค้างตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 พ.ค.และอีกส่วนมาสมทบเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา รวมกว่า 1,000 คน

  กระทั่งบ่าย จำนวนผู้ที่เดินทางมาเริ่มบางตา เนื่องจากเจ้าหน้าที่ประจำด่าน ประกอบด้วย ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และหน่วยงานราชการจากจังหวัดพังงา อาทิ กอ.รมน.ฝ่ายปกครอง เป็นต้น มาคอยอำนวยการสะดวก เพื่อให้ผู้ที่ติดค้างอยู่และมีความจำเป็นสามารถเดินทางออกไปได้ แต่ทั้งนี้ จะต้องมีการกรอกเอกสารขออนุญาตการเดินทางออกจากจังหวัดภูเก็ต และต้องระบุเหตุผลความจำเป็น เพื่อให้เจ้าหน้าที่ใช้ประกอบการพิจารณาอนุญาตเป็นรายๆไป จากนั้น จะมีการคัดกรองแยกจังหวัดในการเดินทาง โดยยังคงให้สติกเกอร์ติดรถเหมือนเดิม กรณีที่เป็นชาวจังหวัดพังงา จะได้สติกเกอร์สีชมพู จังหวัดระนองรับสติกเกอร์สีน้ำเงิน และจังหวัดอื่นๆ รับสติกเกอร์สีเหลือง

  บรรยากาศทั่วเป็นไปด้วยความเรียบร้อย แม้ว่าจะมีผู้ที่มาเข้าแถว เพื่อรอรับเอกสารการอนุญาตจำนวนมาก และบางส่วนได้รับการอนุญาตเดินทางออกไปแล้ว แต่ปรากฏว่า ระหว่างที่รอได้เกิดความชุลมุนวุ่นวายขึ้นเล็กน้อย เมื่อเจ้าหน้าที่ได้นำหนังสือสั่งการ จากปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่ มท 0230/6963 ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ซึ่งมี 4 ข้อ หนึ่งในนั้นระบุว่า ให้จังหวัดออกเอกสารรับรองการผ่านการคัดกรองจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ หรือผ่านกระบวนการกักกันตัวที่จังหวัดภูเก็ตครบ 14 วันแล้ว เพื่อให้ผู้เดินทางนำไปแสดงระหว่างเดินทางและเมื่อถึงจังหวัดปลายทาง โดยได้ขอให้ผู้มารอรับการอนุญาตไปขอเอกสารดังกล่าวจากทางจังหวัดภูเก็ต สร้างความไม่พอใจให้กับผู้มายืนรอต่อแถวเป็นอย่างมาก เพราะส่วนใหญ่จะมารอกันเป็นเวลาหลายชั่วโมง และบางคนเป็นผู้ตกค้างมาตั้งแต่เมื่อวันที่ 1พ.ค. มีการส่งเสียงร้องโวยวายด่าทอด้วยความไม่พอใจและอัดอั้นว่า ทำไมไม่มีการแจ้งให้ชัดเจน จะทำได้ถูกต้อง เพราะตอนนี้คืนบ้านเช่าไปแล้ว ตกงานมา 2-3 เดือนแล้ว เงินไม่มีแล้ว หากไม่ให้กลับจะไปนอนที่ไหน ขณะที่บางคนถึงกับยืนน้ำตาซึม

  ก่อนที่ผู้บัญชาการเหตุการณ์ บริเวณด่านตรวจจะมาชี้แจงทำความเข้าใจ และขอให้ทุกคนใจเย็นๆ โดยให้แต่ละคนกรอกเอกสารรายละเอียดการขออนุญาตเพิ่มเติมในส่วนของจังหวัดพังงา จากนั้น ได้เดินผ่านเครื่องเทอร์โมสแกนตรวจวัดอุณหภูมิ ก่อนนำเอกสารไปยื่นให้เจ้าหน้าที่พิจารณาทำการอนุญาต เดินทางต่อไปได้

  จากการสอบถามผู้เดือดร้อนรายหนึ่ง ซึ่งจะเดินทางกลับบ้านที่ จ.นครศรีธรรมราช ให้เหตุผลว่า ตกงาน ไม่มีรายได้ บ้านต้องเช่าข้าวต้องซื้อ และคืนบ้านเช่าไปแล้ว อยู่ไม่ได้แล้ว ก่อนจะมาที่ด่านได้ลงทะเบียนแจ้งความจำนงกับท้องถิ่นไว้ก่อนแล้ว เพราะหากอยู่ต่อก็ลำบาก

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์