"ภูเก็ต" เร่งระบายคนต่างถิ่นกลับบ้านเกิด หลังแห่มาจนทะลัก 4 หมื่นราย

ข่าว

"ภูเก็ต" เร่งระบายคนต่างถิ่นกลับบ้านเกิด หลังแห่มาจนทะลัก 4 หมื่นราย

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2563 11:52 น.

"พ่อเมืองภูเก็ต" เร่งแก้ปัญหาคนตกค้าง สั่งระบายคนต่างถิ่นเพื่อให้ได้เดินทางกลับบ้านเกิด หลังเจอปัญหาคนทะลักกว่า 4 หมื่นคน เปิดลงทะเบียนออนไลน์คัดกรองอีกครั้ง

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.63 นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า จังหวัดภูเก็ตได้เร่งหาแนวทางช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ต้องการกลับภูมิลำเนา เนื่องจากไม่มีงานทำและไม่มีรายได้ว่า จังหวัดภูเก็ตได้มีหนังสือหารือไปยังปลัดกระทรวงมหาดไทย และล่าสุด ปลัดกระทรวงมหาดไทยได้ส่งหนังสือ ที่ มท 0230/ 6963 ลงวันที่ 1 พ.ค.63 ถึง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต โดยมีสาระสำคัญ คือ จะพิจารณาให้บุคคลที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และไม่สามารถดำรงชีพในการพักพิงอาศัยในจังหวัดภูเก็ตเดินทางออกนอกจังหวัดกลับภูมิลำเนาได้เป็นการเฉพาะกลุ่ม เฉพาะราย โดยให้จังหวัดภูเก็ตดำเนินการ ดังนี้

1. แจ้งรายชื่อผู้เดินทางออกจากจังหวัดภูเก็ต ให้จังหวัดปลายทางทราบ 2. ให้จังหวัดออกเอกสารรับรองการผ่านการคัดกรองจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อหรือผ่านกระบวนการกักกันตัวที่จังหวัดภูเก็ตครบ 14 วันแล้ว เพื่อให้ผู้เดินทางนำไปแสดงระหว่างเดินทางและเมื่อถึงจังหวัดปลายทาง 3. ให้มีหนังสือแจ้งรายชื่อผู้เดินทางให้จังหวัดต่างๆ ที่ผู้เดินทางจะต้องเดินทางผ่านทราบ 4. ให้ตรวจสอบรายชื่อผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางออกจากจังหวัดให้ถูกต้อง ณ วันที่เดินทาง

ทั้งนี้จังหวัดภูเก็ตขอให้พี่น้องประชาชนที่ประสงค์กลับภูมิลำเนาลงทะเบียนออนไลน์ เพื่อรับหนังสือรับรองผ่านการคัดกรอง และจัดระเบียบการเดินทาง ในส่วนของผู้ที่ได้ลงทะเบียนไว้แล้วก่อนหน้านี้ ขอให้ดาวน์โหลดหนังสือรับรองผ่านการคัดกรอง ตามที่กำหนดเพื่อใช้ประกอบการเดินทางต่อไป

ลิงก์ลงทะเบียนออนไลน์ https://m.facebook.com/story.phpstory_fbid=138373741099838&id=100252021578677

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์