รองผวจ.กระบี่ขอโทษคนภูเก็ต หลังหลุดคำ "ไม่แฟร์" ปล่อยคนออกมานับหมื่น

ข่าว

รองผวจ.กระบี่ขอโทษคนภูเก็ต หลังหลุดคำ "ไม่แฟร์" ปล่อยคนออกมานับหมื่น

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2563 20:10 น.

เกิดเรื่องจนได้ กรณี จ.ภูเก็ต ให้คนต่างจังหวัด ทำเรื่องเดินทางกลับภูมิลำเนา ภายหลังมีการผ่อนปรนมาตรการป้องกัน โควิด-19 ปรากฏว่ามีคนแห่กลับนับหมื่น รถจำนวนมากวิ่งผ่านหลายจังหวัด  ที่กระบี่ รองผวจ.มาเจอถึงกับไล่กลับ พร้อมเอ่ยปาก "ไม่แฟร์" ก่อนจะออกมาขอโทษ  

วันที่ 1 พ.ค. ในสังคมโซเชียล มีการแชร์คลิปเสียงสัมภาษณ์ของนายสมควร ขันเงิน รอง ผวจ.กระบี่ จากเฟซบุ๊กแฟนเพจของ “ชมรมStrongกระบี่ต้านโกง” ขณะกำลังเดินทางไปตรวจการเข้าออกจังหวัดบริเวณด่านตรวจคัดกรองบนถนนเพชรเกษม ต.นาเหนือ อ.อ่าวลึก ซึ่งเป็นด่านตรวจระหว่างจังหวัด เชื่อมต่อกับ อ.ทับปุด จ.พังงา

ระหว่างตรวจ พบมีรถเดินทางกลับมาจาก จ.ภูเก็ต จำนวนมาก ทางรอง ผวจ.กระบี่ จึงสั่งการให้ เจ้าหน้าที่ห้ามไม่ให้รถผ่านด่านทันที และให้แจ้งให้ผู้เดินทางกลับไป จ.ภูเก็ต เนื่องจากก่อนหน้านี้ทาง พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผวจ.กระบี่ สั่งการห้ามไม่ให้ผู้ที่ไม่มีเอกสารรับรองการตรวจเชื้อโควิด-19 เข้ามายัง จ.กระบี่

จากนั้นทางรอง ผวจ.กระบี่ ให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่นว่า จ.ภูเก็ต มีการปล่อยคนออกมานับหมื่น ทำให้จังหวัดต้องหารือกับทางจังหวัดว่าจะเตรียมการรับมืออย่างไร ภูเก็ตไม่ควรปล่อยคนออกมาแบบนี้ เป็นการไม่แฟร์กับจังหวัดอื่นที่จัดการพื้นที่ได้คงที่แล้ว อย่างกระบี่เรามีผู้ป่วยแค่ 20 เคส แต่ภูเก็ตไม่มีการสกรีนคนออกมาเลย ภายหลังมีการแชร์คลิปดังกล่าว ผู้คนได้ออกมาแสดงความเห็น ที่เห็นด้วยก็มีมาก บางส่วนก็มีการต่อว่า รอง ผวจ.กระบี่ ที่พูดออกมาในลักษณะดังกล่าว และไม่พอใจที่ จ.กระบี่ ไม่เปิดด่านให้รถเดินทางผ่านได้ เนื่องจากมีประชาชนจำนวนมากที่ต้องการเดินทางกลับบ้าน บางคนถึงกับต้องคืนห้องเช่า บ้านเช่า ขนย้ายข้าวของออกมา

ขณะที่นายสมควร ได้ออกมาชี้แจงเรื่องนี้ว่า ยอมรับว่าที่พูดให้สัมภาษณ์ไป เกิดจากการไตร่ตรองที่ไม่ถี่ถ้วน จึงอยากขอโทษกับสิ่งที่พูดไป และยินดีที่จะชี้แจงในทุกรูปแบบ ในเรื่องของการแพร่เชื้อ มันเป็นปัญหาที่กระทบกันในหลายจังหวัด ตนจึงอยากขอโทษชาวภูเก็ตทุกคนด้วย

อย่างไรก็ตาม ภายหลังมีกระแสดังกล่าว ทาง จ.ภูเก็ต สั่งห้ามออกจากพื้นที่อีกครั้ง ประกอบกับ พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผวจ.กระบี่ สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ด่านนาเหนือ ผ่อนคลายความตึงเครียด ด้วยการให้ผู้เดินทางสามารถทยอยผ่านไปได้ โดยต้องมีหนังสือรับรองมาจากจังหวัดต้นทาง ส่วนผู้ที่ไม่มีหนังสือรับรอง ก็ให้กรอกแบบฟอร์มทำประวัติให้สามารถติดตามได้ ทำให้สถานการณ์ผ่อนคลายในที่สุด รถเริ่มระบายได้ และเข้าสู่ภาวะปกติ.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์