ภูเก็ตปิดด่านชั่วคราว หลังคนทะลักออกนับหมื่น เผยกระบี่ พังงา ห้ามผ่าน

ข่าว

ภูเก็ตปิดด่านชั่วคราว หลังคนทะลักออกนับหมื่น เผยกระบี่ พังงา ห้ามผ่าน

ไทยรัฐออนไลน์

1 พ.ค. 2563 17:34 น.

ภูเก็ต สั่งเบรก เปิดเกาะให้คนที่ติดค้างอยู่กลับบ้าน ล่าสุดปิดด่านท่าฉัตรไชย ไม่ให้คนออกแล้ว หลังทะลักนับหมื่น ขณะที่พื้นที่ใกล้เคียง กระบี่ พังงา ไม่อนุญาตให้รถที่มาจากภูเก็ตผ่าน เนื่องจากเป็นพื้นที่สีแดง

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 1 พ.ค. ที่บริเวณด่านตรวจภูเก็ต หรือด่านตรวจท่าฉัตรไชย ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ตำรวจ ฝ่ายปกครอง สาธารณสุขได้ทำการปิดด่านขาออก เนื่องจากมีผู้ที่ต้องการเดินทางกลับภูมิลำเนาเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้การจราจรขาออกนอกรถติดเป็นทางยาวหลายกิโลเมตร เกิดความไม่สะดวกในการให้บริการ ตลอดจนไม่เป็นไปตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องขอความร่วมมือผู้ที่จะเดินทางไปยังด่านตรวจภูเก็ตงดการเดินทางก่อน เพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้วางมาตรการในการอำนวยความสะดวกและการคัดกรองเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

พล.ต.ต.รุ่งโรจน์ ฐากูรปุณยสิริ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต กล่าวว่า ในส่วนของด่านตรวจภูเก็ตนั้น ไม่ได้มีการเปิดด่านแต่อย่างใด โดยเรายังคงมาตรการปิดเช่นเดิม แต่ได้มีการผ่อนปรนให้กับผู้ที่มีเหตุจำเป็น สามารถเดินทางออกไปได้ ประกอบกับจากการสำรวจความประสงค์ของผู้ที่ต้องการเดินทางกลับภูมิลำเนา เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ตกงาน ไม่มีค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน รวมถึงค่าเช่าบ้านเป็นจำนวนมาก จึงต้องมีการผ่อนปรนเป็นการชั่วคราว โดยผู้ที่ต้องการเดินทางออกไปนั้น จะต้องมีการกรอกรายละเอียดเพื่อระบุตัวตนและเป้าหมายที่จะเดินทาง รวมทั้งผ่านการคัดกรองว่ามีเหตุจำเป็นหรือไม่ อย่างไร

"ที่ผ่านมาเรามีมาตรการคัดกรองตามมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดอยู่แล้ว ทั้งนี้ ได้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่จากฝ่ายต่างๆ ทั้งตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองกว่า 100 นายคอยอำนวยความสะดวก แต่ปรากฏว่า ตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มีผู้ประสงค์เดินทางออกจากจังหวัดภูเก็ตเป็นจำนวนมาก ทำให้เกิดการแออัดบริเวณด่านตรวจ ประกอบกับขณะนี้ได้รับแจ้งแนวทางการปฏิบัติที่ชัดเจนเกี่ยวกับการเดินทางออกนอกจังหวัด จึงต้องขอความร่วมมือผู้ที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนา ขอให้ยุติการเดินทางไปยังด่านตรวจภูเก็ตเป็นการชั่วคราว โดยหากยังมีความต้องการจะเดินทางออกจากภูเก็ตขอให้ติดต่อกับนายอำเภอ กำนันผู้ใหญ่บ้านนั้นๆ เพื่อขอใบอนุญาตให้เดินทาง สำหรับนำไปแสดงต่อด่านคัดกรองแต่ละจังหวัดต่อไปโดยจะเปิดให้เดินทางได้อีกครั้งตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.เป็นต้นไป เพื่อด่านตรวจจะได้บริหารระบบการคัดกรอง ให้มีการกระจายการออกและเข้าเป็นช่วงเวลา เพื่อมิให้เกิดการกระจุกตัวและแออัด และไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อสอบถามได้ที่เพจตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต"

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า ด่านตรวจหลายพื้นที่ในจังหวัดใกล้เคียงกับ จ.ภูเก็ต เช่น จ.พังงา กระบี่ เป็นต้น ได้แจ้งว่า ไม่สามารถให้รถที่ออกมาจากพื้นที่ จ.ภูเก็ต ผ่านเข้ามายังพื้นที่ได้ เช่น ด่านตรวจนาเหนือ จ.กระบี่ มีการระบุว่าไม่อนุญาตให้รถที่มาจาก จ.ภูเก็ต ผ่านด่านนี้ เนื่องจากพื้นที่ จ.ภูเก็ต เป็นพื้นที่สีแดงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างหนักรองมาจากกรุงเทพฯ เกรงว่ารถหรือประชาชนที่มาจากพื้นที่ จ.ภูเก็ต อาจนำเชื้อไวรัสโคโรนา มาด้วย

 
 

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้
  02:28

  เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์