'เมืองคอน' ปลดล็อก ร้านตัดผม-ร้านเสริมสวย เป็นจังหวัดแรกของประเทศ หลัง 'ผู้ว่าฯ' เชื่อว่าสถานการณ์ในการควบคุมไวรัส โควิด-19 เป็นที่น่าพอใจ และเพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการ และประชาชน ขณะเดียวกันลงนามสั่งปิดห้างสรรพสินค้าดังกลางใจเมือง 14 วัน ยกเว้นแผนก ซุปเปอร์มาร์เก็ต อาหาร ยา
เมื่อวันที่ 10 เม.ย.63 นายศิริพัฒ พัฒกุล ผวจ.นครศรีธรรมราช เผยว่า ในฐานะผู้กำกับบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ลงนามในคำสั่งของจังหวัดที่ 1227/2563 อนุญาตให้ ร้านตัดผมหรือแต่งผม ร้านเสริมสวย และสถานเสริมความงาม ในจังหวัด สามารถเปิดให้บริการกับลูกค้าได้ ตั้งแต่วันที่ 16 เม.ย.63
ทั้งนี้ ทางจังหวัดได้มีคำสั่งปิดร้านตัดผมและร้านเสริมสวย มาตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาโควิด 19 ซึ่งได้รับความร่วมมือ จากบรรดาร้านตัดผม ร้านเสริมสวยเป็นอย่างดี และจากการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ได้พิจารณาเห็นว่า สถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ดำเนินไปในทิศทางที่ดี เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ประกอบการ และประชาชนโดยทั่วไป ถือว่าเป็นจังหวัดแรกของไทยที่อนุญาตผ่อนผันให้เปิดร้านตัดผมได้
ผู้ว่าฯนครศรีธรรมราช กล่าวด้วยว่า ได้กำหนดให้เปิดบริการ ทางร้านจะต้องจัดให้มีการเว้นระยะห่างทางสังคม ของผู้รับบริการอย่างน้อย 2 เมตร ต้องมีน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัส ผู้ให้บริการต้องสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าขณะให้บริการ ก่อนการให้บริการผู้มารับบริการรายต่อไป ต้องมีแอลกอฮอล์ เจล หรือสบู่ล้างมือ ทั้งก่อนและหลังการรับบริการ
ผวจ.นครศรีธรรมราช กล่าวต่อว่า ได้ลงนามในคำสั่งเดียวกันนี้ ให้ปิดห้างสรรพสินค้าเทสโก้-โลตัส สาขานครศรีธรรมราช เป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ 11-24 เม.ย.นี้ โดยคำสั่งปิด ยกเว้นบางแผนกของห้างสรรพสิค้าดังกล่าว ที่มีความจำเป็นต่อการดำรงชีวิต คือ แผนกซุปเปอร์มาร์เก็ต แผนกอาหาร แผนกขายยา ศูนย์บริการโทรศัพท์มือถือ และธนาคาร เนื่องจากเป็นพื้นที่กลางใจเมืองที่มีประชาชนจำนวนมาก เข้าใช้บริการ เพื่อลดความเสี่ยงการแพร่กระจายของโรคไวรัสโคโรนา โควิด-19.
...