ข่าว
100 year

คุณหมอขอโพสต์ "รพ.เล็กๆ มีผู้ป่วยโควิด 5 คน" ไม่ได้กลับบ้าน 2 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์9 เม.ย. 2563 14:34 น.
SHARE

หมอ รพ.กงหรา โพสต์ รพ.ชุมชน เล็กๆ รพ.ขาดแคลนอุปกรณ์ แต่มีผู้ป่วยติดโควิดถึง 5 คน ขณะที่หมอ 4 คน ถูกกักตัวไป 1 เหลือแค่ 3 คน ทั้งหมอพยาบาล ทำงานหนัก ไม่ได้กลับบ้าน 2 เดือนแล้ว

วันที่ 9 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพัทลุงว่า ชาวบ้านและภาคเอกชน ได้ระดม อาหาร น้ำดื่ม เครื่องทางการแพทย์ นำยาฆ่าเชื้อและเจลล้างมือรวมถึงเสื้อกันฝน และแมสก์ปิดจมูกให้กับเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกงหรา อ.กงหรา จ.พัทลุง หลังจากชาวเน็ตได้แชร์โพสต์ของคุณหมอท่านหนึ่งของ รพ.กงหรา ที่บอกว่าโรงพยาบาลขาดแคลนอุปกรณ์ป้องกันเชื้อโควิด หมอมี 4 คน ต้องกักตัวเพราะสัมผัสผู้ป่วยโควิด และมีผู้ป่วยโควิดต้องดูแล 5 คน ทั้งหมอและพยาบาล ทำงานแบบไม่กลับบ้านมา 2 เดือนแล้ว

โดยคุณหมอโพสต์ว่า "ไม่เคยขอช่วยเพื่อนๆ ผ่านเฟซบุ๊กเลย แต่ครั้งนี้หนักอยู่ รพ.เราเป็น รพ.ชุมชนเล็กๆ ขนาด 30 เตียงมีหมอประจำ รพ. 4 คน (ตอนนี้เหลือ 3 เพราะต้องกักตัวจากการสัมผัสผู้ป่วยโควิด) หมอเหลือ 3 แต่เรามีคนไข้ที่วินิจฉัยว่าเป็นโควิด-19 ที่รับการรักษาอยู่ใน รพ.ถึง 5 คน เรามีหมอจำกัด พยาบาลจำกัด และอุปกรณ์ทางการแพทย์ต่างๆ จำกัด เราอยากให้บุคลากรการแพทย์ พี่ๆ น้องๆ พยาบาล รวมถึงลูกจ้าง มีอุปกรณ์ป้องกันตัวเองที่ดี เพื่อจะดูแลผู้ป่วยอย่างมีประสิทธิภาพใครพอมีความสามารถทางไหน อยากจะขอให้ช่วย ไม่มากก็น้อย เอาที่ตัวเองไม่ลำบากเราเองไม่กลับบ้านมา 2 เดือนแล้ว พี่พยาบาล ลูกจ้าง ก็ไม่กลับบ้าน ส่งลูก ส่งคนในครอบครัวไปอยู่ที่อื่นกันหมดแล้ว ช่วยกันนะ ขอบคุณ ณ โอกาสนี้เราจะผ่านไปด้วยกัน#saveรพกงหรา#fightforcovid19"

ทั้งนี้ หลังจากมีการแชร์โพสต์ดังกล่าวออกไป ทำให้ประชาชนเดินทางมาให้กำลังในหมอ และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล โดยผู้ที่เดินทางมามอบน้ำดื่ม บอกว่าอยากให้ทุกคนที่ยังไม่รับผิดชอบสังคม ช่วยกันรับผิดชอบสังคม เพราะหมอในโรงพยาบาลกงหรา ต้องทำงานหนักขึ้นกว่าเดิม ขอให้ช่วยๆ กัน

อย่างไรก็ตาม ในส่วนหมอและเจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลกงหรา หลังจากที่โพสต์ขอความช่วยเหลือผ่านโซเชียล ทราบว่าได้รีบคำสั่งจากผู้บริหารระดับสูงในจังหวัดพัทลุง สั่งไม่ให้ออกมาให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าว และยังไม่มีการสนับสนุนด้านอุปกรณ์ หรือชุดป้องกัน แต่อย่างใด 

ขณะที่ ชาวบ้านในพื้นที่เสี่ยงโควิด-19 ที่บ้านคูเหนือ ม.14 ต.คลองเฉลิม อ.กงหรา ซึ่งมีพื้นที่ติดกับหมู่บ้านที่มีผู้ติดเชื้อ มีผู้ป่วยถึง 5 ราย ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านและ อสม.ประจำหมู่บ้าน ได้ตั้งจุดกัดกรอง ทางเข้า-ออกของหมู่บ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้ามาติดคนในชุมชน

สำหรับสถานการณ์การระบาดของโรคไวรัสโควิด–19 ล่าสุดจ.พัทลุง มีการส่งผลตรวจทางห้องปฏิบัติการของประชาชนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่ จำนวน 117 ราย พบว่ามีกลุ่มผู้สัมผัสที่ไม่มีอาการสะสม 18 ราย ผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคสะสม 99 ราย มีประชาชนติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 13 ราย โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านตัวเลขพุ่งพรวด 7 ราย ทั้ง 7 รายที่ป่วยใหม่ยังคงรักษาตัวอยู่ใน รพ. โดยเฉพาะ รพ.กงหรา ขณะนี้มีผู้ป่วยถึง 6 ราย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19COVID-19ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19โควิด 19 ในไทยข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้