ผู้ว่าฯ สตูล แถลงพบกลุ่มดะวะห์ที่กลับจากอินโดฯ พบป่วยติดโควิด 15 ราย

ข่าว

  ผู้ว่าฯ สตูล แถลงพบกลุ่มดะวะห์ที่กลับจากอินโดฯ พบป่วยติดโควิด 15 ราย

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 เม.ย. 2563 11:05 น.

  ผวจ.สตูล แถลง กลุ่มดะวะห์ที่กลับจากอินโดนีเซีย จาก 26 คน ไม่ป่วย 6 คน ที่เข้าข่ายส่งตรวจ 20 คน พบป่วยโควิด-19 ถึง 15 คน ให้รักษาที่ รพ.สนาม 14 ราย โดยมีอาการหนัก 1 รายอายุ 74 ปี อยู่ รพ.สตูล

  หลังจากกลุ่มดะวะห์ที่เดินทางกลับจากประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 6 เม.ย. 63 ที่ผ่านมา ซึ่งประชาชนกังวลเกี่ยวกับดะวะห์กลุ่มดังกล่าวว่าจะติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เนื่องจากที่ผ่านมากลุ่มเดินทางกลับจากอินโดฯ ล้วนแต่ติดเชื้อดังกล่าวทั้งสิ้น และจะทำให้ จ.สตูล ที่มีสภาวะปลอดการติดเชื้อ เป็นศูนย์มาโดยตลอดทำให้พื้นที่สีขาวกลายเป็นสีแดง และมีความกังวลตลอดมา

  ล่าสุด นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผวจ.สตูล ได้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่ห้องวัฒนโกเมร ศาลากลางจังหวัดสตูลว่า จ.สตูลได้รับตัวพี่น้องที่เดินทางกลับมาจากอินโดนีเซียจำนวน 26 คน ลงเครื่องที่หาดใหญ่มีการคัดกรองปรากฏว่าในจำนวน 26 คน มีอาการเข้าข่ายที่ต้องพิสูจน์ 20 คน อีก 6 คนปกติ และในจำนวน 20 คนนี้ไปตรวจพบเชื้อจำนวน 15 คน และไม่พบเชื้อ 5 คน ซึ่งทั้งหมดขณะนี้พักดูอาการอยู่ที่ รพ.สนาม ใน ม.ราชภัฏสงขลา วิทยาเขตสตูล ทั้งหมดซึ่งในจำนวนที่ติดเชื้อ 15 คน มีผู้สูงอายุวัย 74 ปี 1 รายที่น่าเป็นห่วงเนื่องจากมีอายุมากที่สุด ซึ่งจะนำมารักษาตัวที่โรงพยาบาลสตูล

  ผวจ.สตูล กล่าวต่อว่า ส่วนผู้ป่วยอีก 14 คนนั้นเข้ากระบวนการรักษาที่ รพ.สนาม ที่สามารถรองรับผู้ป่วยที่มีอาการระดับ 1-2 หากอาการระดับ 3-4 ก็จะนำมารักษาที่ รพ.สตูล ส่วนอีก 5 คนที่ไม่พบในวันที่ 6 เม.ย.63 นั้น ก็ต้องรอเพาะเชื้ออีก 5 วันว่าพบเชื้อเพิ่มหรือไม่ ส่วน 6 คนที่ไม่ผ่านการคัดกรองที่สนามบินหาดใหญ่ ก็จะนำมาตรวจหาเชื้ออีกครั้งในวันนี้ และคาดว่า 6 คนที่เหลือจะได้รับผลจากการตรวจในวันพรุ่งนี้ เพื่อที่เจ้าหน้าที่ได้วางแผนการรักษาได้ถูกต้องต่อไป

  นายวีรนันทน์ กล่าวอีกว่า ชีวิตของพี่น้อง จ.สตูล ทุกคนล้วนมีค่า นาทีนี้เราต้องดูแลพวกเขาให้ดีที่สุด ขอให้พี่น้อง จ.สตูล ได้ร่วมสู้กับการระบาดของโควิด-19 ไม่จำเป็นอย่าออกจากบ้าน พื้นที่โดยรวมของ จ.สตูลเราไม่มีผู้ป่วย เพราะคนสตูลเป็นคนมีวินัยและให้ความร่วมมือเป็นส่วนใหญ่ พื้นที่เราจึงไม่พบผู้ป่วย แต่เป็นผู้ป่วยที่ติดเชื้อมาจากต่างประเทศ ที่เรามีสถานที่กักกันอย่างดีที่อยู่ในการควบคุมของแพทย์ ให้พี่น้องมั่นใจได้ว่าสตูลยังปลอดภัย และขอให้ปฏิบัติตนตามวินัยต่อไป

  ผวจ.สตูล กล่าวด้วยว่า ความเข้มข้นในการปฏิบัติต่อจากนี้จะเข้มข้นขึ้น ตั้งชุดเฉพาะกิจตรวจตราตามร้านน้ำชา และให้สาธารณสุขเชิญร้านสะดวกซื้อกว่า 50 ร้านมาชี้แจงในการปฏิบัติตัวเวลาลูกค้าเข้าร้าน ส่วนกรณีที่มีคนไทยจากมาเลเซียจะเดินทางกลับในวันที่ 16 เม.ย.63 ขออย่าได้กังวล เรามีมาตรการกักตัวตามสถานที่ที่จัดให้ และมีการบริหารความเสี่ยงที่มีความจำเป็น ขอให้ชาวสตูลเข้มงวดตัวเองและคนใกล้ชิด รักษาระยะห่างทางสังคม สวมหน้ากากอนามัย และล้างมืออยู่บ่อยๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาCOVID-19ผู้ป่วยโควิด-19กลุ่มดะวะห์คนไทยกลับจากอินโดนีเซียวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 03:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์