ข่าว
100 year

กัก 112 บุคลากรแพทย์ นทท.ติดโควิด ดับรายแรกภูเก็ต ไม่พูดความจริง

ไทยรัฐออนไลน์6 เม.ย. 2563 18:27 น.
SHARE

ผอ.รพ.วชิระภูเก็ต แจงข่าวหนุ่มฮังการีเสียชีวิตจากโควิด-19 รายแรกในภูเก็ต เป็นเคสอุบัติเหตุ จยย.เสียหลักล้มเอง ก่อนตรวจพบเชื้อภายหลัง เพราะคนไข้ไม่พูดความจริง จำเป็นต้องกักตัวบุคลากรทางการแพทย์ 112 คน

เมื่อวันที่ 6 เม.ย.63 นายเเพทย์เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เปิดเผยว่า กรณีมีการโพสต์ข่าวและแชร์ข้อมูลการเสียชีวิตของชาวฮังการีในโซเชียลมีเดีย ว่า ในรายของชายชาวฮังการี อายุ 25 ปี ได้ประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์เสียหลักล้มเอง เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพศูนย์ช่วยเหลือนักท่องที่ยวองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต หรือศูนย์ไข่มุก ได้ช่วยเหลือและนำส่งมาจากที่เกิดเหตุ โดยส่งไปยังโรงพยาบาลฉลอง ในเวลาประมาณ 04.30 น. ของวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา ก่อนที่ในเวลาประมาณ 05.30 น. ได้นำส่งต่อมายังโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต ซึ่งขณะนั้นผู้ป่วยยังรู้สึกตัว ยังพูดคุยได้ โดยมีอาการชา แขนขาอ่อนแรงทั้งสองข้าง และมีอาการมึนเมา โดยผู้ป่วยไม่ได้แจ้งประวัติความเสี่ยงติดต่อสัมผัสกับผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 หรือประวัติการเดินทางมาพื้นที่เสี่ยงแต่อย่างใด

ซึ่งหลังจากมาถึงที่ รพ.วชิระภูเก็ต เจ้าหน้าที่ได้ทำการเอกซเรย์คอมพิวเตอร์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัย พบว่ากระดูกสันหลังต้นคอท่อนที่ 6 หัก และเส้นประสาทไขสันหลังบริเวณต้นคอได้รับบาดเจ็บ (ฉีกขาด) จึงได้ทำการผ่าตัดทันที ในเวลาช่วงบ่ายประมาณ 15.30 น. ของวันที่ 25 มีนาคม 2563 โดยหมอศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกระดูกสันหลัง 2 ท่าน รวมทั้งวิสัญญีแพทย์และพยาบาล หลังจากผ่าตัดผู้ป่วยรู้สึกตัวดี พูดคุยได้ แขนขาทั้งสองข้างยังขยับไม่ได้ เป็นผู้ป่วยที่นอนติดเตียง หลังจากนั้นคนไข้ก็ยังพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลและได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดโดยตลอด

ต่อมาในวันที่ 27 มีนาคม มีการย้ายหวอดไปอีกตึกหนึ่ง ก่อนที่ในเวลาประมาณ 02.00 น. ของวันที่ 28 มีนาคม คนไข้บ่นว่ามีอาการปวด แพทย์จึงให้ยาแก้ปวด และเริ่มทำกายภาพบำบัดเพื่อให้ร่างกายมีการฟื้นฟูแขนขา

ต่อมาในวันที่ 29 มีนาคม เพื่อนคนไข้จากซอยบางลา หาดป่าตอง มาเยี่ยม ทำให้ทางทีมแพทย์เริ่มสงสัยว่าผู้ป่วยจะมีประวัติไปเที่ยวที่บางลา มาหรือไม่ ก่อนทำการสอบถามอีกครั้ง เมื่อซักไปซักมาจนทราบว่าผู้ป่วยอยู่ที่บางลา ประมาณ 2 สัปดาห์ และก่อนหน้าที่จะมาที่ภูเก็ตนั้นได้เดินทางมาจากประเทศมาเลเซียเพื่อนบ้าน จึงสันนิษฐานว่าเป็นเคสที่มีความเสี่ยงต้องสงสัยติดเชื้อโควิด-19 ทางแพทย์จึงได้ทำการตรวจวินิจฉัยโควิด-19 ในวันที่ 30 มีนาคม และผลออกมาวันที่ 31 มีนาคม พบว่าเป็นบวก จึงเข้าสู่กระบวนการทันที

โดยพบว่าผู้ป่วยมีอาการไม่ค่อยดี มีอาการไข้สูงและหายใจลำบากขึ้น จนกระทั่งวันที่ 2 เมษายน ก็พบว่ามีการติดเชื้อในกระแสเลือด และในวันที่ 3 เมษายน ก็ยังมีอาการเป็นไข้ เริ่มและมีอาการหยุดหายใจในเวลาประมาณ 02.40 น. ทีมแพทย์ได้ทำการปั๊มหัวใจช่วยเหลืออย่างสุดความสามารถ แต่ก็ไม่สามารถที่จะกู้ชีวิตผู้ป่วยได้

ทั้งนี้สรุปสาเหตุของการตายในเคสนี้ได้ว่า เกิดจากไขสันหลังบาดเจ็บ เนื่องจากกระดูกสันหลังสุดของต้นคอหักจากอุบัติเหตุจราจร ร่วมด้วยอาการปอดอักเสบจากการติดเชื้อโควิด-19 รวมระยะเวลาการรักษาในโรงพยาบาล 10 วัน

อย่างไรก็ตาม สำหรับกรณีนี้นับว่าเป็นเรื่องที่น่าสะเทือนใจพอสมควร เนื่องจากผู้ป่วยรายนี้ไม่ได้แจ้งประวัติความสุ่มเสี่ยงโควิด-19 ตั้งแต่แรก ทำให้มีบุคลากรทางการแพทย์ที่เข้าไปช่วยเหลือกลายเป็นกลุ่มที่เสี่ยงสัมผัสเชื้อทั้งหมด โดยจากการตรวจสอบพบว่ามีเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปเกี่ยวข้องสัมผัสผู้ป่วยทั้งหมด 112 คน สัมผัสความเสี่ยงต่ำ 8 คน สัมผัสความเสี่ยงสูง 104 คน โดยใน 104 คนให้พักเพื่อจะเก็บตัว 14 วัน แบ่งเป็นที่โรงแรมแกรนด์สุพิชฌาย์, มอ.ภูเก็ต และที่บ้าน รวม 104 คน และขณะนี้ได้รับการตรวจไปแล้ว 94 คน พบว่าผลเป็นลบ และรอตรวจอีก 18 คน

“ทั้งนี้ เรื่องที่ต้องฝากไปถึงสื่อมวลชน เพื่อแจ้งเตือนไปถึงประชาชนและนักท่องเที่ยว หากรายใดที่มีประวัติชัดเจนขออย่าได้ปิดบังข้อมูล เพราะจะทำให้บุคลากรทางการแพทย์มีความเสี่ยงจำนวนมาก” นายแพทย์เฉลิมพงษ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบเพิ่มเติมทราบว่า อุบัติเหตุดังกล่าวเกิดขึ้น เมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. ของวันที่ 25 มีนาคม 2563 เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต หรือศูนย์ไข่มุก ได้รับแจ้งเหตุนักท่องเที่ยวขับขี่รถจักรยานยนต์ล้มเองได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดที่บริเวณซอยสามัคคีซอย 2 บ้านใสยวน ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต ซึ่งหลังรับแจ้งได้เดินทางไปตรวจสอบ เบื้องต้นมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย จึงรีบปฐมพยาบาลก่อนนำส่ง รพ.ฉลอง ทั้งนี้ทราบชื่อคือ Mr.Kristof Lenart อายุ 25 ปี จากการสอบถาม ทราบว่าได้ขับขี่รถจักรยานยนต์พร้อมเพื่อนอีก 4 คน ก่อนที่รถจักรยานยนต์จะเสียหลักล้มดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาบุคลากรทางการแพทย์นักท่องเที่ยวภูเก็ตโรงพยาบาลวชิระภูเก็ตไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้