ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พังงาเริ่มตรวจเข้ม ล็อกดาวน์เข้า-ออก สกัดโควิด-19 ทำรถติดยาวข้ามจังหวัด

  ไทยรัฐออนไลน์5 เม.ย. 2563 10:50 น.
  SHARE

  ด่านบ้านท่านุ่น ตรวจเข้มรถทุกคันที่เข้า-ออกพังงาไปภูเก็ต รถติดหนักยาวข้ามจังหวัด หลังมีรถออกจากภูเก็ตได้ แต่ไม่มีใบอนุญาตเข้า จ.พังงา รับวันเริ่มล็อกดาวน์เมืองพังงา ต้านโควิด-19

  เมื่อวันที่ 5 เม.ย.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้ออกประกาศล็อกดาวน์จังหวัดพังงา ไม่อนุญาตให้บุคคลทั่วไปเดินทางเข้ามาในจังหวัดพังงา ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน เป็นต้นไป พบว่าบรรยากาศชัตดาวน์วันแรกที่จุดตรวจบ้านท่านุ่น ต.โคกกลอย อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ซึ่งเป็นจุดตรวจบนถนนเพชรเกษมเข้าออกจังหวัดพังงาเชื่อมต่อกับจังหวัดภูเก็ต มีรถติดอย่างหนักทั้งขาเข้าและขาออก

  โดยเฉพาะขาเข้าจังหวัดพังงานั้นพบว่ารถติดตั้งแต่หน้าจุดตรวจยาวข้ามสะพานท้าวศรีสุนทร เรียกได้ว่ารถติดข้ามจังหวัดเลยทีเดียว ส่วนขาออกจังหวัดพังงานั้นรถติดยาวเกือบถึง บขส.โคกกลอย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นรถบรรทุกที่วิ่งขนส่งสินค้าไปยังจังหวัดภูเก็ต โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจอย่างเข้มข้นกับบุคคลในรถทุกคันที่เข้าสู่พื้นที่จังหวัดพังงา โดยบุคคลที่ได้รับอนุญาตเข้าได้นั้นจะต้องมีเอกสารถูกต้องตามประกาศของจังหวัดพังงา และได้พบว่ามีประชาชนจำนวนหนึ่งเกิดปัญหาเป็นอย่างมากเมื่อออกมาจากจังหวัดภูเก็ต แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าสู่จังหวัดพังงา ทำให้ต้องหันกลับไปยังจังหวัดภูเก็ต ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเจ้าหน้าที่ฝั่งภูเก็ตจะให้กลับเข้าไปได้หรือไม่

  ขณะนี้ นั้นจังหวัดพังงายังไม่พบผู้ป่วยโควิด-19 ยืนยัน ส่วนสถานการณ์โรคโควิด-19 ของจังหวัดพังงานั้น พบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรค (PUI) รายใหม่จำนวน 7 ราย ที่โรงพยาบาลคุระบุรีชัยพัฒน์ 1 ราย โรงพยาบาลท้ายเหมืองชัยพัฒน์ 1 ราย โรงพยาบาลตะกั่วทุ่ง 1 ราย โรงพยาบาลกะปงชัยพัฒน์ 1 ราย และโรงพยาบาลพังงา 3 ราย ทำให้มียอดสะสมรวม 76 ราย ตรวจไม่พบเชื้อ 68 ราย รอผลตรวจ 8 ราย ทำให้ยังคงรักษาพื้นที่สีขาวอยู่ได้จนถึงวันนี้

  จังหวัดพังงาได้ออกประกาศฉบับที่ 7/2563 เริ่มตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน ให้ร้านสะดวกซื้อที่เปิดบริการ 24 ชั่วโมง หรือร้านอื่นๆ ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน ให้ปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 22.00-04.00 น. ปิดโรงแรมและรีสอร์ต หรือสถานที่อื่นๆ ที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน พร้อมกับกำหนดมาตรการ "ห้ามบุคคลทั่วไปเดินทางเข้ามาในเขตพื้นที่จังหวัดพังงา เว้นแต่บุคคลดังกล่าวมีความจำเป็นเพื่อการพบแพทย์ การรักษาพยาบาล การปฏิบัติหน้าที่แพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์และการสาธารณสุข หรือบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการกู้ชีพ กู้ภัย การปฏิบัติงานหรือการทำธุรกรรมเกี่ยวกับตลาดหลักทรัพย์และสถาบันการเงิน ตู้เอทีเอ็ม โทรคมนาคมและไปรษณีย์ การให้บริการขนส่งสินค้าเพื่อการบริโภค อุปโภค การจัดหาและซื้อขายอาหาร ยาและเวชภัณฑ์ที่มิใช่ยาและครุภัณฑ์ทางการแพทย์ การติดต่อด้านคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ พนักงานอัยการ หรือศาล ตามความจำเป็น หรือการเป็นเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานตามข้อกำหนด ประกาศ หรือคำสั่งต่างๆ ของทางราชการ หรือมีเหตุจำเป็นอื่นๆ

  โดยต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อระดับอำเภอประจำด่านขาเข้า ภายใต้เงื่อนไขว่า เมื่อบุคคลดังกล่าวเดินทางออกไปจากจังหวัดพังงา ต้องไปรายงานตัวต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อระดับอำเภอประจำด่านขาออก และต้องปฏิบัติตามมาตรการที่เจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อระดับอำเกอประจำด่านกำหนด เพื่อประโยชน์ในการปฏิบัติการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมการแพร่ระบาดจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) หากฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามประกาศฉบับนี้จะมีความผิดและรับโทษตามกฎหมาย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ไวรัสโคโรนาพังงาด่านบ้านท่านุ่นล็อกดาวน์พังงารถติดยาวห้ามเข้า-ออกข่าวทั่วไป

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้