สาวทำงานป่าตอง กลับเยี่ยมบ้านกระบี่ พาน้อง 2 คน ติดโควิดฯ ไปด้วย

ข่าว

สาวทำงานป่าตอง กลับเยี่ยมบ้านกระบี่ พาน้อง 2 คน ติดโควิดฯ ไปด้วย

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2563 16:49 น.

สาวทำงานป่าตองกลับบ้านที่กระบี่ แพร่เชื้อโควิด-19 พาน้องสาวติดเชื้อไปด้วย 2 คน มีชาวบ้านกลุ่มเสี่ยงร่วมร้อย ส่วนหมู่บ้านที่อาศัย กลายเป็นพื้นที่เสี่ยงแพร่ระบาดรุนแรง ต้องขอใช้วัดเป็นสถานที่กักตัว

เวลา 10.00 น. วันที่ 2 เม.ย. เจ้าหน้าที่ รพ.สต.บ้านทะเลหอย ต.ปลายพระยา อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ เดินทางเข้าพื้นที่ชุมชนบ้านทะเลหอย เพื่อเก็บประวัติ และนำตัวชาวบ้านกลุ่มเสี่ยง กว่า 20 คน เข้าไปพักที่วัดบ้านทะเลหอย เพื่อกักตัวสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน

นอกจากนี้ ได้เข้าตรวจสอบที่บ้านของหญิงสาว วัย 28 ปี ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งเป็นผู้ป่วย 1 ใน 11 รายของ จ.กระบี่ พบว่าผู้ป่วยหญิงรายดังกล่าว ติดเชื้อมาจากพี่สาวที่ไปทำงานในสถานบันเทิงอยู่ซอยบางลา หาดป่าตอง จ.ภูเก็ต และตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่นำตัวบุคคลในบ้าน 4 ราย เป็นผู้ใหญ่ 1 ราย และเด็กอีก 3 ราย ไปกักตัวดูอาการ และตรวจตัวอย่างสารคัดหลั่งเพื่อหาเชื้อด้วย

จากการสอบสวนประวัติของผู้ที่เป็นคนมาแพร่เชื้อคนแรก พบว่าเป็นผู้หญิงทำงานอยู่ที่สถานบันเทิงแห่งหนึ่งในหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต เดินทางกลับมาเยี่ยมญาติที่บ้านในหมู่บ้านทะเลหอย ต.ปลายพระยา เมื่อวันที่ 17-18 มี.ค.ที่ผ่านมา ก่อนจะเดินทางกลับไป จ.ภูเก็ต โดยระหว่างอยู่ที่หมู่บ้าน ได้ออกไปพบปะกับชาวบ้าน และเพื่อนบ้านในหมู่บ้านอีกกว่า 20 ครอบครัว มีผู้สัมผัส สนทนา และใกล้ชิดผู้ป่วยกว่า 80 คน ก่อนที่ผู้ป่วยรายดังกล่าว เดินทางกลับ จ.ภูเก็ต โดยพาน้องสาวไปด้วยอีก 1 คน แล้วมีอาการป่วยที่ จ.ภูเก็ต เมื่อเข้ารับการตรวจก็พบติดเชื้อทั้งพี่สาวและน้องสาว

ขณะนี้ยังมีน้องสาวอีก 1 คนของผู้ป่วย อาศัยอยู่ที่หมู่บ้านทะเลหอย ไปตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่าพบติดเชื้อด้วย กลายเป็นผู้ป่วยยืนยันรายที่ 10 ของ จ.กระบี่ จากผู้ป่วยทั้งหมด 11 คน ทำให้ครอบครัวดังกล่าวมีผู้ติดเชื้อรวม 3 คน คือตัวพี่สาวที่ทำงานป่าตอง และน้องสาวอีก 2 คน

นอกจากนี้ ยังส่งผลให้หมู่บ้านทะเลหอย กลายเป็นพื้นที่เสี่ยงแพร่ระบาดรุนแรง เนื่องจากการสอบสวนโรค พบผู้สัมผัสกับผู้ป่วยจำนวนมากถึง 80-100 คน แต่ที่ใกล้ชิดมากที่สุดมีจำนวน 22 คน ซึ่งต้องใช้พื้นที่ของวัดบ้านทะเลหอย กักตัวสังเกตอาการ โดย พ.ต.ท.ม.ล.กิติบดี ประวิตร ผวจ.กระบี่ เรียกประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.กระบี่ และสั่งการให้ใช้กฎหมายควบคุมอย่างเข้มข้นกับชาวบ้านกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด รวมถึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่สำรวจว่าจะใช้สถานที่ราชการใดสำหรับกักตัวชาวบ้านกลุ่มเสี่ยงได้บ้าง

ขณะที่ พระสนัน อัคคธรรมโม เจ้าอาวาสวัดบ้านทะเลหอย แจ้งให้ทราบว่า ยินดีให้ใช้พื้นที่วัดสำหรับกักตัวชาวบ้านกลุ่มเสี่ยงดังกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้
  02:28

  เฮ! อาบอบนวด-ผับบาร์ เปิดได้ 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์