กลับมาอีก 800 คนไทยตกค้างในมาเลเซีย หลังผ่านกักตัว 14 วัน

ข่าว

กลับมาอีก 800 คนไทยตกค้างในมาเลเซีย หลังผ่านกักตัว 14 วัน

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2563 19:52 น.

บันทึก


คนไทยที่ติดค้างอยู่ในมาเลเซีย เดินทางกลับบ้านอีก 800 คน หลังโดนกักตัวเป็นเวลา 14 วัน จากคำสั่งวาระพิเศษของเอกอัครราชทูตไทยฯ เผยเข้ามาไม่ยาก กงสุลไทยอำนวยความสะดวก จนถึงหน้าด่าน

วันที่ 1 เม.ย. วันที่ 2 หลังจากที่มีการเปิดด่าน 4 ด่าน คือ ด่านสะเดา จ.สงขลา ด่านวังประจันทร์ ด่านตำมะลัง จ.สตูล และด่านสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เป็นวาระพิเศษตามคำขอของเอกอัครราชทูตไทยประจำมาเลเซีย และผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งวันนี้ที่ด่านสะเดา จะมีคนไทยแจ้งชื่อผ่านสถานทูตและกงสุลไทยประจำประเทศมาเลเซียทั้งหมด 800 คน ทั้งหมดต่างเดินเท้าจากด่านตรวจคนเข้าเมืองบูกิตกายูอิตัม รัฐเคดาห์ มาเลเซีย ซึ่งอยู่ตรงข้ามด่านสะเดา ห่างประมาณ 1.2 กม. โดยมี นายสุบัญฑิตย์ ไชยแก้ว ปลัดฝ่ายปกครอง อ.สะเดา นำเจ้าหน้าที่ อส.มาควบคุมดูแลความเรียบร้อย และ นางบังอร ศรีจันทร์ เจ้าสาธารณสุขอำเภอสะเดา โดยมีการคัดกรองอย่างเข้มข้น

อย่างไรก็ตาม พบคนไทยมีอุณหภูมิสูงเกิน 38 องศาฯ 12 ราย นำตัวส่งโรงพยาบาลสะเดา ทำการตรวจซ้ำพบว่าไม่มีอุณหภูมิเพิ่มขึ้น และไม่มีอาการไข้ จึงนำตัวกลับไปคัดกรองใหม่อีกรอบ

ขณะเดียวกัน คนไทยที่เดินทางกลับบ้าน กล่าวว่า ตามที่หลายคนแชร์ในเฟซบุ๊กว่า มีบางหน่วยงานในประเทศมาเลเซียไม่ให้ความร่วมมือในการส่งคนไทยกลับบ้าน แต่จากการสอบถามคนไทยส่วนใหญ่ บอกว่า เดินทางกลับมาสะดวก ไม่มีขั้นตอนยุ่งยาก เช่นการขอใบรับรองแพทย์ตามคลินิกต่างๆ ในมาเลย์ แนะนำให้ติดต่อสถานทูตฯ หรือกงสุลที่เมืองปีนังจะได้รับการดูแลจนถึงหน้าด่าน และคาดว่าคนไทยยังคงเดินทางกลับอย่างเนื่องอีก 1 วันในวันพรุ่งนี้ หรือจนกว่าคนไทยที่ตกค้างจะหมด ก่อนทำการปิดด่านต่อเนื่องไปอีก 14 วัน

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด
04:01

ฉีดวัคซีนแล้ว 6 เข็ม "อนุทิน" หนีไม่พ้นติดโควิด

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 20:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์