ไลฟ์สไตล์
100 year

แมงดาทะเล..มี/ไม่มีพิษ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 เม.ย. 2563 07:30 น.
SHARE

(ภาพ) แมงดาจาน

แต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากการกินไข่แมงดาทะเลที่มีพิษอยู่ไม่น้อย ล่าสุดสาววัยกลางคน จ.สระแก้ว ซื้อไข่แมงดาจากตลาดมาปรุงอาหาร เปิบได้ไม่นานเกิดอาการปากชา มือเท้าชา หายใจลำบาก ส่งโรงพยาบาลสระแก้วและเสียชีวิต แพทย์ระบุเหตุมาจากพิษของไข่แมงดา

ข่าวแนะนำ

รศ.ดร.ซุกรี หะยีสาแม คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญแมงดาทะเล แนะถึงการสังเกตการเลือกดูแมงดาทะเลชนิดที่มีพิษกับไม่มีพิษ

แมงดาที่มีพิษ...แมงดาถ้วย แมงดาไฟ หรือ เหรา แล้วแต่เรียกชื่อต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ จะพบมากในฝั่งอ่าวไทย เริ่มวางไข่มาตั้งแต่เดือนธันวาคม มีความหนาแน่นของไข่ที่พร้อมกิน แต่มีความเป็นพิษสูงในช่วง กุมภาพันธ์/ เมษายน ของทุกปี

แมงดาถ้วย
แมงดาถ้วย

ลักษณะภายนอกจะมีกระดองโค้งกลมเหมือนถ้วย ตัวสีเข้ม...วิธีสังเกตง่ายๆให้ดูที่โคนหางถึงกลางหางจะมีลักษณะกลมเหมือนแท่งดินสอ

แมงดาไม่มีพิษกินได้ แมงดาจาน พบได้ทั้งฝั่งอันดามันและอ่าวไทย แต่ระยะหลังนี้เริ่มน้อยลงและเสี่ยงสูญพันธุ์ในฝั่งอ่าวไทย ลักษณะลำตัวแบนกว้างเหมือนจาน...หากสังเกตที่หางจะเป็นสามเหลี่ยมตั้งแต่โคนถึงกลางหาง ส่วนปลายหางจะแหลม

แต่อย่างไรก็ดี ไข่แมงดาจานอาจจะมีพิษอยู่บ้าง แต่น้อยมากจนไม่เกิดอันตราย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แมงดาทะเลไข่แมงดาทะเลแมงดามีพิษแมงดาไม่มีพิษแมงดาถ้วยแมงดาไฟข่าววันนี้เกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 08:26 น.