แมงดาทะเล..มี/ไม่มีพิษ

ข่าว

แมงดาทะเล..มี/ไม่มีพิษ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 เม.ย. 2563 07:30 น.

(ภาพ) แมงดาจาน

แต่ละปีมีผู้เสียชีวิตจากการกินไข่แมงดาทะเลที่มีพิษอยู่ไม่น้อย ล่าสุดสาววัยกลางคน จ.สระแก้ว ซื้อไข่แมงดาจากตลาดมาปรุงอาหาร เปิบได้ไม่นานเกิดอาการปากชา มือเท้าชา หายใจลำบาก ส่งโรงพยาบาลสระแก้วและเสียชีวิต แพทย์ระบุเหตุมาจากพิษของไข่แมงดา

รศ.ดร.ซุกรี หะยีสาแม คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญแมงดาทะเล แนะถึงการสังเกตการเลือกดูแมงดาทะเลชนิดที่มีพิษกับไม่มีพิษ

แมงดาที่มีพิษ...แมงดาถ้วย แมงดาไฟ หรือ เหรา แล้วแต่เรียกชื่อต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ จะพบมากในฝั่งอ่าวไทย เริ่มวางไข่มาตั้งแต่เดือนธันวาคม มีความหนาแน่นของไข่ที่พร้อมกิน แต่มีความเป็นพิษสูงในช่วง กุมภาพันธ์/ เมษายน ของทุกปี

แมงดาถ้วย
แมงดาถ้วย

ลักษณะภายนอกจะมีกระดองโค้งกลมเหมือนถ้วย ตัวสีเข้ม...วิธีสังเกตง่ายๆให้ดูที่โคนหางถึงกลางหางจะมีลักษณะกลมเหมือนแท่งดินสอ

แมงดาไม่มีพิษกินได้ แมงดาจาน พบได้ทั้งฝั่งอันดามันและอ่าวไทย แต่ระยะหลังนี้เริ่มน้อยลงและเสี่ยงสูญพันธุ์ในฝั่งอ่าวไทย ลักษณะลำตัวแบนกว้างเหมือนจาน...หากสังเกตที่หางจะเป็นสามเหลี่ยมตั้งแต่โคนถึงกลางหาง ส่วนปลายหางจะแหลม

แต่อย่างไรก็ดี ไข่แมงดาจานอาจจะมีพิษอยู่บ้าง แต่น้อยมากจนไม่เกิดอันตราย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
    02:05

    สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:38 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์