ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ว่าฯ นราธิวาส กำชับห้ามกักตุนสินค้า และขึ้นราคา ช่วงโควิด-19 ระบาด

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2563 10:05 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ นราธิวาส กำชับห้ามกักตุนสินค้าและฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าและบริการ การตั้งราคาต้องเป็นธรรมช่วงโควิด-19 ระบาด หากผู้ใดฝ่าฝืนจะมีความผิดตามกฎหมาย

เมื่อวันที่ 1 เม.ย.63 นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างรุนแรงของโรคโควิด-19 และการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคมถึง 30 เมษายน 2563 ซึ่งจากข้อมูลของกระทรวงมหาดไทยพบว่าเริ่มมีการกักตุนสินค้าที่จำเป็นในพื้นที่ทุกจังหวัด

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ นราธิวาส กล่าวต่อว่า ในส่วนของจังหวัดนราธิวาส ได้ออกประกาศคณะกรรมการส่วนจังหวัดว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ จังหวัดนราธิวาส ฉบับที่ 1/2563 เรื่อง ห้ามกักตุนสินค้าและฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าและบริการ ซึ่งมีสาระสำคัญ ห้ามผู้ใดกักตุนสินค้าซึ่งเป็นยา เวชภัณฑ์ อาหาร น้ำดื่ม หรือสินค้าที่จำเป็นต่อการอุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นสินค้าควบคุมตามพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2562 หรือไม่ก็ตาม

นายเอกรัฐ กล่าวอีกว่า ในส่วนการตั้งราคาสินค้าต้องเหมาะสมและเป็นธรรม ห้ามฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้าโดยอาศัยสถานกาณ์ ปิดป้ายแสดงราคาต่อหน่วยเป็นตัวเลขไทยหรือเลขอารบิค โดยแสดงไว้ที่สินค้าจำหน่าย หรือบริเวณใกล้เคียงสินค้านั้น ในลักษณะที่เห็นได้ชัดเจนและเปิดเผย สามารถอ่านได้โดยง่าย ให้จำหน่ายไม่สูงเกินราคาที่แสดงไว้

ทั้งนี้ ผู้ใดฝ่าฝืนไม่ปิดป้ายแสดงราคาสินค้า จะมีความผิดตามกฎหมาย ต้องระวางโทษปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท กรณีฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าอย่างไม่เป็นธรรมและกักตุนสินค้า มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยหากผู้ใดพบการกระทำความผิด หรือถูกเอารัดเอาเปรียบ แจ้งได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดนราธิวาส โทร.073-514804 หรือสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนราธิวาส โทร. 073-642657 และศูนย์ดำรงธรรมอำเภอทุกอำเภอ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าเอกรัฐ หลีเส็นนราธิวาสห้ามกักตุนสินค้าสินค้าควบคุมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 21:45 น.