ผู้ว่าฯ นราธิวาส กำชับห้ามกักตุนสินค้า และขึ้นราคา ช่วงโควิด-19 ระบาด

ข่าว

  ผู้ว่าฯ นราธิวาส กำชับห้ามกักตุนสินค้า และขึ้นราคา ช่วงโควิด-19 ระบาด

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 เม.ย. 2563 10:05 น.

  ผู้ว่าฯ นราธิวาส กำชับห้ามกักตุนสินค้าและฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าและบริการ การตั้งราคาต้องเป็นธรรมช่วงโควิด-19 ระบาด หากผู้ใดฝ่าฝืนจะมีความผิดตามกฎหมาย

  เมื่อวันที่ 1 เม.ย.63 นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส กล่าวว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างรุนแรงของโรคโควิด-19 และการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคมถึง 30 เมษายน 2563 ซึ่งจากข้อมูลของกระทรวงมหาดไทยพบว่าเริ่มมีการกักตุนสินค้าที่จำเป็นในพื้นที่ทุกจังหวัด

  ผู้ว่าฯ นราธิวาส กล่าวต่อว่า ในส่วนของจังหวัดนราธิวาส ได้ออกประกาศคณะกรรมการส่วนจังหวัดว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ จังหวัดนราธิวาส ฉบับที่ 1/2563 เรื่อง ห้ามกักตุนสินค้าและฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าและบริการ ซึ่งมีสาระสำคัญ ห้ามผู้ใดกักตุนสินค้าซึ่งเป็นยา เวชภัณฑ์ อาหาร น้ำดื่ม หรือสินค้าที่จำเป็นต่อการอุปโภคบริโภคในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นสินค้าควบคุมตามพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2562 หรือไม่ก็ตาม

  นายเอกรัฐ กล่าวอีกว่า ในส่วนการตั้งราคาสินค้าต้องเหมาะสมและเป็นธรรม ห้ามฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้าโดยอาศัยสถานกาณ์ ปิดป้ายแสดงราคาต่อหน่วยเป็นตัวเลขไทยหรือเลขอารบิค โดยแสดงไว้ที่สินค้าจำหน่าย หรือบริเวณใกล้เคียงสินค้านั้น ในลักษณะที่เห็นได้ชัดเจนและเปิดเผย สามารถอ่านได้โดยง่าย ให้จำหน่ายไม่สูงเกินราคาที่แสดงไว้

  ทั้งนี้ ผู้ใดฝ่าฝืนไม่ปิดป้ายแสดงราคาสินค้า จะมีความผิดตามกฎหมาย ต้องระวางโทษปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท กรณีฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้าอย่างไม่เป็นธรรมและกักตุนสินค้า มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยหากผู้ใดพบการกระทำความผิด หรือถูกเอารัดเอาเปรียบ แจ้งได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดนราธิวาส โทร.073-514804 หรือสายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนราธิวาส โทร. 073-642657 และศูนย์ดำรงธรรมอำเภอทุกอำเภอ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์