ข่าว
100 year

จนท.นำศพผู้ป่วยโควิด-19 ที่ยะลา ฝังตามหลักการแพทย์และศาสนาอิสลาม

ไทยรัฐออนไลน์31 มี.ค. 2563 14:29 น.
SHARE

จนท.รพ.ศูนย์ยะลา และ รพ.สมเด็จพระยุพราช ยะหา ร่วมฝังศพผู้ป่วยโควิด-19 ที่เสียชีวิตรายที่ 2 ของจังหวัด ที่กุโบร์บ้านบูเกะ โดยมีการทำศพตามหลักการแพทย์ ก่อนจะฝังตามหลักศาสนาอิสลาม

เมื่อวันที่ 31 มี.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา และโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช ยะหา ร่วมฝังศพตามหลักทางการแพทย์ ผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ที่กุโบร์บ้านบูเกะ หมู่ที่ 2 ต.บาโงยซิแน อ.ยะหา จ.ยะลา โดย จนท.มีการใส่ชุด PPE ป้องกันการติดเชื้อโรค อย่างรัดกุม

สำหรับกระบวนการ หรือขั้นตอนการทำศพ กรณีมีผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อโควิด-19 นั้น ห้ามญาติและผู้มาเยี่ยมสัมผัสหรือจูบศพ และเพื่อป้องกันการติดเชื้อ และแพร่กระจายของเชื้อ จึงทำให้การจัดการศพต้องดำเนินไปตามหลักการแพทย์ทุกประการ โดยให้ทำการตะยัมมุมแทนการอาบน้ำศพในห้องปลอดเชื้อ หรือสถานที่ ที่จัดเตรียมไว้โดยเฉพาะ เสร็จแล้วปิดถุงบรรจุศพ โดยถือเอาถุงบรรจุศพนั้นเป็นกะฝั่น (ผ้าห่อศพ) และให้ทำการละหมาดให้แก่ศพ ณ สถานที่นั้น หลังจากนั้นให้นำศพไปฝังที่สุสานโดยเร็วที่สุดตามหลักศาสนาอิสลาม และ นับเป็นการเสียชีวิตรายที่ 2 ของจังหวัดยะลา และรายที่ 3 ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาผู้ป่วยโควิด-19ตายจากโควิด-19อ.ยะหายะลาฝังศพข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้