ข่าว
100 year

แม่ค้าครวญ บริษัทใหญ่ให้แต่ "ไข่เล็ก" มาขาย ราคาแพงมาจากหน้าฟาร์ม

ไทยรัฐออนไลน์31 มี.ค. 2563 13:18 น.
SHARE

แม่ค้าที่ชัยนาทครวญ ไข่ไก่ที่แพงในวันนี้มาจาก "ราคาหน้าฟาร์ม" ส่วนของบริษัทใหญ่ให้มาแต่ไข่เล็ก เบอร์ 2-3 ต้องขับรถไปรับไข่ข้ามจังหวัดมาขาย ต้นทุนเลยเพิ่ม

วันที่ 31 มี.ค. ผู้สื่อข่าว จ.ชัยนาท รายงานสถานการณ์ไข่ไก่ราคาแพงและขาดตลาด ที่ยังคงดำเนินต่อไป หลังจากที่ 6 ยี่ปั๊วไข่ไก่รายใหญ่ของภาคกลางตอนบน พร้อมใจกันหยุดรับไข่ไก่หน้าฟาร์มจากสาเหตุราคาแพงจนไม่สามารถนำมาขายได้ เพราะเกรงว่าจะถูกกรมการค้าภายในบุกจับ

ล่าสุดเวลา 08.00 น. ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตลาดภาษีซุง ในตัวเมืองชัยนาท ที่เจ้าหน้าที่ยังคงมีการคัดกรองผู้ที่มาจับจ่ายซื้ออาหารอย่างเข้มงวดเป็นปกติ ทั้งล้างมือฆ่าเชื้อ และวัดไข้ก่อนเข้าตลาด

พบว่าแผงไข่แทบทุกร้านมีไข่มาวางขายน้อยมาก โดยแม่ค้าบอกว่าได้โควตาจากบริษัทชื่อดังมาเพียง 30-40 แผงต่อร้าน และไข่ที่ได้มาก็เป็นไข่ไซส์เล็กคือเบอร์ 2 ที่ขายในราคาแผงละ 115 บาท และไข่ไก่เบอร์ 3 ที่หน้าร้านขายแผงละ 110 บาท

ขณะเดียวกัน แผงไข่ที่รับไข่ไก่จากยี่ปั๊ว หรือไข่ฟาร์ม มีไข่จำนวนหนึ่งมาวางขาย แต่พ่อค้าแม่ค้าบอกว่า หลังจากยี่ปั๊วในพื้นที่พร้อมใจกันหยุดส่ง ก็ต้องขับรถไปรับไข่ข้ามจังหวัดเพื่อหามาขายให้ลูกค้า ซึ่งทำให้ต้องแบกต้นทุนค่าขนส่งที่แพงขึ้น จำเป็นต้องขายหน้าร้านในราคาที่แพงด้วย โดยไข่คละไซส์ขายในราคาแผงละ 130 บาท พร้อมวอนให้ภาครัฐเร่งแก้ปัญหาราคาไข่ไก่โดยด่วน เพราะเป็นที่ทราบกันดีในวันนี้ไข่ไก่แพงมาจากหน้าฟาร์ม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรน่าCOVID-19โควิด 19 ในไทยไข่แพงไข่โควิดข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้