ข่าว
100 year

ชาวเกาะปันหยี หาหอยหวานประทังชีวิต หลังโควิด-19 ทำท่องเที่ยวฟุบไร้รายได้

ไทยรัฐออนไลน์28 มี.ค. 2563 16:43 น.
SHARE

ชาวบ้านเกาะปันหยี ลงหาหอยหวานริมชายหาด ลดค่าใช้จ่ายครัวเรือนฝ่าวิกฤติโรคโควิค-19 เนื่องจากขาดรายได้หลักจากธุรกิจท่องเที่ยว ทาง อบต.เกาะปันหยี เร่งหาทางช่วยเหลือความเป็นอยู่คนบนเกาะ

เมื่อวันที่ 28 มี.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หน้าที่ทำการ อบต.เกาะปันหยี บ้านท่าด่าน ต.เกาะปันหยี อ.เมือง จ.พังงา มีประชาชนในพื้นที่นำอุปกรณ์ที่ทำขึ้นเองเข้าหาหอยหวาน บริเวณริมชายหาดบ้านท่าด่าน โดยชาวบ้านออกหาหอยหวานเพื่อนำประกอบอาหารลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน เป็นผลกระทบเหตุการณ์แพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ทำให้ประชาชนต้องดิ้นรนหาอาหารเพื่อประทังชีวิตในครอบครัว

เนื่องจากชาวบ้านภายในเกาะปันหยี ส่วนมากประกอบอาชีพธุรกิจเกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว พายเรือนำเที่ยว จำหน่ายสินค้าของที่ระลึก ได้รับผลกระทบ จนต้องอาศัย การออกหาปู หาปลา สัตว์น้ำในทะเล และทำประมงพื้นบ้าน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและการขาดรายได้ ส่วนหนึ่งที่ชาวบ้านในพื้นที่ได้รับความช่วยเหลือจากท้องถิ่น ซึ่งทาง อบต.เกาะปันหยี ได้ประชุมสภา อบต.เกาะปันหยี เร่งด่วน หามาตรการช่วยเหลือความเป็นอยู่ของประชาชน พร้อมมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 เข้าสู่ชุมชน เนื่องจากชุมชนเกาะปันหยี อาศัยอยู่บนเกาะ มีความหนาแน่นของประชาชน ทำให้ทาง อบต. ต้องหามาตรการที่ต้องเข้าใจกันภายในชุมชน ทั้งการตรวจหาผู้เดินทางเข้า-ออก หมู่บ้าน และการเฝ้าระวัง

นายดำรง สินโต นายก อบต.เกาะปันหยี กล่าวว่า สถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มีความรุนแรงเพิ่มขึ้นทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบจากมาตรการควบคุม ทางท้องถิ่นจึงต้องเข้าช่วยเหลือเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ความรับผิดชอบ สำหรับชาวบ้านในพื้นที่ขณะนี้หันมาจับอุปกรณ์ประมงพื้นบ้านมากขึ้น หลังจากอาชีพเกี่ยวเนื่องท่องเที่ยวต้องหยุดชะงัก ส่วนใหญ่ชาวบ้านหาสัตว์น้ำเพื่อประทังชีวิตในครัวเรือนเพื่อรอให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คลี่คลาย เบื้องต้นทาง อบต.เกาะปันหยี อนุมัติ เงินช่วยเหลือ เร่งจ้างงานภายในพื้นที่เพิ่มขึ้น และเร่งหาแนวทางการช่วยเหลือ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้เร็วที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาเกาะปันหยีพังงาประมงพื้นบ้านหอยหวานประทังชีวิตข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้