ข่าว
100 year

กงสุลใหญ่มาเลเซีย ประสานทางการไทยส่ง 144 ชาวมาเลย์ตกค้างกลับประเทศ

ไทยรัฐออนไลน์26 มี.ค. 2563 23:24 น.
SHARE

กงสุลใหญ่มาเลเซียประจำสงขลา ประสานของความช่วยเหลือจากรัฐบาลไทย ในการส่งคนมาเลย์ 144 คนที่ติดค้างกลับบ้าน หลังมีการปิดด่านชายแดน โดยส่งตัวออกทางด่านสุไหงโกลก และด่านสะเดา  

เมื่อวันที่ 27 มี.ค.63 ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองด่านนอก อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา นายมูฮัมมัด ริฏวาน อาบู ยาซีด กงสุลใหญ่มาเลเซียประจำจังหวัดสงขลา กล่าวว่า ทางสำงานกงสุลใหญ่มาเลเซียจังหวัดสงขลาด้วยความร่วมมือจากผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และนายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาสได้อนุญาตให้ชาวมาเลเซียจำนวน 144 คน ที่ตกค้างในจังหวัดชายแดนภาคใต้หลังจากทีด่านชายแดนไทยและมาเลเซียในจังหวัดสงขลาและนราธิวาสปิดถาวรตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา

นายมูฮัมมัด กล่าวอีกว่า พวกเขาเป็นนกศึกษาที่กำลังเรียนในปอเนาะในจังหวัดชายแดนภาคใต้บางส่วน และอีกบางส่วนเป็นนักท่องเที่ยวและผู้ทีมาเยี่ยมญาติในจังหวัดชายแดนภาคใต้ จำนวน 47 คนเดินทางออกผ่านด่านสุไหงโกลก จงหวัดนราธิวาสระหว่างเวลา 07-17.00 น โดยมีตัวแทนจากจังหวัดนราธิวาสเป็นผู้อำนวยความสะดวก นอกจากนั้นอีก 97 คนเดินทางออกผ่านด่านสะเดา บูกิตกายูฮิตัม จังหวัดสงขลา ในช่วงเวลา 15-18.00 น โดยมีกงสุลใหญ่มาเลเซียประจำจังหวัดสงขลาอำนวยความสะดวก

"ในนามประชาชนชาวมาเลเซีย ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่รัฐไทยทุกฝ่าย ที่อำนวยความสะดวกในการดำเนินการนำคนมาเลเซียกลับประเทศในวันนี้ พวกเขาเหล่านั้นจะเข้ากระบวนการคัดกรองโรคโควิด-19 และกักตัว 14 วันตามขั้นตอนของกระทรวงสาธารณะสุขมาเลเซียต่อไป” กงสุลใหญ่มาเลเซีย

ด้านนายโยฮารี บิน อับดุลลา พร้อมเพื่อนชาวไบเกอร์ที่ขี่ จยย.ท่องเที่ยวในไทย กล่าวว่า ได้เดินทางด้วยรถจักรยานยนต์ บีเอ็มดับบลิว จากด่านสะเดา เมื่อวันที่ 13 มีค.ขับรถมุ่งหน้าไปภาคเหนือ ไปเชียงแสน และหนองคาย เพื่อข้ามไปยังประเทศลาวถึงไปในวันที่ 17 ไม่มีการปิดด่าน พอรู้ว่าจะมีการปิดด่าน จึงได้เดินทางกลับมายังประเทศไทย จนมาถึงที่ อำเภอหาดใหญ่ในวันที่ 23 ไม่สามารถกลับไปประเทศมาเลเซียได้จึงพักอยู่ในโรงแรมเป็น 5 วัน จึงติดต่อกงสุลมาเลเซียประจำสงขลา จนได้มีการรวบรวมคนมาเลเซียที่ตกค้างอยู่เสนอ เรื่องเป็นวาระพิเศษจึงได้กลับมาเลเซีย และยังบอกอีกว่าปีหน้าจะมาเทื่ยวเมืองไทยอีก.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาวมาเลเซียนักท่องเที่ยวมาเลเซียส่งตัวกลับด่านสะเดาสงขลาปิดด่านสะเดากงสุลใหญ่มาเลเซียข่าวทั่วไป

Most Viewed