ข่าว
100 year

ผู้ว่าฯ สั่ง สสจ.ทำไทม์ไลน์ คนไข้ป่วยโควิด-19 แล้วหนีออกจาก รพ.กระบี่

ไทยรัฐออนไลน์26 มี.ค. 2563 14:29 น.
SHARE

ผู้ว่าฯ สั่ง สสจ.กระบี่ทำไทม์ไลน์หนุ่มป่วยโควิด-19 หนีโรงพยาบาล และวิงวอนผู้เกี่ยวข้องแสดงตัวที่ รพ.สต.เพื่อคัดกรอง ขณะที่ยอดผู้ป่วยมี 6 ราย รอผลตรวจ 16 ราย จ่อเปิดกองทุนสู้โควิด-19

กรณีหนุ่มชาวไทยป่วยโควิด-19 ที่กระบี่ แล้วหลบหนีออกจาก รพ.กระบี่ เดินทางมายัง บขส.กระบี่ เพื่อเตรียมจะเดินทางขึ้นรถตู้กลับบ้านที่ จ.ตรัง แต่โชคดีที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบก่อน จึงนำตัวกลับไปรักษาต่อ พร้อมดำเนินคดีตามกฎหมาย จากการตรวจสอบไทม์ไลน์ พบเดินทางมาจาก จ.ตรัง เมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยมีผู้โดยสารเดินทางร่วมมาด้วย 8 คนนั้น

ล่าสุด เมื่อเวลา 13.00 น. พ.ต.ท.มล.กิติบดี ประวิตร ผวจ.กระบี่ เดินทางไปตรวจสอบที่ บขส.กระบี่ เพื่อดูจุดต่างๆ ที่ผู้ป่วยชายรายดังกล่าวเข้ามาที่ บขส. ตั้งแต่จุดที่เข้าไปยืนซื้อตั๋ว จุดซื้อของกินที่ร้านขายของภายใน บขส. รวมถึงจุดที่ไปนั่งรอขึ้นรถตู้ ภายหลังตรวจสอบ ทาง ผวจ.กระบี่ เรียกประชุมหน่วยงานเกี่ยวข้องทั้งหมด ทั้ง สสจ. ขนส่ง และ จนท.บขส. กำหนดมาตรการในการป้องกัน และคัดกรองผู้เสี่ยงติดเชื้อทั้งหมดอย่างเข้มข้นมากขึ้น รวมทั้งตรวจสอบเส้นทางของผู้ป่วยชายที่หนีจาก รพ. พบเดินทางมาด้วยรถตู้โดยสารสายตรัง-กระบี่ เมื่อวันที่ 23 มี.ค.ที่ผ่านมา มีผู้โดยสารร่วมนั่งในรถมาด้วย 8 ราย

ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า สถานการณ์แพร่ระบาดใน จ.กระบี่ ตอนนี้ตนสั่งการให้ สสจ.กระบี่ ดำเนินการจัดทำไทม์ไลน์ของผู้ป่วยโควิด-19 ทุกรายที่ถูกกักตัวรักษาอยู่ที่โรงพยาบาล เพื่อนำไทม์ไลน์ของผู้ป่วยทุกคนมาประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับทราบ และระวังการเข้าพื้นที่เสี่ยงติดเชื้อ รวมถึงให้ จนท.เข้าดำเนินการทำความสะอาดพื้นที่เสี่ยงทั้งหมด แต่อยากฝากให้ประชาชนทุกคนรู้จักป้องกันตนเองด้วย

ในส่วนผู้ป่วยชายที่หนีจาก รพ.นั้น ตอนนี้ให้ สสจ.เร่งทำไทม์ไลน์ของผู้ป่วยรายดังกล่าวแล้ว เพื่อดูว่ามีใครบ้างที่มีความเสี่ยง อยากฝากถึงบุคคลที่โดยสารมารถคันเดียวกับผู้ป่วยรายดังกล่าว หากพบว่าตัวเองอยู่ในไทม์ไลน์ผู้ป่วย ขอให้เข้าแสดงตัวกับ จนท.ได้ที่ รพ.สต.ทุกพื้นที่ ในส่วนของจำนวนผู้ป่วยที่ยืนยันเป็นทางการแล้ว 6 ราย แต่ยังมีนอนพักรอผลยืนยันอีก 5 ราย และเฝ้าสังเกตอาการอีกกว่า 10 ราย สถานการณ์จะลดลงหรือไม่ อยู่ที่ความร่วมมือของประชาชน อยากให้เก็บตัวจำศีลอยู่บ้าน หยุดการเคลื่อนย้ายทั้งหมดในช่วง 14-20 วันนี้

ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 นายสมควร ขันเงิน รอง ผวจ.กระบี่ เปิดเผยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 (COVID-19) ในพื้นที่ จ.กระบี่ มีแนวโน้มจำนวนผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้น และขยายวงพื้นที่มากขึ้นอย่างรวดเร็ว ตนจึงหารือร่วมกับหัวหน้าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ถึงมาตรการทางด้านการแพทย์ เพื่อรับมือกับโควิด-19 ซึ่ง สสจ.กระบี่ เก็บข้อมูลตั้งแต่วันที่ 17 ม.ค.63 ถึงวันที่ 25 มี.ค.63 สถิติเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดมีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อ 6 ราย หายกลับบ้านแล้ว 1 ราย ขณะนี้ที่รักษาตัวที่โรงพยาบาล 5 ราย เป็นเขตพื้นที่ อ.เมืองกระบี่ 4 ราย และ อ.เกาะลันตา 1 ราย มีผู้ที่เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค 137 ราย ตรวจไม่พบเชื้อ 121 ราย รอผลการตรวจจากห้องปฏิบัติการ 16 ราย

พร้อมกันนี้ยังเปิดรับบริจาคจากผู้มีจิตกุศลสาธารณะ ในการรับบริจาคเงินเข้ากองทุน “ชาวกระบี่ ร่วมใจต้านภัย โควิด-19” ซึ่ง คลัง จ.กระบี่ เตรียมเปิดบัญชีเพื่อรับบริจาคต่อไป ส่วน รพ.กระบี่ ประกาศขอรับบริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น อาทิ เครื่องป้องกันชุด PPE ปรอทวัดไข้แบบอัตโนมัติ เครื่องวัดความดัน ชุดหูฟัง Stethoscope และแอลกอฮอล์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่ากระบี่มล.กิติบดี ประวิตรผู้ป่วยโควิด-19คนไข้หนีโรงพยาบาลข่าวทั่วไป

Most Viewed