ขอมัสยิดเมืองคอน งดกิจกรรม หลังพบนศ.กลับจากอิหร่าน ติดโควิด-19

ข่าว

  ขอมัสยิดเมืองคอน งดกิจกรรม หลังพบนศ.กลับจากอิหร่าน ติดโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 มี.ค. 2563 12:16 น.

  แพทย์รพ.ท่าศาลา ยืนยันไม่ได้ปกปิด ข้อมูลโควิด-19 แต่ต้องคำนึงถึงสิทธิของผู้ป่วย และหน้าที่การให้ข่าวโรคติดต่อร้ายแรงเป็นอำนาจของผู้บริหารระดับสูง ขณะที่รองผวจ.นครศรีธรรมราช ทำหนังสือด่วน ขอความร่วมมือมัสยิดงดจัดกิจกรรมในระยะนี้

  วันที่ 6 มี.ค. กรณีหนุ่มนักศึกษาไทย ชาวนครศรีธรรมราช ที่กำลังเรียนอยู่ในประเทศอิหร่าน เดินทางกลับบ้านที่ อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช แล้วป่วยด้วยอาการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังเข้าตรวจร่างกายที่รพ.ท่าศาลา ทางโรงพยาบาลท่าศาลา ส่งรายงานการรักษา พร้อมเจาะเลือด ส่งไปตรวจซ้ำที่ห้องปฏิบัติการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ กรุงเทพมหานคร ผลการตรวจทางรพ.จุฬาลงกรณ์ยืนยันว่า นักศึกษาไทยรายนี้ติดเชื้อดังกล่าว

  ล่าสุดวันนี้ นายแพทย์กิตติ รัตนสมบัติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลท่าศาลา ได้ออกแถลงการณ์ของโรงพยาบาลฉบับที่ 2 โดยในแถลงการณ์ระบุว่า ตามที่โรงพยาบาลได้ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 1 ไป เมื่อวันที่ 4 แจ้งว่าที่โรงพยาบาลยังไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด 19 เมื่อผลการตรวจซ้ำออกมา ทำให้ทางโรงพบาบาลถูกโจมตี ตำหนิ ว่าปกปิดข้อมูล ซึ่งขอชี้แจงว่า

  "การตรวจวินิจฉัย ว่าผู้ป่วยเป็นโรคอะไรนั้น จะต้องได้รับผลตรวจอย่างน้อย 2 วิธี คือการตรวจด้วยการคัดกรอง และการตรวจยืนยัน นำมาสรุปร่วมกัน

  ทางโรงพยาบาลได้วางแผนตั้งรับ กับโรคโควิด 19 มาตั้งแต่แรกที่ผู้ป่วยเข้ามาตรวจรักษา มีการจัดจุดคัดกรองผู้ป่วย จัดตั้งคลินิกโรคทางเดินหายใจเฉียบพลัน ปิดแอร์ห้องผู้ป่วยนอก เพิ่มจุดล้างมือ เตรียมพร้อมบุคลากรและสถานที่รองรับกับโรคนี้

  การแจ้งผลการตรวจของผู้ป่วยบางกรณี ต้องถือเป็นความลับ และต้องคำนึงถึงสิทธิของผู้ป่วยด้วย หน้าที่ในการให้ข่าวโรคติดต่อร้ายแรง เป็นอำนาจของผู้บริหารระดับสูง

  ทั้งนี้ ทางโรงพยาบาลคำนึงถึงความหวาดระแวง ตื่นตระหนก และวิตกกังวลของประชาชน จึงเน้นหลักในการป้องกันโรค ตามหลักวิชาการทางการแพทย์และสาธารณสุข ทางโรงพยาบาลน้อมรับในคำติติงทุกกรณี"

  ส่วนกรณีที่นักศึกษาผู้นี้โดยสารรถทัวร์จาก กทม. เดินทางกลับบ้านที่จ.นครศรีธรรมราช ทางจังหวัดและสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ประสานกับทางเทศบาลนครศรีธรรมราช ดำเนินการตรวจสอบผู้โดยสาร ที่เดินทางจากกรุงเทพฯ มายังจังหวัดนครศรีธรรมราช ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

  ทั้งนี้ เที่ยวโดยสาร รถทัวร์ที่ผู้ป่วยชายรายนี้ เดินทางจากกรุงเทพมหานคร กลับบ้านเกิดที่นครศรีธรรมราช พบว่า ผู้ป่วยลงจากรถ ในท้องที่ อ.ท่าศาลา ก่อนที่รถทัวร์คันดังกล่าวจะเดินทางถึงสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งเจ้าหน้าที่สามารถติดต่อผู้โดยสารร่วมเดินทาง ให้ไปพบแพทย์ตรวจร่างกาย เพื่อดำเนินการกักตัวตามขั้นตอนได้เกือบทั้งหมดแล้ว

  ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้ประสานและตรวจสอบ การเดินทางไปพักผ่อนของนักศึกษารายนี้ ในช่วงที่พักอยู่ในบ้านเกิด รวมถึงการร่วมกิจกรรมทางศาสนากับญาติและเพื่อนบ้าน ในอ.ท่าศาลา สามารถตรวจสอบและคัดแยกผู้ใกล้ชิดกลุ่มเสี่ยง เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนทางการแพทย์ได้เกือบทั้งหมดแล้วเช่นกัน

  ล่าสุด เช้าวันนี้ นายสมพงศ์ มากมณี รอง ผวจ.นครศรีธรรมราช ได้มีหนังสือด่วนถึง ประธานคณะกรรมการอิสลามจังหวัดนครศรีธรรมราช ขอให้มัสยิดทุกแห่ง งดการจัดกิจกรรมต่างๆ ในระยะนี้ไปจนกว่าสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 จะคลี่คลาย เนื่องจากการตรวจพบผู้ป่วยซึ่งนับถือศาสนาอิสลาม ในพื้นที่นครศรีธรรมราช

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แมงจีซอน" ราคาพุ่ง ชาวบ้านใช้เครื่องเสียงล่อจับ สร้างรายได้ช่วงโควิด
   01:53

   "แมงจีซอน" ราคาพุ่ง ชาวบ้านใช้เครื่องเสียงล่อจับ สร้างรายได้ช่วงโควิด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนาไวรัสโคโรน่าโควิด-19 นครศรีธรรมราชผู้ติดเชื้อโควิด-19ผู้ติดเชื้อในไทยข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 23:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์