ไลฟ์สไตล์
100 year

ลูกเต่ามะเฟืองรังแรก รอบ 6 ปี ภูเก็ต ฟักออกจากไข่แล้ว 79 ตัว

ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2563 15:33 น.
SHARE

จนท.อุทยานแห่งชาติสิรินาถฯ ภูเก็ต เฝ้าดูแลและช่วยเหลือลูกเต่ามะเฟืองรังแรกในรอบ 6 ปี ฟักตัวออกจากหลุมทราย ทั้งหมด 79 ตัว จากไข่ 92 ฟอง รอให้ไข่แดงหน้าท้องยุบก่อนปล่อยลงทะเล ยังเหลือมีไข่รอฟักอีก 2 รัง

เมื่อช่วงกลางดึกวันที่ 3 มี.ค. ที่บริเวณหลุมฟักไข่เต่า เขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ หาดในยาง ต.สาคู อ.ถลาง จ.ภูเก็ต นายปรารพ แปลงงาน หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 2 จังหวัดภูเก็ต นายณัฐวัฒน์ นุ้ยศรีราม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสิรินาถ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 (นครศรีธรรมราช) และเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ร่วมกันดูแลการฟักของลูกเต่ามะเฟือง หลังมีการพบแม่เต่ามะเฟืองขึ้นมาไข่ไว้ที่บริเวณชายหาดในทอน ต.สาคู อ.ถลาง เมื่อวันที่ 10 ม.ค.63 จากนั้นได้มีการเคลื่อนย้ายไข่เต่ามาฝังกลบไว้ที่หาดในยาง เขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ เพื่อเจ้าหน้าที่จะได้ดูแลความปลอดภัย 

ข่าวแนะนำ

พบว่ามีลูกเต่ามะเฟือง 2 ตัวแรกฟักออกมาจากหลุมก่อนที่จะมีลูกเต่าตัวอื่นๆ ทยอยออกจากหลุมที่ละตัว เจ้าหน้าที่ได้คอยดูแลจนกระทั่งลูกเต่าสามารถเดินลงสู่ทะเลได้ทั้งหมด ซึ่งนับได้จำนวน 43 ตัว จากจำนวนไข่เต่าที่ทำการฟักทั้งหมด 92 ฟอง จากนั้นอีก 2 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่พิจารณาแล้ว เกรงว่าลูกเต่าที่เหลือภายในหลุมจะตาย เพราะก้นหลุมอาจมีสภาพอับชื้น จึงขุดทราย เพื่อช่วยลูกเต่าตัวที่เหลือ ซึ่งสามารถช่วยลูกเต่ามะเฟืองได้อีก 36 ตัวขึ้นจากหลุมฟัก โดยลูกเต่ายังไม่สามารถปล่อยสู่ทะเลได้ เนื่องจากต้องรอให้ถุงไข่แดงบริเวณหน้าท้องยุบตัวก่อน และบางตัวมีการขยับตัวภายใต้เปลือกไข่ จึงช่วยเหลือด้วยการให้แสงไฟ เพื่อรักษาอุณหภูมิให้ใกล้เคียงกับพื้นทราย ซึ่งตัวที่แข็งแรงจะทยอยปล่อยก่อนฟ้าสว่าง ส่วนตัวที่ไม่พร้อมจะอนุบาลไว้รอส่งสัตวแพทย์ทำการดูแล

ทั้งนี้ แม่เต่ามะเฟืองขึ้นมาวางไข่ มีไข่สมบูรณ์ทั้งหมด 92 ฟอง ใช้ระยะเวลาในการฟัก 53 วัน พบไข่ฟักตัว 79 ฟอง ไข่ที่ไม่ได้รับการผสม จำนวน 12 ฟอง และลูกเต่าตาย 1 ตัว สำหรับไข่เต่ามะเฟืองดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้เคลื่อนย้ายมาจากหาดในทอน ต.สาคู อ.ถลาง ซึ่งเป็นจุดที่พบแม่เต่ามะเฟืองขึ้นวางไข่เป็นรังแรกในรอบ 6 ปี โดยพบเมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา แต่เนื่องจากจุดดังกล่าว เป็นจุดที่น้ำทะเลท่วมถึง และมีประชาน ตลอดจนนักท่องเที่ยวจำนวนมาก จึงเสี่ยงต่อการรบกวน เจ้าหน้าที่จึงเคลื่อนย้ายมาฟักในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถแทน พร้อมจัดกำลังดูแล

นอกจากนี้ จ.ภูเก็ต ยังมีไข่เต่าที่รอการฟักอีกจำนวน 2 รัง ซึ่งเจ้าหน้าที่ดูแลอยู่ที่บริเวณพื้นที่หาดไม้ขาว ต.ไม้ขาว อ.ถลาง ซึ่ง 1 รังคาดว่าจะฟักตัวในสัปดาห์หน้า และอีก 1 รังในเดือน เม.ย.นี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เต่ามะเฟืองเต่ามะเฟืองวางไข่ลูกเต่ามะเฟืองเต่ามะเฟืองภูเก็ตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 20:53 น.