เมืองคอนเจอภัยแล้ง ที่ฉวางน้ำในคลองกะเปียดแห้ง ชาวบ้านขาดน้ำกินน้ำใช้

ข่าว

เมืองคอนเจอภัยแล้ง ที่ฉวางน้ำในคลองกะเปียดแห้ง ชาวบ้านขาดน้ำกินน้ำใช้

ไทยรัฐออนไลน์

4 มี.ค. 2563 15:21 น.

ภาวะภัยแล้ง ฝนทิ้งช่วงยาวนานทำให้คลองกะเปียด อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช แห้งขอด ชาวบ้านเริ่มขาดแคลนน้ำใช้อุปโภคบริโภค และน้ำเพื่อการเกษตร อบต.เร่งส่งรถดับเพลิงแจกน้ำใช้บรรเทาชั่วคราว

เมื่อวันที่ 4 มี.ค.63 นายสกุล ดำรงคเกียรติกุล นายอำเภอฉวาง เร่งออกตรวจสอบสภาพภัยแล้ง ต.กะเปียด อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช หลังจากได้รับรายงานจากฝ่ายปกครองว่า ขณะนี้น้ำในคลองกะเปียดเริ่มแห้งขอดในรอบ 10 ปี จนสามารถลงไปเดินเล่นได้ จึงลงพื้นที่หาแนวทางช่วยเหลือหากฝนทิ้งออกไปอีก ในขณะที่ อบต.ตำบลกะเปียด นำรถดับเพลิงขนน้ำมาแจกจ่ายชาวบ้านเพื่อแก้ปัญหาไปก่อนในช่วงนี้

ด้าน นายสุทัศน์ โพชากรณ์ ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมคลองกะเปียด กล่าวว่า ปีนี้ภัยแล้งมาเร็วมาก ทำให้น้ำในคลองกะเปียดขาดน้ำเร็วมาก ชาวบ้านที่มีสวนผลไม้ได้รับความเดือดร้อนหลายร้อยครัวเรือน ชาวบ้านบางส่วนได้ขุดบ่อบาดาลผิวดินใช้ไปก่อนในเบื้องต้น

โดยสภาพคลองกะเปียดที่แห้งจนสามารถเดินเล่นได้ เนื่องจากฝนทิ้งช่วงตั้งแต่เดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา ถึงตอนนี้ เป็นเวลา 4 เดือน แล้วยังไม่มีฝนตกลงมาทำให้ประชาชนที่อยู่ทั้ง 2 ฝั่งคลองกะเปียดได้รับความเดือดร้อนเพราะชาวกะเปียดจะต้องใช้น้ำจากคลองกะเปียด ที่เป็นสายหลักในการอุปโภคบริโภคและน้ำใช้เพื่อการเกษตร เมื่อสภาพเป็นเช่นนี้จากสภาพความตื้นเขินของลำคลอง และฝนที่ไม่ตกลงมา ทางอำเภอฉวางจึงได้ประสานทางองค์การบริหารส่วนตำบลกะเปียดนำน้ำแจกจ่ายให้กับประชาชนในพื้นที่ต้นไม้ที่กำลังแห้งเหี่ยวตายก็ได้ให้ทางกำนันผู้ใหญ่ ช่วยสำรวจเพื่อจะได้รายงานความเดือดร้อนไปยังจังหวัดเพื่อประกาศเป็นเขตภัยพิบัติต่อไป

นางเยาวภา หัวหน้า ปภ.นครศรีธรรมราช สาขาพิปูน กล่าวว่า มีอยู่ 2 ส่วนที่จะดำเนินการได้คือ ส่วนของท้องถิ่นที่จะดำเนินการได้ไม่เกินขีดความสามารถก็ทำได้เลย ส่วนที่ 2 หากเกินขีดความสามารถที่จะทำได้ ก็ต้องรายงานเพื่อเสนอแผนระยะยาวในการแก้ปัญหา โดยจัดทำแผนงานโครงการเสนอไปยังหน่วยงานต่างๆ เพื่อหาแนวทางแก้ไขต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
  08:04

  ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์