ตร.อ่าวนางเร่งสอบ เมียหมอสวีเดนปีนผาแล้วตกลงมาดับปริศนา ไม่ฟันอุบัติเหตุ

ข่าว

  ตร.อ่าวนางเร่งสอบ เมียหมอสวีเดนปีนผาแล้วตกลงมาดับปริศนา ไม่ฟันอุบัติเหตุ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 มี.ค. 2563 14:39 น.

  สาวนักปีนผาชาวไทยเมียหมอชาวสวีเดน ตกหน้าผาตายที่กระบี่ ตร.อ่าวนาง ตรวจสอบแล้วยังไม่ฟันธงเป็นอุบัติเหตุ หลังพบพิรุธหลายอย่าง ปลายเชือกฝั่งบัดดี้มีรอยถูกตัด เร่งสอบสวนผู้ใกล้ชิด

  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 มี.ค. ร.ต.อ.ถิรกร ไทยฤทธิ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ รับแจ้งมีคนพบศพหญิงสาวเสียชีวิตอยู่ใต้หน้าผา บริเวณเขาโต๊ะหลวง ช่องพลีซอย 6 หมู่ 1 บ้านช่องพลี ต.อ่าวนาง หลังรับแจ้งจึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบตามลำดับ แล้วพร้อมด้วย พ.ต.อ.สมชาย ซื่อต่อตระกูล รอง ผบก.ภ.จ.กระบี่ พ.ต.อ.พิษณุ พ่วงพร้อม ผกก.สส.ภ.จ.กระบี่ พ.ต.ท.สมพร ทิพย์อาภากุล รอง ผกก.สส.สภ.อ่าวนาง เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ภ.จ.กระบี่ ชุดสืบสวน สภ.อ่าวนาง จนท.พิสูจน์หลักฐาน ภ.จ.กระบี่ แพทย์เวร รพ.กระบี่ จนท.กู้ชีพ อบต.อ่าวนาง รุดไปยังที่เกิดเหตุ

  ที่เกิดเหตุ เป็นภูเขาหินปูน เป็นหน้าผาสูงประมาณ 50 เมตร เป็นจุดสำหรับปีนผาของนักปีนผา บนพื้นเป็นซอกใต้เขาพบร่างของ น.ส.นันทวัน เฟรยา บริสุทธิ์ อายุ 55 ปี ตรวจสอบทราบว่าเป็นชาว จ.กาญจนบุรี และไปจดทะเบียนสมรสกับสามีชาวสวีเดน สภาพศพผู้เสียชีวิตนอนอยู่ในสภาพนอนตะแคง สวมกางเกงขาสั้นสีเขียว เสื้อกล้ามมีรอยขาดทำให้ร่างกายส่วนบนเปลือย ไม่สวมรองเท้า ตามตัวมีรอยถลอกที่บริเวณเข่าซ้าย ด้านนอก ซ้าย และมีรอยช้ำที่ลำคอขวา คาดว่าเสียชีวิตจากการกระแทกอย่างรุนแรง เสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 18 ชม.

  ที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พบโต๊ะเก้าอี้พลาสติกตั้งอยู่อย่างละตัว บนพื้นมีการปูเสื่อสีเขียว บนเสื่อมีกระบะสำหรับผสมปูนคว่ำอยู่ เมื่อเปิดออก พบกระเป๋า และทรัพย์สินของผู้ตาย โทรศัพท์มือถือ เงินสดจำนวนหนึ่ง ห่างไปไม่มากพบรถ จยย.ยี่ห้อฮอนด้าสกูปปี้ไอ สีดำ ทะเบียน 1กฎ 1016 กระบี่ จอดอยู่ นอกจากนี้ยังพบเศษเชือกที่ใช้สำหรับปีนผา อยู่ในที่เกิดเหตุ รวมทั้งอยู่บนหน้าผา อีก 1 เส้น จนท.นำลงมา พบปลายเชือกด้านหนึ่งมีลักษณะถูกตัดขาด เป็นรอยตัดใหม่ นอกจากนี้ยังพบรองเท้าสำหรับปีนผาของผู้ตายถอดอยู่ 1 คู่ จึงเก็บหลักฐานทั้งหมดไว้ตรวจสอบ

  จนท.สอบถามจากชาวบ้านบริเวณดังกล่าว ที่มีความชำนาญในการปีนหน้าผา ทราบข้อมูลว่า พื้นที่เกิดเหตุ เป็นพื้นที่ภูเขาหินปูน ที่มีการเปิดให้บริการปีนผาสำหรับ นทท.ที่ชื่นชอบในกีฬาปีนผา ซึ่งโดยปกติผู้ที่จะมาใช้บริการในพื้นที่ จะต้องแจ้งให้เจ้าของพื้นที่ทราบ แต่กรณีผู้เสียชีวิต ไม่ได้แจ้งให้ใครทราบ คาดว่าแอบเข้ามาปีนกันเอง ตอนเช้ามีชาวบ้านเข้ามาตรวจสอบ เก็บกวาดพื้นที่ ก็พบเข้ากับร่างผู้เสียชีวิตดังกล่าว โดยปกติคนที่ปีนผา จะต้องมีเพื่อนอีกคนเป็นบัดดี้ในการปีน ที่อาจจะปีนขึ้นไปคู่กัน แล้วรั้งเชือกเพื่อถ่วงซึ่งกันและกันกรณีอีกคนพลาด หรืออาจจะปีนคนเดียว แต่มีบัดดี้อีกคนคอยดึงเชือกไว้ข้างล่าง กรณีผู้เสียชีวิตรายดังกล่าว น่าแปลกที่ปลายเชือกอีกข้างถูกตัด เพราะโดยปกติของนักปีนผา หากมีการตัดปลายเชือก จะใช้ไฟลนปลายเชือกที่ตัดและใช้เทปพันเอาไว้ แต่ปลายเชือกที่พบ ไม่มีรอยการลนปลายเชือกไว้ด้วย

  ด้าน พ.ต.ท.สมพร กล่าวว่า จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุ เบื้องต้น ผู้ตายน่าจะปีนขึ้นไปบนเขาซึ่งมีความสูงจากพื้นประมาณ 20-30 เมตร แล้วเกิดพลาดตกลงมากระแทกพื้นจนเสียชีวิต อย่างไรก็ตามมีหลายสิ่งที่เป็นปมน่าสงสัย ทั้งเชือกที่ถูกตัด ทรัพย์สินของผู้ตายที่มีการใช้กระบะผสมปูนครอบไว้ ศพผู้ตายที่ไปนอนอยู่ใต้ซอกเขา ซึ่งอาจจะไม่ใช่จุดที่ตกลงมาครั้งแรก นอกจากนี้ผู้ตายไม่สวมรองเท้า ผิดวิสัยของนักปีนเขา รวมถึงข้อมูลจากนักปีนเขาระบุว่า การปีนเขาทุกครั้ง จะต้องปีนกันเป็นคู่

  รอง ผกก.สส.สภ.อ่าวนาง กล่าวต่อว่า ได้สั่งให้ชุดสืบสวน ออกติดตามกล้องวงจรปิดใกล้พื้นที่เกิดเหตุ ตรวจสอบในวันก่อนเกิดเหตุ ว่าพบเห็นผู้ตายขับรถเข้ามายังจุดเกิดเหตุกับใคร และจากการตรวจสอบข้อมูลผู้ตาย ทราบว่ามีสามีเป็นนายแพทย์ชาวสวีเดน เดินทางมาเที่ยวในพื้นที่ จ.กระบี่ เนื่องจากเคยมาซื้อบ้านไว้ในพื้นที่ ต.อ่าวนาง และเดินทางมาเป็นบางครั้ง โดยครั้งล่าสุดเพิ่งเดินทางมาไม่กี่วันพร้อมกับสามีและลูก และไปเช่ารถ จยย.คันที่พบในที่เกิดเหตุมาขี่ ขณะนี้ ตอนนี้ตำรวจกำลังตามตัวสามีของผู้ตายมาสอบสวน

  พ.ต.ท.สมพร กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ ชุดสืบสวนได้ข้อมูลว่า ผู้ตาย และสามี เป็นนักปีนผาระดับมืออาชีพ ชอบในกิจกรรมปีนผา โดยจะเดินทางมาปีนผาที่ จ.กระบี่ บ่อยครั้ง โดยช่วงที่พบศพ ทราบว่าสามีของผู้ตาย เดินทางไปปีนผาอยู่ที่อ่าวไร่เลย์ ต.อ่าวนาง ตำรวจยังไม่ฟันธงว่าการเสียชีวิตดังกล่าว เป็นอุบัติเหตุ หรือฆาตกรรมหรือไม่ ส่วนสามีจะรู้เห็นกับการตายหรือไม่ ตำรวจกำลังติดตามตัวเพื่อเชิญมาให้ปากคำ โดยนำศพของผู้ตายไปตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดอีกครั้งที่ รพ.กระบี่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น
   10:04

   ศึกที่จอดรถ! จอดในซอยบ้านเจอแปะป้ายด่า-กรีดรถ สุดทนเข้าออกทุกครั้งวุ่น

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตกหน้าผาตกหน้าผาตายเมียหมอสวีเดนอ่าวนางกระบี่ตายปริศนานันทวัน เฟรยา บริสุทธิ์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 21:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์