กยท.ประกันชาวสวนยาง เจ็บ 2.5 แสน ถูกฆ่าครึ่งล้าน

ข่าว

กยท.ประกันชาวสวนยาง เจ็บ 2.5 แสน ถูกฆ่าครึ่งล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มี.ค. 2563 07:15 น.

นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท รองผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เผยถึงการจัดทำประกันอุบัติเหตุกลุ่มให้เกษตรกรชาวสวนยางที่ขึ้นทะเบียนไว้กับ กยท. จำนวน 1,433,257 ราย ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ว่า เพื่อเป็นสวัสดิการให้ชาวสวนยางตามมาตรา 49 (5) ของ พ.ร.บ.การยางแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2558 โดยให้การคุ้มครองกรณีสูญเสียชีวิตจากการถูกฆ่า หรือถูกทำร้ายร่างกายรายละ 500,000 บาท และยังขยายการคุ้มครองกรณีเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะทุพพลภาพ จากการขับขี่หรือโดยสารรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ รายละ 250,000 บาท รวมทั้งยังจะได้เงินค่าใช้จ่ายในการจัดงานศพอีก รายละ 30,000 บาท

ทั้งนี้ ชาวสวนยางที่ขึ้นทะเบียนไว้กับ กยท. ทุกคน จะได้รับการคุ้มครอง โดยไม่ต้องกรอกเอกสารใดๆ หรือยื่นเรื่องเพิ่มเติม เพราะ กยท.จะดำเนินการให้ทั้งหมด ส่วนเกษตรกรที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนไว้กับ กยท. หากจะทำประกันอุบัติเหตุ ทาง กยท.พร้อมจะเจรจากับบริษัทประกันให้เข้าร่วมได้ แต่ต้องจ่ายเงินสมทบเอง เป็นหลักประกันแบบสมัครใจ สำหรับกรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุกลุ่มจะคุ้มครองตั้งแต่ ส.ค.62-ส.ค.63 โดยในปีที่ผ่านมา ส.ค.61-ส.ค.62 มีเกษตรกรที่ได้รับเงินสินไหมทดแทนแล้ว 6,384 ราย เป็นเงิน 324.14 ล้านบาท

รองผู้ว่าฯ กยท. กล่าวเพิ่มเติมว่า ค่าจัดงานศพ รายละ 30,000 บาทจะได้รับภายใน 15 วันหลังจากเสียชีวิต และจะได้รับเงินค่าสินไหมทดแทน หลังจากตรวจสอบเอกสารครบถ้วน ขณะนี้บริษัทประกันภัยได้จัดทำแอปพลิเคชันขึ้นมา ใช้ในการติดต่อกับเกษตรกร และ กยท. สามารถติดตามเรื่องว่าอยู่ในกระบวนการขั้นตอนใด ถือเป็นสวัสดิการที่ชาวสวนยางที่ขึ้นทะเบียนกับ กยท.จะได้รับทุกคน โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย หากประสบอุบัติเหตุจนเสียชีวิตหรือทุพพลภาพถาวร ให้คนในครอบครัวรีบมาแจ้ง กยท.เพื่อรับสิทธิ์ทันที

และในอนาคต กยท.จะขยายการคุ้มครองครอบคลุมถึงการช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยพิบัติเพิ่มเติม เช่น สวนยางประสบเหตุวาตภัย น้ำท่วม ไฟไหม้ โรคระบาด โดยจะต้องมีการพิจารณาในรายละเอียดอีกครั้ง ทั้งนี้ เพื่อที่จะเป็นสวัสดิการสร้างความมั่นคงให้กับชาวสวนยางพารา.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ชาวบ้านแห่ยลโฉม "ช้างเผือกมงคล" คู่บารมีในหลวง ร.10
  01:06

  ชาวบ้านแห่ยลโฉม "ช้างเผือกมงคล" คู่บารมีในหลวง ร.10

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์