ไลฟ์สไตล์
100 year

มองทั่วทิศเมืองไทย : “อ่างเก็บน้ำวังตาหงา” ปอดชาวสตูล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มี.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

ทุกวันนี้จะหาอากาศดีๆหายใจแทบไม่มี ทุกพื้นที่เต็มไปด้วยรถยนต์และโรงงานอุตสาหกรรม ทำให้ค่า PM 2.5 เกินกว่าค่ามาตรฐาน มีสภาพตายผ่อนส่ง หน่วยงานต่างๆต้องแสวงหาสถานที่ใหม่ๆเพื่อทำเป็น “ปอด” ให้ชาวบ้านได้สูดอากาศบริสุทธิ์กัน

อ่างเก็บน้ำวังตาหงา ตั้งอยู่ที่บ้านทางงอ หมู่ 5 ต.ควนสตอ อ.ควนโดน จ.สตูล เป็นหนึ่งในสถานที่พักผ่อนและเป็น “ปอด” แห่งใหม่ของชาว อ.ควนโดน

ข่าวแนะนำ

เป็นอ่างเก็บน้ำที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เนื้อที่กว่า 44 ไร่ โอบล้อมด้วยภูเขา ต้นไม้พืชพรรณนานาชนิด รวมทั้งไม้หายาก เช่น รองเท้านารีขาวสตูล รวมทั้งสัตว์ป่า เช่น ค่างแว่นถิ่นใต้ หมูหริ่ง และนกอีกหลากหลายชนิด

บรรยากาศยามเช้าจะมีไอหมอกลอยขึ้นจากชั้นผิวน้ำเต็มทั่วบริเวณ นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสถึงอากาศที่สดชื่นและบริสุทธิ์ กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนคลายเครียดของคนในพื้นที่

นายดาเระ นาปาเลน นายก อบต.ควนสตอ อ.ควนโดน จ.สตูล เผยว่า ได้พัฒนาอ่างเก็บน้ำวังตาหงาขึ้นมาใหม่ เพื่อให้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจและแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ ต.ควนสตอ

เชื่อมโยงกับจุดชมวิวเขาบอฆะ เพื่อขยายเวลาให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาพักผ่อนและท่องเที่ยวในพื้นที่ให้นานยิ่งขึ้น หลังจากปีนเขาขึ้นไปชมวิวบนเขาบอฆะหรือปีนหน้าผาเสร็จแล้ว สามารถชิมอาหารอร่อยบริเวณตีนเขา และเดินทางไปยังอ่างเก็บน้ำวังตาหงาซึ่งอยู่ลึกเข้าไปด้านในอีกประมาณ 1-2 กม.

รวมทั้งเพิ่มกิจกรรมในการพักผ่อน เช่น พายเรือคยัค หรือนั่งแพเพิ่มจุดเช็กอินให้กับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ ซึ่งนอกจากทำให้คนในพื้นที่มีสุขภาพที่ดีขึ้นแล้ว ยังสามารถสร้างความอบอุ่นให้กับครอบครัว และสร้างรายได้ให้กับชุมชนท้องถิ่นที่นำสินค้าและอาหารมาจำหน่ายในพื้นที่ได้อีกด้วย

ใครที่ชื่นชอบและต้องการธรรมชาติ อ่างเก็บน้ำแห่งนี้รอท่านอยู่...

คอดีเย๊าะ เงินเจริญ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มองทั่วทิศเมืองไทยคอดีเย๊าะ เงินเจริญปอดสตูลอ่างเก็บน้ำวังตาหงาโรงงานอุตสาหกรรมดาเระ นาปาเลนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 05:21 น.