โควิด ทำเจ๊ง ทัวร์จีนหายเกลี้ยง แผงผลไม้ยอดขายหดเหลือ 2-3 ร้อย

ข่าว

  โควิด ทำเจ๊ง ทัวร์จีนหายเกลี้ยง แผงผลไม้ยอดขายหดเหลือ 2-3 ร้อย

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 มี.ค. 2563 09:32 น.

  สถานการณ์ไวรัสโควิด 19 ส่งผลกระทบแผงขายผลไม้สดริมถนนที่พังงา ลูกค้าหายเกือบเกลี้ยง ทัวร์จีนไม่มา มีแต่ฝรั่ง รัสเซียกรุ๊ปเล็กๆ จากขายได้ 3-4 พันต่อวัน เหลือแค่ 2-3 ร้อย จนต้องปิดร้าน และหวังว่าสถานการณ์จะดีขึ้น..

  วันที่ 2 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศการค้าขาย บริเวณแผงผลไม้หลายแผงริมถนนเพชรเกษม สายพังงา–หล่อยูง อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ซึ่งเป็นแผงผลไม้ที่นักท่องเที่ยวแวะหาซื้อเพื่อรับประทาน ขณะนี้พบว่าหลายแผงได้ปิดจำหน่าย เนื่องจากผลกระทบการระบาดของ โควิด-19 จำนวนนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวจีนลดลงมาก ทำให้ผู้ประกอบการร้านค้าผลไม้สด ไม่สามารถแบกภาระต้นทุนได้ไหว ส่งผลให้พนักงานของแผงผลไม้ต้องหยุดทำงานด้วย

  นายสมศักดิ์ บุตรทอง อายุ 54 ปี เจ้าของแผงผลไม้สด บ้านบางปลา ต.หล่อยูง อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา กล่าวว่า แผงตนเองส่วนใหญ่จำหน่ายกับผู้สัญจรเดินทางผ่านเส้นทางนี้ ร้านตั้งอยู่ติดกับถนนสายหลัก เดิมมีนักท่องเที่ยวต่างชาติแวะซื้อผลไม้เป็นกลุ่มเป็นกรุ๊ป ปัจจุบันนักท่องเที่ยวต่างชาติแทบจะไม่เห็น แผงผลไม้หลักที่จำหน่ายให้กับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวจีนหลายแผงต้องปิดร้านชั่วคราว รอให้สถานการณ์ดีขึ้น ไม่ส่งผลกระทบการท่องเที่ยวก่อนจึงเปิดจำหน่ายอีกครั้ง แต่ยังไม่ทราบว่าจะคลี่คลายเมื่อใด

  ด้าน นางเกษแก้ว ศุภนาม หรือ เจ๊เขียด เจ้าของร้านจำหน่ายผลไม้ เจ๊เขียด ต.กระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา กล่าวว่า ตนเองต้องทนแบกต้นทุนในแต่ละวัน ซึ่งพบว่านักท่องเที่ยวซึ่งเป็นลูกค้าหลักของทางร้านหายไป หลังจากสถานการณ์ เชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบกับธุรกิจท่องเที่ยว เดิมสามารถจำหน่ายได้วันละ 3,000 – 4,000 บาท ขณะนี้เหลือเพียงวันละ 200 – 300 บาท ซึ่งนักท่องเที่ยวช่วงนี้ส่วนใหญ่เป็นชาวยุโรป รัสเซีย จึงต้องปรับลดพนักงานลงจากเดิม 15 คน เหลือพนักงานเพียง 7 คน เนื่องจากแบกต้นทุนไม่ไหว

  “ที่เปิดอยู่เพราะเห็นพนักงานกลัวไม่มีรายได้และไม่มีงานอื่นทำ พร้อมเปิดจำหน่ายอาหารตามสั่งเพิ่มทางเลือกให้ลูกค้า”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง
   03:52

   "พรชัย เค้าแก้ว" หวังปิดตำนานซีเกมส์ 19 ทอง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์