ข่าว
100 year

'กวางป่า' หลงฝูงป่าหาดขนอม ถูกหมารุมไล่กัด วิ่งหนีชนโต๊ะตายคาบ้านคน

ไทยรัฐออนไลน์23 ก.พ. 2563 09:09 น.
SHARE

สลด! 'กวางป่า' พลัดหลงฝูง ลงมาจากอุทยานแห่งชาติหาดขนอม ถูกหมาชาวบ้านรุมวิ่งไล่กัด ต้องหนีตายเข้ามาในบ้านคน ชนตู้ โต๊ะ เก้าอี้ คอหักตาย

เมื่อวันที่ 23 ก.พ.63 ที่ จ.นครศรีธรรมราช นายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอขนอม ได้รับแจ้งจากชาวบ้านบ้านในเพลา หมู่ที่ 8 ต.ขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ว่าเมื่อเย็นวานนี้ (22 ก.พ.) พบกวางป่าถูกสุนัขชาวบ้านไล่กัด และได้วิ่งหนีเข้าไปในบ้านของชาวบ้านหลังหนึ่งในหมู่บ้าน และได้วิ่งชนเข้าของและโต๊ะวางของจนล้มระเนระนาดตายในบ้าน หลังเข้าการตรวจสอบพบว่าเป็นกวางเพศเมีย

จากการสอบถามทราบว่า มีฝูงกวางจำนวนหลายร้อยตัวที่อาศัยอยู่บนภูเขาในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดขนอม หมู่เกาะทะเลใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อระหว่างอำเภอสิชลและอำเภอขนอม มีพื้นที่ป่าอุดมสมบูรณ์เชื่อมติดกับพื้นที่ทะเล เมื่อกวางพลัดหลงจากฝูงลงมาแนวริมป่าด้านล่างก็จะถูกสุนัขไล่กัดเป็นประจำ บางตัวก็วิ่งหนีลงทะเล รอจนสุนัขกลับบ้านแล้วจึงขึ้นจากทะเลกลับเข้าสู่ป่าเหมือนเดิม บางตัวก็ถูกหมาไล่กัดจนตายก็มีหลายตัว โดยพื้นที่ป่าแห่งนี้มีการอนุรักษ์พันธุ์กวางป่ามายาวนานเพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา หลังจากที่เจ้าหน้าที่อุทยานรับทราบจึงได้มารับซากกวางป่าเพื่อนำไปฝัง และจะได้หาทางป้องกันฝูงกวางฝูงนี้ให้ปลอดภัยจากหมาของชาวบ้านต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กวางป่าขนอมกวางป่ากวางป่าหลงฝูงกวางป่าถูกหมาไล่กัดอุทยานแห่งชาติหาดขนอมกวางป่าคอหักข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้