ข่าว
100 year

รู้จัก “ผีเสื้อสะพายฟ้า” แห่งป่าฮาลา-บาลา ยะลา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 ก.พ. 2563 07:30 น.
SHARE

ป่าฮาลา-บาลา เป็นพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าของประเทศไทย มีผืนป่าสองผืน คือป่าฮาลา อ.เบตง จ.ยะลา และ อ.จะแนะ จ.นราธิวาส ส่วนป่าบาลาอยู่ในพื้นที่ อ.แว้ง และ อ.สุคิริน จ.นราธิวาส เป็นป่าที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ด้วยพันธุ์ไม้และสัตว์ป่าหายากอยู่หลายชนิด อย่างเช่น ผีเสื้อสะพายฟ้า

ผีเสื้อสะพายฟ้า ชื่อวิทยาศาสตร์ Graphium sarpedon iuctatius ชื่ออื่น The Common Bluebottle อยู่ในวงศ์ PAPILIONIDAE ลักษณะทั่วไป มีหนวดสีดำ ตาสีดำ จากปลายหนวดถึงส่วนหัวยาวประมาณ 14-16 มิลลิเมตร ลำตัวและท้องสีเทาเข้ม จากหัวถึงปลายส่วนท้องยาวประมาณ 25 มิลลิเมตร ปีกด้านหลังพื้นปีกสีน้ำตาลเข้มเกือบดำ

ปีกคู่บนยาวแบบรูปสามเหลี่ยม มีแถบสีฟ้าพาดจากปีกคู่บนต่อกับปีกคู่ล่างดูสวยงาม ดังนั้น จึงกลายเป็นที่มาของชื่อผีเสื้อสะพายฟ้า

โดยที่แถบส่วนบนของปีกคู่ล่างมีแถบสีขาว 1 แถบ ขอบปีกด้านข้างของปีกคู่ล่างหยักโค้ง มีแถบโค้งสีฟ้า 5 แถบ เรียงต่อกันตามขอบปีก ขอบปีกด้านในมีขนสีเทาคล้ายกำมะหยี่ ปีกด้านท้องปีกคู่บนมีแถบสีฟ้าเช่นเดียวกับปีกด้านหลัง ปีกคู่ล่างใกล้โคนปีกมีแถบสีแดงและดำอย่างละ 1 แถบ ส่วนกลางปีกและปลายปีก มีแถบสีแดง 4 แถบ

ผีเสื้อสะพายฟ้ามีขนาดปานกลาง จากมุมปลายปีกด้านซ้ายถึงด้านขวาของปีกคู่บนยาวประมาณ 56-78 มิลลิเมตร และจากมุมปลายปีกด้านซ้ายถึงด้านขวาของปีกคู่ล่างยาวประมาณ 48-72 มิลลิเมตร

พฤติกรรมหากินตามพื้นที่ชื้นแฉะ ริมลำห้วย ถิ่นอาศัย พบได้ทั่วไปในป่าดิบชื้นและป่าโปร่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผีเสื้อสะพายฟ้าป่าฮาลา-บาลานราธิวาสเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายะลาสุคิรินข่าววันนี้เกษตร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้