ข่าว
100 year

สมุยเข้มคัดกรอง นทท.เรือสำราญ "Seven Seas Voyager" ไม่พบไวรัสโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์19 ก.พ. 2563 03:14 น.
SHARE

จนท.หลายหน่วยงานบนเกาะสมุย เข้มมาตรการตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยวบนเรือสำราญ ที่จะขึ้นฝั่งบนเกาะ ป้องกันระบาดไวรัส โควิด-19 เผย จำนวน นทท.ลดลงถึง 50% ด้านผู้ประกอบการ "ร้านอาหาร-รถโดยสาร" โอดได้รับผลกระทบเต็มๆ วอนภาครัฐยื่นมือช่วยเหลือด่วน

เมื่อวันที่ 18 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาบริเวณกลางทะเลห่างจากเกาะสมุยประมาณ 2 ไมล์ มีเรือสำราญขนาดใหญ่ชื่อ "Seven Seas Voyager" ที่เดินทางมาจากประเทศสิงคโปร์ มาจอดแวะเพื่อนำทักท่องเที่ยวชาวยุโรปจำนวน 310 คน เดินทางขึ้นท่องเที่ยวบนเกาะสมุยวันนี้ โดยเรือสำราญลำนี้ได้เดินทางมาจากประเทศสิงคโปร์ แล้วมาแวะจอดเทียบท่าที่ อ.เกาะสมุย ก่อนที่จะไปแวะจอดเทียบท่าที่แหลมฉบัง จ.ชลบุรี ในวันที่ 19 ก.พ.นี้ ซึ่งเรือสำราญลำนี้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมากับเรือจำนวน 401 คน ซึ่งเป็นนักท่องเที่ยวชาวยุโรปทั้งหมด และมีเจ้าหน้าที่ประจำเรือ 446 คน โดยในวันนี้มีนักท่องเที่ยวประสงค์ที่จะเดินทางขึ้นฝั่ง เพื่อขึ้นไปท่องเที่ยวบนเกาะสมุยจำนวน 310 คน 

โดยเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรครระหว่างประเทศสมุย เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสมุย เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอเกาะสมุย เจ้าหน้าที่ทหารเรือศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ทางทะเล จ.สุราษฎร์ธานี เจ้าท่าภูมิภาคสาขาเกาะสมุย เจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองเกาะสมุย ได้มีมาตรการตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยวทั้ง 310 คน ก่อนที่จะขึ้นฝั่งมาท่องเที่ยวบนเกาะสมุย โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ตั้งจุดตรวจคัดกรองบนเรือลำดังกล่าว ซึ่งผลการตรวจคัดกรองก็ไม่พบผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง จึงอนุญาตให้นักท่องเที่ยวขึ้นมาท่องเที่ยวบนเกาะสมุยได้ ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยทางเจ้าหน้าที่จะมีมาตรการตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยวบนเรือสำราญทุกลำที่จะเข้าเทียบท่าที่เกาะสมุย 

ทั้งนี้ข้อมูลพบว่า ตั้งแต่มีข่าวการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเที่ยวล่องเรือสำราญลดน้อยลงถึง 50% ซึ่งนักท่องเที่ยวที่หายไปนั้น อาจจะเกิดจากความตื่นตระหนกต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รวมถึงการตรวจคัดกรองนักท่องเที่ยวอย่างเข้มงวดก่อนขึ้นและลงเรือสำราญ และการที่จะเข้าเทียบท่าในแต่ละครั้งนั้นก็มีการตรวจคัดกรองอย่างเข้มงวดมาก ก่อนที่จะอนุญาตให้ขึ้นท่องเที่ยวบนฝั่งได้ จึงน่าจะเป็นสาเหตุให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวกับเรือสำราญลดน้อยลงถึงในตอนนี้ 

ด้าน นายพิชัย ใจดี ผู้ให้บริการรถโดยสารสาธาณะบนเกาะสมุย เปิดเผยว่า การลดจำนวนลงของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมากับเรือสำราญที่นำนักท่องเที่ยวแวะจอดเทียบท่าที่เกาะสมุย ส่งผลต่อผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะบนเกาะเป็นอย่างมาก เนื่องจากในตอนนี้นักท่องเที่ยวชาวจีนก็ไม่เดินทางเข้ามาแล้ว ถ้าหากนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาด้วยเรือสำราญลดจำนวนลงอีก ก็จะส่งผลกระทบต่อรายได้ของผู้ให้บริการรถโดยสารบนเกาะอย่างแน่นอน ส่วนผู้ประกอบการร้านอาหารเองก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า การที่นักท่องเที่ยวจากเรือสำราญลดจำนวนลงนั้น ก็ส่งผลต่อผู้ประกอบการอาหารเช่นเดียวกัน จึงอยากเรียกร้องให้ภาครัฐเข้ามาช่วยผู้ประการบนเกาะสมุยที่ได้รับผลกระทบจากการท่องเที่ยวในขณะนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรน่าไวรัสโคโรน่า 2019ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่โคโรนาไวรัสไวรัสอู่ฮั่นข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้