ข่าว
100 year

ถนนคนเดินเมืองหาดใหญ่ ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้จริง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ก.พ. 2563 05:05 น.
SHARE

(ภาพ) กิจกรรมถนนคนเดิน “เดิน กิน ชิม เที่ยว : Walking Street @ Hatyai” ที่จังหวัดสงขลา ทดลองจัดบริเวณถนนนิพัทธ์อุทิศ 3 อ.หาดใหญ่ ตามนโยบายรัฐบาล ได้รับความสนใจคึกคัก.

ภายหลังจากจังหวัดสงขลาร่วมกับเทศบาลนครหาดใหญ่และภาคเอกชนจัดกิจกรรมถนนคนเดินตามนโยบายรัฐบาล เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยทดลองจัด 3 ครั้ง เพื่อสำรวจความคิดเห็นของชาวหาดใหญ่ จะให้จัดถาวรหรือไม่ ปรากฏว่าได้รับการตอบรับอย่างท่วมท้น

บรรยากาศการจัดงาน “เดิน กิน ชิม เที่ยว WALKING STREET @ HATYAI” ถนนคนเดินใจกลางเมืองหาดใหญ่ บนถนนนิพัทธ์อุทิศ 3 เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ ครั้งล่าสุดเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา มีร้านค้าและผู้ประกอบการต่างๆเข้าร่วมกว่า 250 ร้าน

นางสุรีย์พรรณ ณ สงขลา รอง ผวจ.สงขลา และ นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยว จ.สงขลา เดินเยี่ยมร้านค้าและพบปะนักท่องเที่ยวที่มาช็อปปิ้ง.

อาทิ ผู้ประกอบการอาหาร ผู้ประกอบการจากตลาดพลาซา ผู้ประกอบการของสันติสุข ผู้ประกอบการโอทอป ระดับล่างและผลิตภัณฑ์ชุมชน และกลุ่มที่เป็นผลิตภัณฑ์แฮนด์เมด ทั้งหมดจะมารวมอยู่ที่นี่

จุดเด่นของถนนคนเดินหาดใหญ่ คือมีพื้นที่ส่วนกลางสำหรับเป็นลานจัดกิจกรรมทั้งร้องเพลง และการแสดงด้านวัฒนธรรมของหนูน้อยตามโรงเรียนต่างๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ชม และร่วมสนุกกัน

นางสุรีย์พรรณ ณ สงขลา รอง ผวจ.สงขลา ถ่ายภาพกับเจ้าของร้านค้า และส่วนใหญ่เรียกร้องให้จัดถาวร เพราะกระตุ้นเศรษฐกิจและท่องเที่ยวได้จริง.

ถือเป็นการตอบสนองนโยบายของรัฐบาล ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ประกาศให้มีถนนคนเดินทุกจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจระดับล่าง

จ.สงขลา นั้นเดิมมีถนนคนเดินอยู่แล้วหนึ่งสายในเขต อ.เมืองสงขลา แต่ นายจารุวัฒน์ เกลี้ยงเกลา ผวจ. สงขลา เล็งเห็นว่า อ.หาดใหญ่ เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญและเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจของภาคใต้ตอนล่าง ประกอบกับช่วงที่ผ่านมาเศรษฐกิจในเมืองหาดใหญ่ซบเซา

สินค้าจำพวกอาหารการกินถูกนำมาวางจำหน่ายนักท่องเที่ยวบนถนนคนเดิน ได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก.

ประกอบกับพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของชาวหาดใหญ่เองด้วย ที่หันไปใช้บริการจับจ่ายทางออนไลน์ หรือสั่งสินค้าผ่านทางบริษัทขนส่ง ทั้งอาหารและสิ่งของต่างๆมากขึ้น ในขณะที่นักท่องเที่ยวเองมักจะมองหาดใหญ่เป็นแค่เมืองทางผ่าน

ผวจ.สงขลาจึงมอบหมายให้ สมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยว จ.สงขลา เป็นผู้ดำเนินการประสานงานจัดถนนคนเดินขึ้นที่ถนนนิพัทธ์อุทิศ 3 ทุกๆต้นเดือนสัปดาห์แรกของเดือน เดือนละ 1 ครั้งก่อน เป็นระยะเวลา 3 เดือน เพื่อดูผลตอบรับก่อนจะสรุปและวิธีการดำเนินงานในขั้นตอนต่อไป

นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยว จ.สงขลา หัวแรงใหญ่.

นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ นายกสมาคมสมาพันธ์ธุรกิจการท่องเที่ยว จ.สงขลา กล่าวว่า ถือเป็นความโชคดีของชาวหาดใหญ่ที่ ผวจ.มองเห็นว่าที่นี่ควรจะมีถนนคนเดิน แม้ในอดีตเคยทำมาแล้วแต่ก็เป็นนโยบายสั้นๆ

ครั้งนี้คาดหวังว่า อ.หาดใหญ่ จะเป็นจุดขายใหม่ๆ และจำเป็นต้องกระตุ้นเศรษฐกิจ ด้วยการจัดกิจกรรม ถนนคนเดิน หรือจะทำตลาดไนท์พลาซาก็แล้วแต่ เพื่อให้เมืองคึกคัก เป้าหมายเน้นเรื่องการท่องเที่ยว

นางสุรีย์พรรณ ณ สงขลา รอง ผวจ.สงขลา นายสุรพล กำพลานนท์วัฒน์ ถ่ายภาพให้กำลังใจนักเรียนที่ไปแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้านให้นักท่องเที่ยวได้ชม.

หากจะปรับให้เป็นตลาดสำหรับคนไทยหรือประชาชนทั่วไปอย่างเดียวนั้น คงต้องปรับเปลี่ยนเป็นอีกรูปแบบหนึ่ง เนื่องจากรูปแบบการท่องเที่ยวได้ เปลี่ยนไปจากอดีต แหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆเกิดขึ้นมาเป็นจำนวนมาก

นักท่องเที่ยวไม่กระจุกอยู่ในตัวเมืองหาดใหญ่เหมือนแต่ก่อน การเดินทางและการคมนาคมที่สะดวกขึ้น รวมทั้งเทคโนโลยีที่ทันสมัย ทำให้นักท่องเที่ยวมีตัวเลือก สามารถเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเองได้

สถิตินักท่องเที่ยวที่เดินทางผ่านเข้า-ออก ด่านพรมแดนสะเดา ในช่วงหลายปีนี้พบว่าไม่ได้ลดลง แต่มีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการท่องเที่ยว จากในตัวเมืองเป็นนอกเมืองมากขึ้น

น้องๆหนูๆมาเล่นดนตรีให้กับนักท่องเที่ยวได้ชม บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก สร้างสีสันให้กับบรรยากาศถนนคนเดินกระตุ้นเศรษฐกิจ.

“กิจกรรมถนนคนเดินมีปัญหาอยู่บ้าง เรื่องการสัญจรอาจจะไม่สะดวกจากการปิดถนนกว่า 500 เมตร แต่ถ้ามีการประชาสัมพันธ์เรื่องการจราจรและจัดถนนคนเดินในเรื่องของระยะเวลาที่แน่นอน จะทำให้พฤติกรรมการเดินของคนในพื้นที่เปลี่ยนไป” นายสุรพล กล่าว

ด้าน นางสุรีย์พรรณ ณ สงขลา รอง ผวจ.สงขลา ซึ่งได้รับมอบหมายให้ดูแลเรื่องนี้ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการถนนคน “เดิน กิน ชิม เที่ยว หาดใหญ่” ตามนโยบายรัฐบาลว่า

ในส่วนจังหวัดสงขลา จัดขึ้นที่ถนนนิพัทธ์อุทิศ 3 ทุกวันเสาร์แรกของเดือน โดยผลิตภัณฑ์ที่นำมาจำหน่ายในงานจะเน้นสินค้าในพื้นที่ อาทิ ผลิตภัณฑ์ OTOP, ผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูป, ผลิตภัณฑ์โครงการหลวง รวมทั้งอาหารประจำถิ่น, อาหารเพื่อสุขภาพ จำหน่ายในราคาประหยัด

นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ชอบใจในรสชาติของอาหารไทย.

ภายในงานยังจัดให้มีกิจกรรมที่หลากหลาย เหมาะสมกับทุกกลุ่มวัย ตั้งแต่เด็ก เยาวชน ผู้สูงวัย มีกิจกรรมการแสดงทางวัฒนธรรมที่งดงามตระการตาอีกด้วย

จากการสำรวจพบว่าทุกฝ่ายทั้งพ่อค้านักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไป ต่างมีความประสงค์ที่จะให้จัดเพิ่มขึ้นเดือนละ 2 ครั้ง

ขณะเดียวกันทางจังหวัดได้เชิญผู้ประกอบการอื่นๆมาสอบถาม ต่างตอบเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นโครงการที่ดีมาก และพร้อมที่จะช่วยเหลือเพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว รวมทั้งกระตุ้นเศรษฐกิจต่อไป โดยล่าสุดได้มีการสรุปให้จัด 2 ครั้ง เสาร์แรกและเสาร์สุดท้ายของเดือน

ส่วนชาวหาดใหญ่เรียกร้องให้จัดถาวร เพราะนอกจากช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และสร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่แล้ว ยังส่งเสริมการ ท่องเที่ยวให้คึกคักขึ้นได้จริง.

สิทธิชัย ชูโตชนะ
สมพร หาญณรงค์ รายงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถนนคนเดินหาดใหญ่สงขลาโอทอปสิทธิชัย ชูโตชนะสมพร หาญณรงค์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้