พังงามูฟออนหลังหวอสึนามิดังผิดพลาด ผวจ.พังงา กำชับ จนท.เร่งตรวจสอบแก้ไข

ข่าว

  พังงามูฟออนหลังหวอสึนามิดังผิดพลาด ผวจ.พังงา กำชับ จนท.เร่งตรวจสอบแก้ไข

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ก.พ. 2563 20:18 น.

  ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวกลับไปใช้ชีวิตตามปกติ หลังเสียงจากหอเตือนภัยสึนามิ บ้านบางเนียงเงียบลง ด้านผวจ.พังงา กำชับให้ศูนย์เตือนภัยฯ ตัดระบบและส่ง จนท.สอบหาสาเหตุด่วนเพื่อความมั่นใจในระบบเตือน

  เมื่อวันที่ 16 ก.พ.63 จากกรณีที่ หอเตือนภัยสึนามิบ้านบางเนียง ต.คึกคัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เกิดเสียงซึ่งไม่ใช่เสียงเตือนภัยสึนามิ ดังต่อเนื่องกว่า 15 นาที ทำให้พระและผู้ที่มาวัดต้องออกไปยังสถานที่ปลอดภัย กระทั่งศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติสามารถปิดเสียงดังกล่าวได้


  ล่าสุดหลังจากที่เสียงดังกล่าวหายไป พบว่าประชาชน นักท่องเที่ยว กลับไปใช้ชีวิตตามปกติ บริเวณชายหาดบางเนียง ย่านท่องเที่ยวเขาหลัก พบนักท่องเที่ยวมีการจับจ่ายใช้สอยจากหาบเร่ที่ขายเสื้อผ้าและให้เช่าที่นอนอาบแดดบริเวณชายหาดตามปกติ บางส่วนลงเล่นน้ำทะเลคลายร้อน บางส่วนนอนอ่านหนังสือโดยไม่ได้มีความตื่นตระหนกแต่อย่างใด


  ด้าน นายสายัน กิจมะโน ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.พังงา เปิดเผยว่า จากความผิดพลาดของอุปกรณ์กระจายเสียงของหอเตือนภัย เมื่อเวลา 11.00 น.ที่ผ่านมา นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้กำชับให้ศูนย์เตือนภัยฯ ตัดระบบและส่งเจ้าหน้าที่ไปทำการตรวจสอบหาสาเหตุเป็นการด่วน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นอีก และมีความพร้อมในการใช้งานตลอดเวลาด้วย โดยประชาชนในพื้นที่เสี่ยงไม่ต้องกังวล

  ปภ.พังงา กล่าวด้วยว่า หากมีการเกิดแผ่นดินไหว ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติจะมีระบบตรวจจับ ก่อนจะทำการประเมินว่ามีผลกระทบกับประชาชนหรือไม่ และหากมีความเสี่ยง หรือ ต้องอพยพ ศูนย์เตือนภัยฯ จะกดสัญญาณเสียง 5 ภาษา ให้ประชาชนได้รับทราบ ซึ่งพี่น้องประชาชนสามารถเดินทางไปยังจุดปลอดภัยตามแผน ชุมชน โรงแรม หรือสถานประกอบการที่ได้มีการซักซ้อมกันไว้ แต่หากอยู่ในสถานการณ์ปกติ ศูนย์เตือนภัยฯ จะทำการเปิดเพลงชาติ ในเวลา 08.00 น. ทุกวันพุธ เพื่อเป็นการทดสอบระบบ จึงขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจว่าหากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ทุกคนจะสามารถเคลื่อนย้ายไปยังที่ปลอดภัยก่อนเกิดเหตุอย่างแน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หอเตือนภัยเตือนสึนามิเตือนสึนามิผิดคิวบ้านบางเนียงพังงาศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติชายหาดบางเนียงข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 08:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์